Features

Điểm lại 5 bê bối làm chấn động ngành công nghiệp đồng hồ

Cũng như nhiều lĩnh vực xa xỉ khác, ngành công nghiệp đồng hồ từng trải qua nhiều vụ bê bối liên quan đến những tên tuổi lớn.

May 04, 2019 | By Hai Yen Ho

Thế giới đồng hồ vốn gắn liền với hình ảnh những người thợ thủ công làm việc trong căn xưởng yên tĩnh ngập ánh nắng, hay không gian yên ắng bên trong một cửa hàng sang trọng tại Thuỵ Sĩ. Đó không hẳn là nơi điển hình mà chúng ta có thể hình dung về những hành vi tai tiếng. Nhưng không có điều gì là tuyệt đối, và nền công nghiệp đồng hồ cũng không nằm ngoài quy luật này. Đây là một phân khúc của thị trường hàng xa xỉ, và khi đụng đến bất cứ món đồ có giá trị cao nào, mọi thứ đều có xu hướng trở nên tồi tệ hơn. Dưới đây là vài ví dụ về một số sự kiện kỳ ​​lạ trong ngành công nghiệp đồng hồ những năm gần đây.

Đây là một phân khúc của thị trường hàng xa xỉ, và khi đụng đến bất cứ món đồ có giá trị cao nào, mọi thứ đều có xu hướng trở nên tồi tệ hơn.

1.Chiếc đồng hồ của giáo trưởng Nga Kirill I biến mất 

Cách đây vài năm, Nhà thờ Chính thống giáo tại Nga rơi vào cơn khủng hoảng sau khi bị phát hiện đã ngang nhiên photoshop chiếc đồng hồ Breguet trị giá 30.000 USD của giáo trưởng Kirill I khỏi hình ảnh cuộc họp báo chính thức. Vụ việc có khả năng đã bị ém nhẹm, nếu như chiếc đồng hồ không có hình ảnh phản chiếu trên chiếc bàn bóng loáng mà ông đang an tọa.

Đây không phải là lần đầu tiên các quan chức Nga bị phát hiện đeo đồng hồ đeo tay có giá trị vượt quá mức lương hàng năm của họ. Đối với Giáo hội Chính thống Nga, vốn có vị trí và tầm quan trọng khá cao (từng ủng hộ Putin trong cuộc bầu cử năm 2012 ), biểu hiện của sự giàu có này khiến cho khá nhiều người quan tâm. Hơn nữa, trước khi hình ảnh bị bóc mẽ, giáo trưởng Kirill I từng công khai phủ nhận sự tồn tại của chiếc đồng hồ.

2.Băng nhóm trộm đồng hồ táo tợn 

Năm ngoái, một nhóm cướp táo tợn đã liên tục cướp bóc các cửa hàng đồng hồ xa xỉ ở London theo cách thức xã hội đen như phim Hollywood – mà phần lớn trong số đó là nhắm đến các địa điểm chủ chốt bán đồng hồ Thụy Sĩ.

Thực hiện các vụ cướp ngay ban ngày, băng nhóm di chuyển trên loạt xe scooter với mũ bảo hiểm đã được phủ màu đen và tay cầm vũ khí. Thông thường, chúng dùng một trong những chiếc xe như công cụ phá cửa. Sau khi gây án, chúng bỏ lại nhiều loại búa tạ lớn (và thường là một hoặc hai chiếc xe), nhưng điều may mắn là trong suốt loạt tấn công, không có ai bị thương.

Đến nay, băng nhóm này vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, trừ một người bị cảnh sát mặc thường phục bắt được khi cố gắng đào thoát khỏi hiện trường vào tháng 6 năm 2018.

3.Đồng hồ Rolex rút khỏi cuộc đấu giá vì xuất xứ mờ ám 

Chiếc Rolex Submariner (được cho là) của Steve McQueen

Hè năm ngoái, ngành công nghiệp đồng hồ xôn xao trước thông tin từ nhà đấu giá Phillips rằng chiếc Rolex Submariner cổ điển từng thuộc sở hữu của Steve McQueen sẽ được đưa lên sàn. Sự hào hứng này hoàn toàn có cơ sở, khi chiếc Rolex Daytona của Paul Newman từng lập kỷ lục với 10 triệu USD chỉ một năm trước đó, và thị trường Rolex cổ điển đã (và vẫn còn) cháy hàng.

Điều mà không nhiều người biết được chính là sự xuất hiện đáng ngờ của chiếc đồng hồ, vì nó được cho là món quà dành tặng cho người lái xe của McQueen vào thời đó, và tồn tại qua vụ cháy nhà kinh hoàng một cách thần kỳ. Câu chuyện tiếp tục được đào xới, và sau vài tháng, một số phương tiện truyền thông tỏ ra nghi ngờ về sản phẩm, khiến tài sản của gia đình McQueen có nguy cơ bị vướng vào vòng pháp lý, và buộc Phillips rút chiếc đồng hồ khỏi cuộc bán đấu giá.

Câu chuyện tiếp tục được đào xới, và sau vài tháng, một số phương tiện truyền thông tỏ ra nghi ngờ về sản phẩm, khiến tài sản của gia đình McQueen có nguy cơ bị vướng vào vòng pháp lý, và buộc Phillips rút chiếc đồng hồ khỏi cuộc bán đấu giá.

4.Một người đàn ông, hai người phụ nữ, và chiếc Greubel Forsey trị giá 590.000 USD

Đồng hồ Greubel Forsey Double Tourbillon 30 Degrees Technique

Hầu như bất cứ gã đàn ông nào cũng từng có ít nhất một đêm mà mọi thứ vượt ngoài tầm kiểm soát. Nhưng sự mất mát của nhà phân phối đồng hồ xa xỉ Stephen Rostovsky vào tháng 12 năm 2015 đã đưa mức độ “mất kiểm soát” ấy lên cao hơn bất cứ ai. Mặc dù không biết được đêm ấy đã bắt đầu tại đâu, nhưng chúng ta đều biết vào sáng đó, Rostovski đã có mặt tại Câu lạc bộ Sapphire Gentlemen ở Manhattan. Tại đây, hai người phụ nữ đã theo chân anh trở về phòng khách sạn Baccarat.

Giữa đường, Rostovsky đã nỗ lực đưa chiếc Greubel Forsey Double Tourbillon 30 Degrees Technique (trị giá 590.000 USD) vào két an toàn của khách sạn. Tuy nhiên, chiếc két ấy dường như không bao giờ bị khóa.

Tóm lược lại diễn biến, một trong hai người phụ nữ sẽ rời đi, trong khi người còn lại nói rằng sẽ “đón cô ấy ở tầng dưới”. Và điều tiếp theo Rostovsky biết là cả hai đã ra đi cùng với chiếc đồng hồ và khoảng 6.000 USD tiền mặt.

Cuối cùng, chiếc đồng hồ cũng đã được lấy lại, nhưng trước khi toàn bộ câu chuyện bị hé lộ và tờ The New York Post xuất hiện tại nhà của Rostovsky để phỏng vấn vợ ông về vụ này. Điều kỳ lạ nhất trong câu chuyện này là gì? Người đàn ông trong câu chuyện chính là nhà phân phối đồng hồ Greubel Forsey tại Bắc Mỹ, và đến nay, ông vẫn duy trì vai trò này.

5.Tổng tư lệnh Indonesia và loạt đồng hồ (được khẳng định là) giả 

Đây là trường hợp khác về một nhân vật quyền lực bị phát hiện sử dụng đồ có giá cao hơn nhiều so với mức thu nhập. Tổng tư lệnh quân đội Indonesia, Tướng Moeldoko, đã nhiều lần bị bắt gặp đeo những chiếc đồng hồ có vẻ rất đắt tiền của Richard Mille, Audemars Piguet, IWC, và nhiều thương hiệu khác, mặc dù từng có lúc ông thẳng tay ném chiếc Richard Mille xuống sàn khi bị phát hiện, và tuyên bố đó chỉ là món đồ giả được làm nhái tinh vi. Mặc cho hành động có vẻ khá mạnh mẽ, trên thực tế, chiếc đồng hồ chưa từng được xác minh xuất xứ (vì lý do rõ ràng ai cũng hiểu).

Có một thực tế cần lưu ý trong câu chuyện này là xưa nay, nền công nghiệp đồng hồ thường xuyên bị tác động bởi khả năng làm nhái tinh vi các mẫu phổ biến. Tuy nhiên, Audemars Piguet Millenary lại là một ngoại lệ. Cỗ máy thời gian này tinh vi và sắc sảo đến mức không thể bị sao chép. Và đó chính là thứ cũng từng xuất hiện trên tay của ông Moeldoko.

Theo Highsnobiety

 
Back to top