Features

Lật lại những trang sử vàng son của Longines qua các phiên bản hiện đại

Với lịch sử lâu đời từ năm 1832, Longines đang viết lại trang sử của thương hiệu với việc làm hồi sinh hàng loạt mẫu đồng hồ xưa cũ.

Apr 17, 2020 | By Hai Yen Ho

Walter Von Kanel, CEO thương hiệu từ năm 1988

Xu hướng đến và đi trong thế giới đồng hồ, nhưng xu hướng hoài cổ đã cho thấy sức ảnh hưởng to lớn hơn tất cả. Được tương hỗ từ các thị trường đồng hồ đã qua sử dụng và các cuộc đấu giá có uy tín, những phiên bản hiện đại tái lập đồng hồ cổ điển từ thế kỷ 20 đã trở thành làn sóng mạnh mẽ trong giới chế tạo đồng hồ suốt một thập kỷ qua. Trong đó, có một thương hiệu đã đặc biệt chú trọng vào trào lưu hoài cổ này hơn tất thảy, đó chính là Longines.

“Ch trương ca Longines vào lúc đó (nhng năm 1970) chính là các k thut viên là ông ch. H nói, ‘Chúng tôi s sn xut th mà chúng tôi mun, và các anh s là người bán nó. T góc đ là nhng người bán hàng, chúng tôi phi thay đi thái đ này và biến triết lý thương hiu thành điu gì đó đi loi như ‘Chúng tôi quan sát nhu cu ca th trường và các anh sn xut chúng.’ Quá trình này mt mt khong thi gian, nhưng nhìn chung, tôi nghĩ đó là mt biến chuyn tích cc,” Walter Von Kanel, CEO thương hiu t năm 1988, cho biết. 

Đồng h phi công

Avigation BigEye 2017

Vào những năm 1930, quân đội Mỹ đặt ra những tiêu chuẩn khắt khe về độ chính xác, chất lượng và khả năng hiển thị của đồng hồ để sử dụng cho quân đội, và những chiếc đạt tiêu chuẩn ấy được liệt vào “Type A-7”. Năm 2012, chiếc Avigation Type A-7, phiên bản hiện đại đầu tiên của những cỗ máy xưa cũ này chính thức xuất hiện nhân kỷ niệm 180 năm thương hiệu, với mặt số xoay 40 độ về bên phải, dễ dàng giúp phi công theo dõi thời gian hơn.

Vào năm 2017, Longines tiếp tục tái hiện lại một phiên bản Avigation khác có tên là BigEye. Dựa trên nguyên mẫu từ những năm 1930, Avigation BigEye có mặt số đen hơi bóng với các chữ số Ả Rập lớn phát sáng và bộ bấm giờ 30 phút cực lớn tại vị trí 3 giờ (nguồn gốc của cái tên BigEye). Mặt số còn có thêm bộ đếm 12 giờ tại vị trí 6 giờ và một mặt số phụ chỉ giây tại vị trí 9 giờ, cũng như hai nút bấm giờ kiểu truyền thống.

Đồng h ln

Skin Diver 2018. Ảnh: Time & Tide

Với lịch sử lâu đời, đội ngũ của Von Kanel không khó khăn gì khi tìm ra nguyên mẫu đồng hồ lặn có giá trị. Đó là chiếc được thiết kế theo phong cách “Super Compressor” năm 1960, được các thương hiệu khác như Wittnauer, Enicar và Alpina sử dụng bên cạnh Longines. Vào năm 2007, mẫu đồng hồ lặn này được tái sinh qua phiên bản Legend Diver đầu tiên. Năm 2017, Longines tiếp tục ra mắt phiên bản với dây đeo Milanese, và đưa điểm nhấn hiện đại với lớp phủ PVD đen vào chỉ một năm sau đó.

Tại triển lãm Baselworld năm 2018, Longines tiếp tục ra mắt chiếc Skin Diver được chế tác khi đào sâu vào kho lưu trữ của thương hiệu. Với phiên bản này, Longines lấy cảm hứng từ chiếc T910 năm 1958, và thay đổi ít nhất có thể để giữ nguyên vẻ cổ điển quyến rũ. Các nhà thiết kế của thương hiệu thậm chí còn từ chối thêm cửa sổ ngày lên mặt số đen mờ, để không làm ảnh hưởng đến ấn tượng vintage mà đồng hồ mang lại.

Đồng h quân đi

Heritage Military 2018

Sau khi khám phá bầu trời và đại dương, Longines trở về với đất liền để khám phá những chiếc field watch mà họ từng chế tạo cho các lực lượng quân đội trong hai cuộc thế chiến. Năm 2013, công ty cho ra mắt bộ ba Heritage Military 1938, bao gồm một chiếc ba kim đơn giản có chỉ ngày, một chiếc GMT và một chiếc bấm giờ, tất cả đều hoạt động nhờ bộ máy tự động ETA nằm bên trong vỏ thép và mang đến ấn tượng thẩm mỹ của phiên bản năm 1938.

Năm 2018, Longines tiếp tục ra mắt phiên bản Heritage Military khác thậm chí còn giữ lại nhiều chi tiết hoài cổ hơn các phiên bản trước. Chiếc đồng hồ được lấy cảm hứng từ cỗ máy từng được phát cho thành viên của Lực lượng Không quân Anh (RAF) vào những năm 1940, với núm vặn quá khổ hữu dụng trong buồng lái, kim xanh và mặt số phai màu giả bắt chước dấu vết oxy hóa trên các mẫu đồng hồ xưa cũ.

Đồng h bm gi

Heritage Classic Chronograph 1946

Trong khi đồng hồ bấm giờ hầu hết đều thiên về chức năng, thì Longines, với quan điểm khác biệt, lại mang đến nhiều cỗ máy bấm giờ có vẻ ngoài thanh lịch. Ví dụ điển hình là chiếc Longines Heritage Chronograph 1940 được ra mắt năm 2017, tái hiện lại dấu vết của thời chiến đã qua với nút bấm hình chữ nhật hiếm thấy trên những chiếc đồng hồ bấm giờ ngày nay.

Cuối cùng, vào năm 2019, Longines trình làng mẫu Heritage Classic Chronograph 1946. Làm sống lại thiết kế từ một thời vàng son khi Longines liên tục ra mắt các mẫu đồng hồ sang trọng, chiếc đồng hồ có mặt số opaline bạc với các chữ Ả Rập theo phong cách “Dolphin” đương đại và kim hình lá xanh. Điểm nhấn nổi bật của đồng hồ chính là logo cổ của thương hiệu Longines được đặt tại vị trí 12 giờ và dây đeo đen mờ được hoàn thiện theo kiểu phai màu giả – khắc họa mọi dấu ấn thời gian theo cách rất Longines!


 
Back to top