Features

Apple Watch Hermès Series 4 và cách thức kết nối con người với tự nhiên

Bằng thiết kế độc đáo, công nghệ tinh vi cùng kỹ thuật thủ công đầy đẳng cấp, Apple Watch Hermès Series 4 chính là điều kết nối chúng ta với chính bản thân mình và tự nhiên bên ngoài.

Jun 08, 2019 | By Hai Yen Ho

Trái: Apple Watch Hermès Series 4 mới 40mm. Phải: khu rừng rậm rạp của Yakushima. Người chụp bức ảnh là nhiếp ảnh gia Yoshihiko Ueda, người từng thực hiện bộ ảnh tại khu rừng, cũng đồng thời là người thúc đẩy Pierre-Alexis Dumas của Hermès chọn địa điểm này để ra mắt Series 4.

‘Tôi chọn ở đây bằng chính ý muốn của mình chứ không phải nghĩa vụ,” Jony Ive nói với tôi khi đi bộ xuyên qua những khu rừng rậm rạp, bí ẩn của Yakushima ở miền nam Nhật Bản.

Tôi cũng vậy! Chuyến đi khứ hồi 12.000 dặm từ London đến hòn đảo xa xôi này của tôi thật gian nan, nhưng đáng giá biết bao. Bạn sẽ không có nhiều dịp được dành thời gian trong một môi trường kỳ diệu như vậy, trong tổng văn phòng thiết kế của Apple và giám đốc nghệ thuật Hermès, ông Pierre-Alexis Dumas.

Các sản phẩm đặc biệt được tạo ra bởi sự hợp tác phi thường sẽ dẫn đến những trải nghiệm phi thường, và mục đích của sự lưu trú này chính là để hiểu rõ hơn một số phẩm chất của Apple Watch Hermès Series 4. Có vẻ kỳ lạ khi một công ty nổi tiếng về kết nối kỹ thuật số lại đưa bạn đến một nơi gần như ngoài vùng phủ sóng, để rút dây cắm ra và kết nối theo một cách thức khác – với chính bản thân và tự nhiên – điểm mấu chốt của sản phẩm mới này.

“Chúng ta phải cố gắng duy trì mối liên hệ với thiên nhiên và tái kết nối với các giác quan nằm bên trong chúng ta,” Dumas giải thích, “Yakushima, với những cây cổ thụ hàng ngàn năm tuổi, hệ động thực vật vô cùng đa dạng gồm 1.900 loài thực vật, 150 loài chim và khoảng 20 loài động vật có vú khác nhau, là một ví dụ tuyệt vời về điều này.”

Với đồng hồ Apple Watch Hermès Series 4, các ứng dụng tập thể dục, sức khỏe và hít thở là điều tối quan trọng: “Chúng tôi đã đưa vào các tính năng và cải tiến bổ sung để giúp chúng ta sống  khoẻ mạnh hơn, năng động hơn, và cân bằng hơn,” Ive nói.

Cân bằng cũng là chìa khóa cho mối quan hệ cộng tác của Apple và Hermès – sự cân bằng của công nghệ và nghệ thuật thủ công. Đó chính là điều mà Dumas đam mê (ông gọi nó là ‘technocraft’ – kết hợp giữa technology và craftsmanship), đồng thời có niềm tin vững chắc rằng đây là điều thiêng liêng nhất của thiết kế, sản xuất và chế tạo hiện đại.

Chúng ta là giống loài sản xuất, chúng ta tạo ra công cụ, và dùng công cụ để tạo nên vật thể. Đó là một phần trong văn hóa của chúng ta và nó là một phần của những gì làm cho chúng ta trở thành con người,” ông nói. “Cả hai chúng tôi đều rất quan tâm đến quá trình sản xuất,” Ive nói tiếp. “Sau khi tôi gặp Pierre-Alexis vài năm trước, ý tưởng làm việc với Hermès đến một cách tự nhiên và hợp lý – gần như không thể không diễn ra.”

Bằng cách dành thời gian với Ive và Pierre-Alexis Dumas, bạn sẽ cảm nhận được một cuộc gặp gỡ của những mái đầu tương thông. Họ ngưỡng mộ lẫn nhau về vật liệu và nghệ thuật thủ công, cùng việc theo đuổi không ngừng sự xuất chúng.

Sự tinh tế đầy ám ảnh trong Series 4 là nơi phép màu xảy ra – như sự gia tăng đáng kể về kích thước màn hình bằng cách pha trộn nó với các đường cong của đồng hồ. Nhưng giao diện người dùng mới của Hermès là đại diện cho sự thanh lịch và cô đọng nhất trong mối hợp tác này. Khi kim phút di chuyển về phía trước, màn hình sẽ chuyển từ khối màu này sang màu kế tiếp, khớp với màu của dây da hai tông màu để tạo nên kiểu đồng hồ kỹ thuật số.

Trong bữa tối cuối cùng ở Yakushima, Dumas nhắc nhở tôi rằng mối quan hệ Hermès/Apple đầu tiên đã nảy nở nhờ dự án Wallpaper* từ năm 2010. Lúc đó, dự án Wallpaper* Handmade chỉ mới trong giai đoạn chuẩn bị, và iPad mới chỉ được công bố tại một trong những bài diễn thuyết huyền thoại của Steve Jobs. Chúng tôi trộm nghĩ, còn ai có thể thiết kế nên phần vỏ bảo vệ hoàn hảo cho món đồ làm thay đổi cuộc chơi công nghệ công nghệ này tốt hơn Hermès? Đóc cũng chính là sự kết hợp giữa thủ công và công nghệ đã khiến nhiều khách mời ấn tượng tại triển lãm Milan. Đó đích thực chính là Technocraft!

5 năm sau, Apple Watch Hermès đã ra đời, và bây giờ nó đã phù hợp – bằng chính ý muốn chứ không phải nghĩa vụ – để có mặt trong màn ra mắt đặc biệt này.

Theo Wallpaper

 
Back to top