Features

Audemars Piguet giới thiệu kích thước 34mm mới cho dòng Royal Oak huyền thoại

Trong bối cảnh Covid-19 khiến nhà máy phải đóng cửa và bảo tàng mới xây dựng phải tạm hoãn khai trương, Audemars Piguet vẫn giới thiệu thiết kế biểu tượng Royal Oak trong kích thước 34mm cùng bộ máy cơ tự động hoàn toàn mới.

Jul 01, 2020 | By Hai Yen Ho

Biểu tượng Royal Oak trong lịch sử Audemars Piguet

Hai người bạn từ thuở thiếu thời Jules Louis Audemars và Edward Auguste Piguet cùng sinh ra, lớn lên và trở thành những nghệ nhân đồng hồ lành nghề của làng Le Brassus – cái nôi của nghệ thuật chế tác đồng hồ cao cấp Thụy Sĩ. Năm 1875, họ đã cùng nhau lập ra thương hiệu có tên Audemars Piguet, cho xuất xưởng những chiếc đồng hồ hoàn hảo và hoàn thiện về thẩm mỹ, phức tạp và tiên phong về kĩ thuật. Cho đến nay, di sản này đã được con cháu hai dòng họ cùng các nghệ nhân hậu duệ tại làng Le Brassus truyền nối qua 145 năm lịch sử, tiếp tục tạo ra các dấu mốc chưa từng có trong ngành đồng hồ cao cấp. Trải qua bốn thế hệ, Audemars Piguet vẫn hoàn toàn độc lập trong tay hai gia tộc sáng lập, một câu chuyện tuyệt đẹp về tình bằng hữu, hiếm có trong giới đồng hồ và cũng là minh hoạ tuyệt vời cho khí chất của người dân Le Brassus.

Đầu thế kỉ 20, những chiếc đồng hồ Thuỵ Sĩ vẫn đi theo xu hướng khá cổ điển và truyền thống, cho đến khi cơn địa chấn “khủng hoảng Quartz” xuất hiện đầu thập niên 70. Những chiếc đồng hồ điện tử chạy pin giá phải chăng đến từ phía Đông của thế giới đã chiếm lĩnh và làm chao đảo ngành đồng hồ Thuỵ Sĩ, đặt họ vào vị trí “phải đổi mới hay là chết?”. Thực tế thì rất nhiều thương hiệu đã phải đóng cửa, tháo dỡ và bán cân những cỗ máy cơ khí cũng như hàng loạt dụng cụ chế tác thủ công. Không phải ngoại lệ, Audemars Piguet cũng bị các khó khăn bủa vây và đứng trước áp lực thảm khốc. Trong khi nhiều thương hiệu xoay xở để phát triển dây chuyền sản xuất đồng hồ Quartz, thì CEO Georges Golay của Audemars Piguet lúc bấy giờ cho rằng chuyển sang Quartz không phải là hướng đi lâu dài. Ông trăn trở tìm một phiên bản có thể phục vụ được các nhà sưu tầm người Ý bởi đây là thị trường đang rất mạnh về cả kinh tế lẫn phong cách thời đó.

Người Ý có rất nhiều phẩm chất đáng tự hào, đặc biệt là nét riêng của họ trong văn hoá, từ cách ăn, mặc, rượu vang cho tới thời trang, xe đua, thể thao và những chiếc du thuyền trên Địa Trung Hải. Cần phải có một thứ gì đó đột phát, tiên phong, mới mẻ và đủ quyến rũ để có thể chinh phục được những nhà sưu tầm người Ý vốn có sức ảnh hưởng trên phạm vi thế giới. CEO Golay đã giao đầu bài này cho nhà thiết kế nổi tiếng Gerald Genta với hạn nộp bản vẽ gấp gáp tới mức chỉ trong một đêm.

Lấy cảm hứng từ chiếc mũ của người thợ lặn tại hồ Geneva và một đêm uống quá nhiều Espresso, vùi đầu phác thảo trong áp lực, Gerald Genta đã cho ra đời bản vẽ được đặt tên Audemars Piuget Royal Oak. Một chiếc đồng hồ mang thiết kế bát giác ở viền bezel trang trí bởi những con ốc, dây kim loại đính liền vào thân đồng hồ vận dụng nhiều kĩ nghệ đánh bóng và đánh mờ cùng mặt số trang trí hoạ tiết Tapiserries. Thiết kế mới mẻ, nằm ở lằn ranh rất tuyệt vời giữa sự thanh lịch và phóng khoáng này quả thật ăn nhập để đeo khi đang lái một chiếc du thuyền trên bờ biển Capri, nhâm nhi ly sâm panh và tận hưởng cuộc sống.

Royal Oak đã khai mở ra một trường phái đồng hồ thể thao thanh lịch mới mẻ cho giai đoạn đó, khiến những nhà sưu tầm tinh hoa như Đức Vua Juan Carlos của Tây Ban Nha hay huyền thoại nước Ý – Agnelli tiên phong sở hữu.

Không lâu sau đó Audemars Piguet Royal Oak trở thành biểu tượng của một cột mốc thẩm mỹ mới trong ngành đồng hồ Thuỵ Sĩ, trở thành một trong những thiết kế được biết đến nhiều nhất ngày nay, tiếp tục nối dài di sản đầy tự hào của hai gia tộc Audemars và Piguet.

Audemars Piguet Royal Oak 34mm – sự khác biệt trong 1mm 

Từ khi ra đời năm 1972 cho tới nay, Audemars Piguet Royal Oak đã phát triển thành một bộ sưu tập đa dạng, chinh phục cả phái mạnh lẫn phái đẹp yêu đồng hồ cao cấp. Audemars Piguet Royal Oak bắt đầu với kích thước 33mm và bộ máy Quartz, vốn được xem là đo ni đóng giày cho các quý cô bởi thiết kế thanh lịch mang tính biểu tượng, vừa vặn với cổ tay phái đẹp và cỗ máy thuận tiện trong sử dụng.

Kế đó là kích thước 37mm có nhiều phiên bản chinh phục cả hai giới. Kích thước 39mm và 41mm được vận dụng trong nhiều phiên bản để hấp dẫn phái mạnh, đi cùng những tính năng phức tạp và siêu phức tạp, một phần cũng vì tiết diện lớn hơn cho phép đưa các chức năng cơ học này vào mà không làm ảnh hưởng nhiều tới độ mỏng đặc trưng của Audemars Piguet Royal Oak. Đã rất lâu rồi, giới mộ điệu mới thấy Audemars Piguet thêm một kích thước mới vào bộ sưu tập Royal Oak huyền thoại này, và đó là phiên bản Royal Oak 34mm vừa được ra mắt.

Royal Oak 34mm với cỗ máy lên cót tự động là sự bổ sung hoàn hảo, trở thành chiếc đồng hồ tự động có kích thước nhỏ nhất trong bộ sưu tập. Dù chỉ khác biệt 1mm nhưng trong thế giới của những chiếc đồng hồ cao cấp, từng chi tiết nhỏ đều mang ý nghĩa. Việc bộ vỏ tăng thêm 1mm cho phép cỗ máy cơ tự động có thể nằm vừa vặn trong bộ vỏ Royal Oak huyền thoại. Và đối với các nghệ nhân, họ cũng phải tìm cách để chế tạo một cỗ máy tự động mới hoàn toàn vừa với đường kính này.

Audemars Piguet Royal Oak 34mm trở thành lựa chọn cho các quý cô cá tính có nhu cầu tăng size bởi trước đây họ có thể phân vân giữa dòng 33mm quá nhỏ và dòng 37mm cỡ trung. Bên cạnh đó, Audemars Piguet 34mm cũng hứa hẹn trở thành thỏi nam châm thu hút các quý cô khi cỗ máy cơ tự động chưa từng xuất hiện trong các phiên bản Royal Oak nữ. Đối với phái mạnh, Royal Oak 34mm hoàn toàn có thể phục vụ các quý ông có cổ tay nhỏ hoặc ưa kích thước nhỏ gọn. Nếu so sánh với chiếc Royal Oak ref. 4100, một mẫu đồng hồ được xem có kích thước lớn dành cho nam trong những năm 70, 80, thì sự chênh lêch về kích thước so với phiên bản 34mm này là không đáng kể.

Audemars Piguet trình làng bộ sưu tập mới bao gồm 4 thiết kế trên các chất liệu thép, pha trộn hai chất liệu thép và vàng hồng, với các tông mặt đồng hồ từ bạc, xanh dương đi cùng bezel trơn hoặc nạm kim cương. Tất cả 4 phiên bản đều sử dụng bộ máy cơ tự động AP calibre 5800, dao động ở tần số 4 Hz với ô lịch ngày ở vị trí ba giờ.


 
Back to top