Highlight

Bovet 1822 Orbis Mundi: Khi dòng chảy thời gian của cả thế giới nằm trên tay

Bạn chắc hản đã biết rằng, việc du lịch xuyên lục địa đã trở nên phức tạp hơn một chút trong vài năm gần đầy vì những lý do liên quan đến dịch bệnh. Tuy nhiên, đồng hồ giờ thế giới vẫn có một vai trò quan trọng nhất định trong xã hội đang thay đổi ngày nay.

May 18, 2022 | By Lương Tôn Bình

Với nhiều người làm việc tại nhà hơn, thực hiện các cuộc họp qua những nền tảng trực tuyến cùng với đồng nghiệp hoặc giữ liên lạc với gia đình và người thân yêu ở phía bên kia địa cầu, thì việc biết được thời gian chính xác ở những nơi khác nhau trên thế giới được xem là quan trọng hơn bao giờ hết.

Tuy trong thời đại công nghệ số hiện giờ, việc đọc các múi giờ khác nhau trên thế giới đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, nhưng việc sở hữu những cỗ máy đo thời gian truyền thống – chưa bao giờ là lỗi thời. Bởi đồng hồ đeo tay trong thế giới bao quanh bởi kỹ thuật số, đã trở thành những vật phẩm đại diện cho nghệ thuật thủ công mỹ nghệ, cho sự phát triển vượt bậc trong ngành khoa học cơ khí qua những bộ chuyền động đo lường thời gian chính xác nhất có thể, và sở hữu nhiều chức năng phức tạp – những thành quả từ chất xám, trí tuệ và những đôi bàn tay khéo léo của con người.

Nói cách khác, đồng hồ truyền thống sở hữu những bộ máy chuyền động là một trong những thành tựu của văn minh loài người từ mỹ thuật cho đến khoa học kỹ thuật, vẫn luôn được trân trọng và trường tồn cho đến ngày nay.

BOVET Orbis Mundi phiên bản vỏ Titanium

Quay trở lại năm 1822, người sáng lập nên BOVET – Edouard Bovet, một người thợ đồng hồ đến từ Fleurier, Thụy Sĩ, đã bắt đầu cuộc hành trình sang nhiều đất nước khác nhau. Để tôn vinh những cột mốc mà ông đã đạt được khi chu du khắp thế giới, House of BOVET có mối liên hệ rất chặt chẽ với việc chu du các lục địa khác nhau và đã chế tác những mẫu đồng hồ giờ thế giới đạt được sự yêu mến của giới mộ điệu.

Và để kỷ niệm 200 năm thành lập của thương hiệu, tại sự kiện Watches and Wonders 2022 vừa qua, BOVET đã trình làng một bước đột phá ấn tượng trong dòng đồng hồ giờ thế giới với tác phẩm thời gian Orbis Mundi.

Về Bovet 1822

Bộ máy Chronograph của những chiếc đồng hồ Bovet đầu tiên

Bovet 1822 được biết đến là một thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ với phong cách mới lạ, luôn tìm đến và vượt qua những ranh giới xa xôi nhất của ngành chế tác đồng hồ đương đại. Là thành quả của sự vun đắp và phát triển của 4 anh em nhà Bovet, thương hiệu tiến những bước đầu tiên của mình vào thế giới đồng hồ với những thiết kế có sự tỉ mỉ và chi tiết tuyệt đối, kết hợp với những kỹ thuật chế tác truyền thống như tráng men, tiểu họa. Chỉ trong một thời gian ngắn kể từ khi ra mắt, Bovet 1822 đã chiếm được cảm tình và sự quan tâm của giới thượng lưu ở Châu Á, khởi đầu cho chặng đường phát triển của thương hiệu.

Nhờ các kỹ nghệ chế tác truyền thống như tráng men, chạm khắc, mỗi tác phẩm của Bovet thời bấy giờ đã thu hút giới thượng lưu Châu Á, đặc biệt các thành viên Hoàng Gia.

Thương hiệu Bovet 1822 chịu ít nhiều những ảnh hường từ cuộc chiến tranh thuốc phiện vào năm 1840, nhưng đã hồi sinh mạnh mẽ sau khi được ngài Pascal Raffy mua lại hoàn toàn vào năm 2001. Là chủ sở hữu và cổ đông duy nhất của Bovet, với những kiến thức và chuyên môn của ngài Pascal Raffy đã thổi một làn gió sáng tạo và tươi mới cho thương hiệu, đưa Bovet sang một trang sử huy hoàng mới. Ngài ‘thu thập’ lại tất cả những di sản của dòng họ Bovet một cách thông minh và tối ưu nhất, gợi nhớ lại thế giới về một thương hiệu nghệ thuật đã tồn tại từ những ngày đầu tiên khi nhân loại sở hữu những chiếc đồng hồ bỏ túi, đồng hồ trang sức cho những quý bà hay đồng hồ đeo tay và nay vẫn đang phát triển hưng thịnh.

BOVET 1822 Orbis Mundi

Pascal Raffy – Giám đốc điều hành thương hiệu BOVET

BOVET 1822 Orbis Mundi có thể hiển thị 24 múi giờ khác nhau trong một tích tắc, nhờ vào bộ chuyền động đã được đầu tư nhiều thời gian và chất xám, với tất cả các chức năng đều được thiết lập và điều chỉnh chỉ bằng một nút crown. Vì vậy, việc xác định thời gian ở mọi nơi trên thế giới trở nên thật dễ dàng và nhanh chóng đối với người chủ sở hữu chiếc đồng hồ. Mặc dù xuất thân của BOVET 1822 có thể ở một ngôi làng nhỏ Fleurier của Thụy Sĩ, nhưng các đối tác, nhà sưu tầm của thương hiệu đã trải rộng khắp thế giới, nên việc xác định thời gian ở bất cứ đâu trên thế giới là điều cần thiết.

BOVET Orbis Mundi phiên bản vàng đỏ 5N

Được phát triển trong hơn hai năm, Orbis Mundi, tiếng Latinh có nghĩa là “thế giới”, đơn giản hóa việc cài đặt và hiển thị thời gian cho một thế hệ mới của những người yêu thích đồng hồ. Nhờ vào kỹ thuật chế tác tinh xảo của những người nghệ nhân, BOVET đã tinh chỉnh nút crown để có thể vừa chỉnh thời gian vừa cài đặt 24 thành phố trên thế giới. Người dùng sẽ xoay núm crown ngược chiều kim đồng hồ để cài đặt giờ địa phương, xoay theo chiều kim đồng hồ thì đĩa 24 múi giờ sẽ dịch chuyển. Sau khi thiết lập giờ địa phương và thành phố, bộ đếm thời gian sẽ tự mình hiển thị giờ ở 23 vị trí khác trên thế giới.

Được hoàn thiện một cách tinh xảo, Orbis Mundi nổi bật nhờ khả năng dễ sử dụng và bộ vỏ Fleurier đặc trưng của thương hiệu BOVET, một biểu tượng thực sự của hai thế kỷ chế tác đồng hồ đạt đến trình độ xuất sắc. Với kích thước bộ vỏ 42mm và chất liệu làm bằng titanium hoặc vàng đỏ (loại vàng đặc biệt có màu ấm và thanh lịch hơn)  được thiết kế nhằm mang lại sự thoải mái tối ưu dù cổ tay của người đeo có kích thước như thế nào, nhờ vào kiểu dáng mỏng (dày 11,25mm) và khóa mở ở vị trí 12h đem lại sự mới lạ cho thiết kế.

Với bộ vỏ Fleurier đặc trưng của thương hiệu, Orbis Mundi mang trong mình vẻ đẹp kiêu hãnh nhưng không kém phần sang trọng

Chiếc Orbis Mundi được trang bị bộ máy 100% được sản xuất khép kín bởi chính thương hiệu BOVET (bộ máy in-house). Ngoài giờ và phút rõ ràng, dễ đọc, chiếc đồng hồ còn có kim giây ở vị trí 6h với thiết kế mở lộ cơ thể hiện được những chi tiết nhỏ trong bộ máy phức tạp của chiếc đồng hồ. Nằm tại vị trí 3h là chỉ báo dự trữ năng lượng, với khả năng dự trữ đáng kinh ngạc lên tới 7 ngày chỉ với duy nhất 1 thùng cót. Trên thực tế, BOVET 1822 rất nổi tiếng với mức độ dự trữ năng lượng, tất cả là nhờ ngài Raffy là một nhà sưu tập và biết mức độ dự trữ năng lượng quan trọng như thế nào đối với những chiếc đồng hồ phức tạp.

Mặt số từ đá aventurine đem lại giá trị thẩm mỹ cao cho Orbis Mundi, ngoài ra thiết kế hình tượng của tên các thành phố trên thế giới

Những chi tiết trên mặt số của Orbis Mundi đều được hoàn thiện tỉ mỉ và tinh xảo – ngoài ra thiết kế đặc biệt hơn cả chính là mâm phụ của mặt số được kết nối trên một trục của mặt số – ở tầng bên dưới của mặt số là phần đỡ cùa mâm phụ nhưng cũng chính là chi tiết quan trọng nhất để đọc giờ

Mặt sau của đồng hồ là lớp kính sapphire hoàn toàn cho một thiết kế lộ cơ, đây cũng là chất liệu được chọn để sử dụng ở mặt trước. Đây là ý đồ của những người nghệ nhân tại Bovet 1822 – mang lại toàn bộ một tác phẩm xuyên suốt trước sau và được bao quanh bảo vệ bởi bộ vỏ. Đây cũng là một dấu ấn gợi nhớ lịch sử của thương hiệu: bởi anh em nhà BOVET nổi tiếng với việc là người đầu tiên phát minh ra chi tiết lộ cơ ở mặt sau vào đầu thế kỷ 19.

Với mặt kính Sapphire trong suốt, các nhà sưu tầm có thể chiêm ngưỡng những nét đẹp từ bộ chuyền động. Ngoài ra, những chi tiết được chạm khắc chữ như ‘7 jours’ (thể hiện việc lưu trữ năng lượng lên tới 7 ngày), hay ‘Thirty-four jewels’ (sở hữu 34 đá quý được sử dụng để trang trí)

Là phiên bản giới hạn 60 chiếc trên toàn thế giới, Orbis Mundi thể hiện đúng với tinh thần của BOVET khi không chế tác đại trà và luôn được xem là kiệt tác thời gian với hơi thở tươi mới của thời đại và vượt xa những tiêu chuẩn thông thường.


 
Back to top