Features

10 cái tên điên rồ dành cho các mẫu Rolex đình đám nhất

Biệt danh không giống số tham chiếu – chúng thường mang nghĩa tốt và rất dễ nhớ - không dễ khiến bạn bị lôi ra vặn vẹo từ một người tự xưng là “chuyên gia đồng hồ” chỉ vì nhầm một trong cả chuỗi chữ và số dài đằng đẵng.

Nov 27, 2019 | By Hai Yen Ho

Đối với hầu hết người chơi đồng hồ, Rolex là cái tên được yêu thích đặc biệt đến nỗi có riêng những cái tên thân thuộc dành cho những mẫu họ yêu thích. Thường thì những cái tên này có sự liên quan nhất định đến các đặc tính nổi bật trên đồng hồ. Trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi chọn ra 10 mẫu đồng hồ với cái tên độc đáo, phổ biến nhất, trong trường hợp bạn xem danh mục đồng hồ được đấu giá hay trong cuộc chuyện phiếm về đồng hồ và không hiểu chuyện gì đang diễn ra.

Kermit

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2003 để kỷ niệm 50 năm đồng hồ Submariner, 16610LV có mặt số màu đen cỡ đại như cách đó 20 năm và viền màu xanh lá lần đầu tiên xuất hiện ở một chiếc Submariner. Chiếc đồng hồ được biết đến với tên gọi là Kermit sau màn trình diễn của con rối màu xanh lá mang tên là Kermit. Hiện tại, mẫu đồng hồ có giá khoảng 15.000 USD nếu vẫn còn ở trong tình trạng tốt và đầy đủ hộp, giấy.

Hulk

Tương tự như Kermit, nhưng xanh hơn! Được phát hành lần đầu tiên vào năm 2010, 116610LV có vỏ dày hơn so với các mẫu trước đó và mặt số màu xanh lá cây nổi bật cùng khung viền màu xanh lá cây tương tự như gã dị nhân Hulk. Nếu bạn là người yêu thích các mẫu đồng hồ có vỏ lớn và mặt số nổi bật, thì đây chính là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Tin tốt là bạn có thể lựa chọn mẫu Hulk này từ các dòng như Submariner, Sea Dweller và GMT Master II.

John Player Special

Có nhiều chiếc Rolex Daytona lên dây cót tay, có những chiếc Daytona “Paul Newman” sở hữu mặt số màu độc đáo, và cũng có nhiều chiếc như mẫu ref. 6241 này – mặt số Paul Newman màu vàng và đen với các bộ đếm 15, 30, 45 và 60 giây. Tên gọi “John Player Special” ngụ ý về loại thuốc lá màu vàng và đen John Player Special.

Jean-Claude Killy

Có đến 5 phiên bản Dato-Compax, một trong những chiếc đồng hồ phức tạp nhất của Rolex (đồng hồ bấm giờ ba lịch) đều được gọi chung với cái tên “Killy”: 4768, 4767, 5036, 6036 và 6236. Tại sao lại có biệt danh này? Vào những năm 1960, vận động viên trượt tuyết nổi tiếng Jean-Claude Killy đã trở thành đại sứ Rolex sau khi giành được một số danh hiệu, và mặc dù ông không bao giờ đeo Dato-Compax trong bất kỳ quảng cáo nào, ông được nhiều người cho là sở hữu một chiếc. Đây là một số trong những chiếc Rolex hiếm và được giới chơi đồng hồ săn lùng nhiều nhất.

Paul Newman

Sở hữu mặt số độc đáo, Rolex Daytona bắt đầu được các nhà sưu tầm người Ý để ý và đặt cho biệt danh “Paul Newman” vào những năm 1980 sau khi bức ảnh nam tài tử nổi tiếng đeo chiếc đồng hồ trên tay được lan truyền rộng rãi. Mặt số kỳ lạ này được thực hiện dưới bàn tay tài hoa của Singer, nổi bật với các con số theo kiểu art deco, song bị thất bại về thương mại trong nhiều năm trước khi trở thành hiện tượng như bây giờ.

Snowflake

Sau khi được Lực lượng Hải quân Hoàng gia Pháp yêu cầu chế tạo mẫu đồng hồ lặn với khả năng hiển thị dưới nước tốt hơn, Tudor đã phản hồi bằng việc đưa ra ref 7016/0, là phiên bản Submariner “Snowflake” đầu tiên. Sở dĩ nó mang cái tên này vì có kim hình bông tuyết và các cọc số vuông. Bốn phiên bản “Snowflake” được giới thiệu từ năm 1969 đến năm 1975 bao gồm 7016/0, 7021/0, 9104/0 và 9411/0. Đến thời điểm hiện tại, Tudor đã giới thiệu lại mẫu đồng hồ này với vài phiên bản mới thú vị.

Mil-Sub

Các mẫu ref. 5513, 5517 và số tham chiếu kép 5513/5517 nhìn chung là những gì mọi người nghĩ đến khi thuật ngữ của “Mil Sub” hiện lên trong tâm trí, nhưng các mẫu Rolex Submariner khác (những chiếcđược phát hành trước đó như A/6538) cũng lấy biệt danh này. Từ năm 1971 đến năm 1979, chỉ có khoảng 1.000 – 1.200 chiếc đồng hồ này được sản xuất cho MOD Anh và được cấp cho các nhà điều hành của SBS và SAS. Các dấu hiệu nhận biết bao gồm viền bezel được chia cọc số rõ ràng và chữ T có viền tròn trên mặt số, dù đôi khi các yếu tố này cũng bị thay thế.

Tiền Daytona

6239, chiếc Daytona đích thực đầu tiên, được Rolex giới thiệu vào năm 1963, nhưng trước đó, mẫu 6238 đã có sẵn trong nhiều phiên bản kim loại và mặt số khác nhau từ năm 1960 đến 1967. Mặc dù sở hữu viền bezzel mượt mà và thang đo tốc độ được in trên mặt số (trái ngược với trên khung bezel), thật dễ dàng nhận thấy DNA của các mẫu Daytona sau này từng hiện hữu trong mẫu Tiền Daytona.

Paddelone

Một trong hai mẫu Rolex cổ điển với ba ngày và lịch tuần là 6062 có vỏ Oyster), Paddelone (nghĩa là “chảo rán lớn”) có biệt danh tiếng Ý này nhờ kích thước quá khổ lên đến 38mm. Được sản xuất trong một thời gian ngắn vào những năm 1950 bằng chất liệu thép, vàng hoặc vàng hồng, những chiếc đồng hồ đẹp, cực hiếm này có giá hàng trăm ngàn USD khi lên sàn đấu giá.

Stelline

Xuất hiện từ đầu những năm 1950, 6062 với vỏ Oyster và khả năng hiển thị thứ – ngày – tháng, đây là một trong hai chiếc đồng hồ Rolex cổ hiếm hoi có sự kết hợp này. Rolex sau đó đã thay thế các chỉ số tiêu chuẩn trên một số mặt số 6062 bằng các ngôi sao, từ có được đặt biệt danh Stelline (“ngôi sao” trong tiếng Ý) nghĩa là starlet. Độ hiếm của những mẫu đồng hồ này cũng tỉ lệ thuận với giá trị trên các sàn đấu giá.

Theo GearPatrol

 
Back to top