Highlight

Cartier nâng tầm nghệ thuật chế tác thủ công qua bộ sưu tập Ronde Louis Cartier

Ngày nay, trong lĩnh vực chế tác đồng hồ hiện đại, ngoài các cơ cấu - chức năng phức tạp, nghệ thuật trang trí trên mặt số chính là tuyên ngôn mạnh mẽ về giá trị đích thực và chuyên môn chế tác lâu đời. 

Jul 01, 2020 | By Hai Yen Ho

Là tên tuổi lẫy lừng trong ngành đồng hồ trang sức, Cartier đã khéo léo gợi nhắc đến di sản lâu đời của thương hiệu thông qua bộ sưu tập mới. Cổ điển, sang trọng, cá tính… tất cả những mỹ từ này đều được dùng để tôn vinh vẻ đẹp của Cartier. Và năm nay, thương hiệu trứ danh nước Pháp đã dành hết nhiệt huyết và đam mê của mình để ban tặng cho phái đẹp các tuyệt tác nghệ thuật đỉnh cao với mặt số được hoàn thiện hoàn toàn thủ công.

Kể từ khi xuất hiện dưới dạng trừu tượng vào năm 1914, chú báo uy quyền liên tục góp mặt trên các chế tác của Cartier. Giờ đây, hình ảnh biểu tượng này lần nữa hiện diện với dáng vẻ nữ tính hơn trên 2 mẫu đồng hồ đại diện cho vẻ đẹp kiêu sa quyến rũ của người phụ nữ.

Cartier Ronde Louis Cartier Straw and Gold Marquetry

Trong bộ sưu tập lần này, Cartier đã khiến giới mộ điệu ngỡ ngàng trước kỹ thuật khảm rơm và vàng trên đồng hồ Ronde Louis Cartier. Việc bổ sung kim loại quý giá này vào bảng các chất liệu khiến chiếc đồng hồ thêm sống động, đồng thời gợi nhớ đến các bức phù điêu có giá trị đến hàng tỷ USD được trưng bày tại các viện bảo tàng quốc gia.

Theo đó, có đến 75 chi tiết sợi rơm trong nhiều kích cỡ và 11 sắc thái khác nhau được ứng dụng trong khâu chế tác mặt số. Đặc biệt, phần đầu của chú báo được khắc họa rõ nét từ hơn 65 chi tiết bằng vàng hồng, vàng và trắng chải satin. Ngoài ra, các sợi vàng được dát mảnh cũng được bổ sung vào các họa tiết rơm rạ tự nhiên càng thể hiện sự tinh xảo cũng như độ phức tạp trong kỹ thuật chế tác mà các nghệ nhân Cartier lần đầu khám phá.

Đồng thời, các chuyên gia còn kỳ công kết hợp kỹ thuật phủ men để tạo nên các điểm đen trên bộ lông và phần mắt chú báo. Đặc biệt, 4 sắc màu trắng – đen, vàng – opan cùng xuất hiện trong đôi mắt nhìn chăm chú vào khoảng không, góp phần nhấn mạnh chất nam tính cho tổng thể đồng hồ.

Sau hơn 100 giờ lao động miệt mài, mà trong đó 97 giờ dành cho công đoạn chế tác mặt số, đội ngũ nghệ nhân thuộc công xưởng Métiers d’Art Cartier thật sự đã có đóng góp rất lớn trong quy trình mang đến một tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao mang tên Ronde Louis Cartier Straw and Gold Marquetry.

Cartier Ronde Louis Cartier Enamel Filigree

Tính ưu việt trong nghệ thuật chế tác một lần nữa lại được đội ngũ các chuyên gia tại công xưởng Métiers d’Art Cartier nâng lên một tầm cao mới khi ứng dụng dụng men vào kỹ thuật chạm lộng. Với phương pháp này, bột men sẽ được làm nóng và thủy tinh được kéo cho đến khi có được hình dạng của cây tre, trước khi cố định vào mặt số bằng các sợi vàng mảnh.

Nhằm tăng hiệu ứng chiều sâu, người thợ thủ công đã trở về với các chuyên môn: phủ men champlevé nổi cho cây tre và các đốm đen trên đôi mắt cùng bộ lông của chú báo bất ngờ xuất hiện giữa rừng tre. Bên cạnh đó, nghệ thuật vẽ tiểu họa cho phép nghệ nhân khắc họa sinh động hình ảnh bầu trời đêm.

Đến với phiên bản Ronde Louis Cartier Enamel Filigree mới, Cartier càng khẳng định danh xưng ông hoàng trong nghệ thuật chế tác đồng hồ thủ công. Bằng kỹ thuật điêu luyện của các nghệ nhân tài ba, chân dung loài báo được khắc họa đầy ấn tượng dưới các sắc thái khác nhau. Mỗi một đường nét trên mặt số đều tái hiện chính xác màu lông và ánh mắt của chú báo. Đặc biệt, tạo tác còn trở nên sang trọng hơn từ những viên kim cương đính trên viền benzel và núm vặn.

Cartier Ronde Louis Cartier Enamel chỉ ra mắt giới hạn trong 30 mẫu, được trang bị dây đeo da cá sấu màu đen và vận hành thông qua bộ máy cơ Calibre 430 MC với mức dự trữ năng lượng 38 giờ. Với bộ sưu tập mới này, Cartier đã mang đến những phiên bản đồng hồ trang sức hoàn hảo để tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ đương đại, giúp họ thêm tự tin tỏa sáng ở bất cứ nơi đâu.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Cartier Ronde Louis Cartier Straw and Gold Marquetry

Vỏ ngoài: Vàng trắng 18k 42mm.

Bộ máy: Máy cơ lên dây cót tay Calibre 430 MC; dự trữ năng lượng 38 giờ.

Dây đeo: Da cá sấu màu đen hoàn thiện thủ công tích hợp khóa thép không gỉ.

 

Cartier Ronde Louis Cartier Enamel Filigree

Vỏ ngoài: Vàng trắng 18k 42mm đính 269 viên kim cương tại viền benzel.

Bộ máy: Máy cơ lên dây cót tay Calibre 430 MC; dự trữ năng lượng 38 giờ.

Dây đeo: Da cá sấu màu đen hoàn thiện thủ công tích hợp khóa thép không gỉ.

Ronde Louis Cartier Enamel Filigree được ra mắt giới hạn với chỉ 30 chiếc.

 


 
Back to top