WOW's Lab

WOW’s Lab: Vài điều cần biết về thủ tục mang đồng hồ xuất nhập cảnh

Tiếp nối chuyên mục hỏi đáp WOW's Lab, mời quý bạn đọc cùng World of Watches Vietnam trang bị những thông tin cần thiết khi mang đồng hồ đi du lịch nước ngoài. 

May 18, 2022 | By Hai Yen Ho

Là người yêu đồng hồ, tôi sở hữu nhiều phiên bản thuộc các thương hiệu cao cấp khác nhau. Tuy nhiên, vì lý do công việc, tôi thường xuyên phải ra nước ngoài công tác. Xin hỏi thủ tục mang đồng hồ xuất nhập cảnh của Việt Nam là gì, vì tôi không muốn gặp nhiều rắc rối tại cửa hải quan.

(Anh Duy, doanh nhân, người chơi đồng hồ)

Chào anh Anh Duy,

Hiện nay, chủ đề mang hay không mang món gì lên máy bay đang được rất nhiều người quan tâm, nhất là đối với các mặt hàng giá trị cao như đồng hồ đeo tay. Tin tốt là anh không cần phải lo lắng quá nhiều, vì chỉ cần làm theo đúng quy định của pháp luật, anh sẽ không gặp nhiều rắc rối.

Đồng hồ thuộc mặt hàng bị đánh thuế, nhưng đồng hồ đeo trên tay sẽ được liệt vào dạng đồ sở hữu cá nhân, mà tùy luật pháp từng nước sẽ có những quy định khác nhau. Tại Việt Nam, anh được phép mang theo tối đa 5 chiếc đồng hồ. Tuy nhiên, một số nước khác lại quy định chặt chẽ hơn về số lượng đồng hồ được mang lên máy bay. Điển hình là Thái Lan, đôi khi việc mang theo hơn một chiếc đồng hồ có thể khiến anh bị lực lượng hải quan tại đây xét hỏi.

Nếu lo ngại về điều này và muốn khai báo mặt hàng khi khởi hành, anh có thể đến gian hoàn thuế VAT tại sân bay để làm những giấy tờ phù hợp. Tại đây, anh sẽ được yêu cầu hoàn thành một mẫu đơn và cung cấp hai bức ảnh đồng hồ: một bức được Cục Hải quan lưu giữ và bức kia được tính vào hành lý mang theo, để tiếp tục sử dụng trong lần kế tiếp đến xứ sở chùa vàng. Tài liệu này chỉ có giá trị sử dụng cho một chuyến đi.

Sử dụng hộp đựng đồng hồ chuyên dụng khi cho vào khay quét để tránh làm trầy xước

Nếu có ý định mang nhiều đồng hồ, anh cần lưu ý hoàn tất giấy tạm nhập (ATA – Temporary Admission). Vì thế, khi mang đồng hồ lên máy bay, điều cần lưu ý đầu tiên là số lượng đồng hồ được cho phép và kế đến là các giấy tờ cần thiết. Từ kinh nghiệm của một số người chơi, anh có thể chụp ảnh đồng hồ kèm hóa đơn (hay những giấy tờ khác liên quan đến nguồn gốc xuất xứ) và lưu trong điện thoại, để chứng minh rằng đồng hồ của anh đã được mua và hoàn thành nghĩa vụ thuế. Giấy tờ của anh sẽ chỉ được thông qua nếu thể hiện rõ các thông tin quan trọng như tên thương hiệu và số serial.

Đối với đồng hồ còn nguyên hộp, tem và nhãn mác, anh cần chuẩn bị giấy C/O, tức giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Nếu là đồng hồ mới hoàn toàn được đưa về Việt Nam với mục đích thương mại, anh cần phải nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Một lưu ý cuối cùng là khi đi du lịch, anh nên mang theo một túi nhỏ để cất đồng hồ trong túi xách, ba lô hoặc hành lý xách tay. Do các hoạt động an ninh khác nhau từ sân bay này sang sân bay khác, đôi khi ngay cả trong cùng sân bay, mà anh có thể bị yêu cầu tháo đồng hồ và đưa vào khay quét. Việc phơi bày chiếc đồng hồ có giá trị có thể dẫn đến những rủi ro không cần thiết như đánh rơi và trộm cắp. Do đó, tốt hơn hết là hãy bảo quản đồng hồ cẩn thận trước khi bước vào cửa hải quan.


 
Back to top