Features

Hyper Horology: Chiếc la bàn mới cho cuộc viễn chinh của Roger Dubuis

Roger Dubuis luôn được giới mộ điệu biết đến là thương hiệu đồng hồ với những thiết kế phá vỡ mọi ranh giới, mang trong mình sự mạnh mẽ và có chút “ngông cuồng”.

May 18, 2022 | By Lương Tôn Bình

Ngài Roger Dubuis

Với triết lý “No rules, our game”, thương hiệu theo đuổi phong cách mới mẻ, độc đáo, gai góc, đầy bất ngờ và chưa từng được thấy trên bản đồ đồng hồ thế giới – Hyper HorologySau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, với sự đầu tư và góp công đặc biệt quan trọng từ những nghệ nhân đồng hồ và đội ngũ chuyên gia, Hyper Horology chính là “quả ngọt” mở ra một chương sử mới cho thế giới đồng hồ nói chung và Roger Dubuis nói riêng.

Hyper Horology: Một chân trời mới

Nhà máy sản xuất của Roger Dubuis – nơi những kiệt tác thời gian ra đời

Trong tiềm thức của những thương hiệu và nhà sưu tầm đồng hồ, những cỗ máy thời gian đã từ lâu không chỉ được dùng để xem giờ, mà chúng còn là hiện thân của giá trị lịch sử, của một quá trình đi lên từ những gì thô sơ nhất của thời đại, là tinh hoa của nghệ thuật chế tác và kỹ thuật cơ khí, là chính mỗi thế hệ, con người chúng ta đang vươn mình để hướng đến những điều tốt đẹp trong tương lai.

Nếu nghệ thuật chế tác đồng hồ (Haute Horology) là sự kết hợp tài tình giữa những thành tựu kỹ nghệ bậc thầy và tính thẩm mỹ, xuyên suốt đó là quá trình của sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và chinh phục để rồi từ đó những cỗ máy huyền thoại được ra đời, thì Hyper Horology còn mong muốn vượt qua các tiêu chuẩn, thách thức những giới hạn mà tưởng chừng như không thể vượt qua. Vì lịch sử đã chứng minh rằng, chỉ cần có sự đầu tư và nỗ lực, thì không điều gì là không thể.

Thế nhưng hành trình để bứt phá khỏi giới hạn của bản thân chưa bao giờ là dễ dàng, vì với một thương hiệu đã có chỗ đứng vững chắc trong làng đồng hồ thế giới như Roger Dubuis, thì một bước đi sai lầm không chỉ đẩy thương hiệu vào vị thế khó khăn, mà còn khiến những nhà sưu tầm sẽ có sự do dự nhất định khi chọn đồng hành với thương hiệu. Tuy vậy, với lòng tin vững chãi vào quá trình nghiên cứu mong muốn của giới mộ điệu và sự “ngông cuồng” có cơ sở của mình, thương hiệu Roger Dubuis đã tiếp tục cuộc viễn chinh của mình tìm kiếm những thành công mới với những chiếc đồng hồ chỉ có thể là Roger Dubuis – Hyper Horology.

Hyper Horology là thành quả của một quá trình nghiên cứu không ngừng

Hyper Horology chính là khái niệm mới đại diện cho những con người hiểu và trân trọng di sản trong quá khứ và biết cách biến điều đó thành một biểu tượng và định nghĩa tiên phong cho giới sưu tầm hiện đại, sự giao thoa hoàn hảo giữa nghệ thuật thu hút thị giác và kỹ thuật chế tác đáng kinh ngạc. Đặt ra một tiêu chuẩn mới, chiếc đồng hồ của Roger Dubuis được chế tác qua kỹ năng nghệ thuật bậc thầy hiếm có, bao gồm tay nghề thủ công và sự sáng tạo không ngừng nghỉ.

Được thổi hồn những thiết kế táo bạo, mới lạ nhưng vẫn mang trong mình di sản huyền thoại, Hyper Horology và Roger Dubuis đang dần trở thành biểu tượng của một thế giới đồng hồ tương lai. Điểm nhấn của những thiết kế mang phong cách Hyper Horology chính là thiết kế lộ cơ – một trong những kiểu thiết kế không phải quá mới lại trong thế giới chế tác đồng hồ thủ công truyền thống.

Tuy vậy, điều đó không có nghĩa Roger Dubuis không tỏa sáng, những mặt số lộ cơ của thương hiệu có bộ mặt nhận diện rất riêng – phong cách lộ cơ táo bạo nhờ kỹ nghệ chế tác các chi tiết trong bộ chuyền động như cầu đỡ, bánh xe, lồng bao quanh tourbillon và nhiều chi tiết phức tạp khác sở hữu hình dáng đa chiều, mang lại hiệu ứng 3D khi được lắp đặt tỉ mỉ, chính xác từng vị trí để tạo nên toàn thể mặt đồng hồ một vẻ đẹp công nghiệp đương đại, hoàn toàn thiên về một một nét mỹ thuật từ khoa học cơ khí.

Đây chính là điều khi thoáng nhìn một thiết kế Roger Dubuis trên cổ tay một ai đó, sẽ dễ dàng nhận ra ngay hình dáng và thiết kế đặc trưng. Có thể nói Roger Dubuis đi tiên phong trong cuộc chơi thiết kế của mình trong giới Haute Horology và gọi sân chơi của mình là Hyper Horology.

Roger Dubuis: Mỗi người nghệ nhân là trái tim của đồng hồ

Những người nghệ nhân đang sống với đam mê của mình

Đối với mỗi người nghệ nhân, quá trình tạo thành một chiếc đồng hồ hoàn chỉnh là một chặng đường vô cùng gian nan và thử thách. Họ đã phải dành rất nhiều thời gian và công sức, bắt đầu từ khâu lên ý tưởng thiết kế, lựa chọn vật liệu, cho đến những bước hoàn thiện cuối cùng, tất cả đều đòi hỏi sự tỉ mỉ và chi tiết cũng như kỹ thuật chế tác bậc thầy mà không phải ai cũng đủ kiên nhẫn và chuyên môn để đáp ứng. Vậy lý do cho sự cống hiến của những người nghệ nhân là gì? Đó chính là sức hút khó cưỡng lại của những cỗ máy đo thời gian phi thường, đồng thời họ biết rằng mình không chỉ tạo ra một chiếc đồng hồ, mà còn là một di sản trường tồn.

Chính lí tưởng ấy và niềm say mê với những cỗ máy tinh xảo đã trở thành chỗ dựa vững chắc giúp Roger Dubuis theo đuổi và gặt hái nhiều thành quả tuyệt vời. Có thể nói rằng, những nghệ nhân tại Roger Dubuis đã cống hiến chất xám và tâm huyết cho sự hoàn hảo và đổi mới liên tục, thổi hồn cho những cỗ máy đo thời gian mà giới mộ điệu luôn ngưỡng mộ.

Sự chăm chút và tỉ mỉ được thể hiện rõ qua nét mặt tập trung của người nghệ nhân

Là một phần tiếp nối lịch sử, họ giữ gìn một di sản cổ xưa trường tồn cùng thời gian và đưa nghệ thuật chế tạo đồng hồ lên một tầm cao mới nhờ tình yêu, kỹ năng bậc thầy và sáng tạo không ngừng nghỉ. Họ sử dụng các kỹ thuật được tôn vinh theo thời gian và truyền tiếp qua các thế hệ, đồng thời thổi hồn yếu tố đương đại.

Những yêu cầu về mặt kỹ thuật cũng như nghệ thuật chế tác của Hyper Horology ngày càng được nâng cao, đòi hỏi những chuyên gia phải có sự trau dồi và không ngừng đổi mới bản thân, nên có thể nói mối quan hệ giữa Hyper Horology và nghệ nhân đồng hồ là vô cùng tích cực.

Những chiến lược về Hyper Horology của Roger Dubuis

Chiếc Roger Dubuis Excalibur Diabolus với flying tourbillon kết hợp chức năng điểm chuông Minute Repeater

Được thúc đẩy bởi niềm tin rằng ngày càng có nhiều nhu cầu về những chiếc đồng hồ “hiện đại và biểu cảm” hơn, Roger Dubuis đã cố gắng gây ấn tượng với những người đam mê đồng hồ bằng kỹ năng chế tác đồng hồ đột phá của họ. Dành ít thời gian hơn cho những chức năng phức tạp như lịch vạn niên (pereptual calendar) và bộ đếm phút (minute repeater) trong những năm gần đây để tập trung nhiều hơn vào những cải tiến về vật liệu và cấu tạo bộ máy. Tại Watches & Wonders 2020, họ đã trình làng một chiếc đồng hồ vô cùng độc đáo, Excalibur Diabolus, một thiết kế với bộ đếm phút hoàn toàn mới.

Tại sao Roger Dubuis mang lại chức năng Minute Repeater? Hóa ra họ không bao giờ ngừng nghiên cứu và phát triển chúng. Roger Dubuis đã không ngừng tiến bước trên con đường riêng của mình. Thương hiệu đã thành công đạt được Poinçon de Genève (Geneva Seal) – tiêu chuẩn đồng hồ lâu đời dành cho những thương hiệu xứng đáng nhất.

Chứng nhận Poinçon de Genève

Geneva Seal đã ra đời hơn 130 năm trước, từ ngày 6/11/1886, tiêu chuẩn này được đề xuất bởi Hội đồng Geneva, có nhiệm vụ chứng nhận chất lượng của những chiếc đồng hồ được sản xuất tại đây. Những chiếc đồng hồ được gắn Geneva Seal đồng nghĩa với việc được phát triển, sản xuất và lắp ráp ngay tại Geneva, Thụy Sĩ theo đúng quy trình truyền thống của những nghệ nhân tại vùng đất này. Để đạt được tiêu chuẩn này, bộ máy đồng hồ phải vượt qua rất nhiều bài kiểm tra khắc nghiệt và nâng cấp dần theo thời gian.

Tất cả các bộ máy của thương hiệu đều được thiết kế và kiểm tra để đạt được chứng nhận Geneva Seal.

Roger Dubuis muốn xem Geneva Seal là nền tảng cho chiến lược phát triển của họ. Nói cách khác, “kim chỉ nam” của thương hiệu là sự tôn trọng và học hỏi từ haute horology truyền thống, đồng thời tự tạo ra cho mình một hướng đi mới – Hyper Horology. Roger Dubuis muốn xây dựng một định nghĩa mới từ một nền văn hóa cụ thể, tuy nhiên vẫn luôn học hỏi và bắt kịp những tiến bộ của khoa học công nghệ để áp dụng cho kỹ thuật chế tác và trang trí của mình. Và thách thức lớn nhất đối với họ không phải là việc kết hợp sản xuất đồng hồ truyền thống với các tiêu chuẩn hiện đại, mà là truyền tải được thông điệp chạm đến trái tim của giới mộ điệu.

Hyper Horology không chỉ đơn thuần là một chiếc đồng hồ có thiết kế lộ cơ

Đây là một phong cách mang lại cho người đeo một trải nghiệm cảm xúc đồng điệu với sự ‘gai guốc, cứng rắn và đầy bản lĩnh. Chính những thiết kế theo phong cách Hyper cũng là một tính cách được thể hiện ngay trên cổ tay người đeo, qua những chi tiết – ngay cả với chữ số và kim chỉ giờ – phút – có hình dáng khối, đa chiều, đan xen úp mở một bộ chuyền động và tourbillon (đôi khi là double tourbillon trên cùng một mặt đồng hồ). Quan trọng hơn cả, đồng hồ phong cách hyper của Roger Dubuis mang lại một cảm giác tự tin, vững chãi đến với người lựa chọn những cỗ máy này làm bạn đồng hành.


 
Back to top