The Talks

WOW’s Talk: Tái ngộ Thierry Stern – Chủ tịch của Patek Philippe

Trong cuộc trò chuyện này, ngài Thierry Stern - Chủ tịch của Patek Philippe đã chia sẻ lý do tại sao hình vuông lại là một thiết kế quan trọng đối với ông.

Dec 25, 2025 | By Victor Leung

Thierry Stern là thế hệ thứ tư sở hữu Patek Philippe, nhưng ông sẽ nói với bạn rằng ông không thực sự sở hữu nhà chế tác đồng hồ Geneva lừng danh này. Ông coi vị trí của mình cũng giống như bất kỳ chiếc đồng hồ Patek Philippe nào. Bạn biết câu thần chú đó rồi đấy… Stern tin rằng ông chỉ là người gìn giữ, duy trì thương hiệu trong trật tự hoàn hảo để trao lại cho thế hệ tiếp theo.

Ông thậm chí còn đi xa đến mức tuyên bố sẽ không ép buộc các con mình phải điều hành công ty gia đình vĩ đại này. Vài năm trước, Stern đã trả lời nhiều cuộc phỏng vấn (bao gồm cả với chúng tôi), ông nói rằng sẽ tìm giải pháp tốt nhất cho Patek Philippe nếu gia đình ông không đủ khả năng đảm đương trọng trách. Một giải pháp rõ ràng là con đường mà Hans Wilsdorf đã chọn tại Rolex, và Stern để ngỏ khả năng đó. Tuy nhiên, có vẻ như cả hai người con trai của ông đều đang dần làm quen với cuộc sống tại Patek Philippe, và một trong số họ đã theo sát cha mình trong buổi ra mắt Cubitus. Chàng trai trẻ nhà Stern hiện diện với đôi mắt mở to, và trên cổ tay là chiếc Ref. 5821/1AR.

Trong các cuộc phỏng vấn khác, và trong cuốn sách Patek Philippe: The Authorized Biography của Nicholas Foulkes, Stern cởi mở chia sẻ về sự bối rối của mình khi còn là một chàng trai trẻ đi theo cha. Ông thẳng thắn thừa nhận rằng khi cha ông – Philippe, yêu cầu ông lắng nghe âm thanh của những chiếc đồng hồ điểm chuông kinh điển của thương hiệu và đưa ra nhận xét, ông đã rất lúng túng.

Nhưng sau đó, vấn đề tự được giải quyết nhờ vào khối lượng kinh nghiệm khổng lồ tích lũy được, và chính sự giàu có về kinh nghiệm này đã mang lại cho Stern sự tự tin ấn tượng. Nhưng ông không phải là kiểu người hiện diện với vẻ nghênh ngang khiến mọi người phải né tránh. Ông không phải là kiểu lãnh đạo không thể chấp nhận việc bị nói rằng mình sai. Chúng tôi biết điều này từ thái độ vui vẻ của những người làm việc cùng ông tại Patek Philippe. Thật khó để mô tả điều này cho những ai không biết Stern hoặc vòng tròn thân cận tại thương hiệu.

 

Tại sao hình vuông lại có sức mạnh lớn đến vậy trong trí tưởng tượng của ông đến mức ông buộc phải có nó trên dòng Cubitus?

Bởi vì Patek Philippe không có nhiều dáng vỏ vuông hoặc hơi vuông trong bộ sưu tập, đó là một sự thiếu sót đối với tôi. Nếu bạn muốn có một bộ sưu tập hoàn chỉnh, tôi nghĩ dáng vỏ vuông phải là một phần trong đó. Trong quá khứ, thương hiệu đã sản xuất làm rất nhiều dáng vỏ, có cả dáng tonneau và một số đã rất thành công, ví dụ như trong dòng Gondolo. Chiếc Ref. 5033 là một mẫu rất tuyệt. Nhưng khi nhìn lại lịch sử của Patek Philippe để tìm kiếm những dáng vỏ vuông đích thực, chúng tôi nhận ra mình đã không sản xuất nhiều và đặc biệt là chưa bao giờ ra mắt một chiếc đồng hồ nào nhắm đến đối tượng khách hàng trẻ hơn.

Đây là lý do tại sao tôi muốn thực hiện nó. Việc tạo ra chiếc đồng hồ này là một thử thách cá nhân đối với tôi. Không ai mong đợi Patek Philippe tung ra một chiếc đồng hồ vuông, không ai mong đợi tôi đi theo hướng đó. Khi mọi người mong đợi tôi làm hoặc không làm điều gì đó, tôi thích đi theo hướng ngược lại. Công việc của tôi là tạo bất ngờ.

Vì vậy, trước hết, tôi muốn Cubitus có dáng vỏ vuông vì thương hiệu chưa bao giờ có một sáng tạo như thế trong bộ sưu tập thường niên, và tôi luôn thích ngắm nhìn một số chiếc đồng hồ vuông trên thị trường từ các đồng nghiệp cùng đối thủ cạnh tranh. Thứ hai, tôi nghĩ sẽ rất tốt nếu làm mọi người ngạc nhiên với nó. Và từ các bình luận trên internet, tôi biết rằng họ thực sự ngạc nhiên! Ý tôi là, có rất nhiều người không thích, nhưng điều đó rất bình thường, vì có nghĩa tôi thực sự đã làm mọi người ngạc nhiên! Hãy đợi vài tháng nữa xem… sự khác biệt sẽ được cảm nhận khi ai đó đeo nó trên cổ tay, hãy tin tôi, đó là một chiếc đồng hồ rất tuyệt.

 

Nhân tiện, ông mất bao lâu để tạo ra Cubitus? Và hãy kể cho chúng tôi nghe về cái tên này…

Tôi bắt đầu thiết kế vào khoảng 4 năm trước. Đó là khi tôi tổ chức cuộc họp đầu tiên với đội ngũ sáng tạo và nói về nó. Điều thực sự buồn cười là cái tên Cubitus hiện diện trong tâm trí tôi ngay lập tức! Tôi không biết tại sao, đừng hỏi tôi! Tôi đã nghĩ về rất nhiều hình dạng lập phương (cube) trong đầu, cũng như Nautilus và Aquanaut và tôi nói “chúng ta sẽ gọi bộ sưu tập mới là Cubitus”. Lúc đó, mọi người đều kiểu như: “Hả? Ok”, vậy Cubitus sẽ là tên gọi chính thức vì có ý nghĩa cả trong tiếng Pháp lẫn tiếng Anh, rồi sau đó tôi đã thử tra cứu tên gọi này trong nhiều ngôn ngữ khác và mọi thứ đều ổn.

 

Quay trở lại với các tham chiếu Nautilus và Aquanaut, những biểu tượng này đã ảnh hưởng như thế nào đến thiết kế của Cubitus?

Không phải ngay từ đầu. Thay vào đó tôi đã thử nghiệm nhiều phong cách khác nhau, độc lập với bất cứ thứ gì hiện có, bao gồm cả Nautilus nhưng chúng không hiệu quả. Nhiều thiết kế quá dày và cả tôi lẫn đội ngũ đều không hài lòng. Sau khoảng 1 hoặc 2 năm, đó là lúc Patek Philippe chuyển hướng sang một điều gì đó giống như hình dạng và phom dáng hiện tại. Những thiết kế đầu tiên đó, tôi nghĩ chúng quá dễ dàng – điều mà bất kỳ thương hiệu nào cũng có thể làm và tôi không thích điều đó. Đối với Patek Philippe, chúng tôi phải đi xa hơn và cũng phải làm cho thiết kế đó khó bị sao chép. Tôi không muốn thấy một cái gì đó giống như vậy từ một thương hiệu khác.

Các bản vẽ Cubitus trước đó cũng có thể quá cổ điển và tôi không muốn thiết kế thêm một mẫu đồng hồ cổ điển nào nữa. Tôi muốn định vị nó ở phân khúc đồng hồ thể thao thanh lịch. Điều thực sự quan trọng đối với tôi là không thêm một chiếc đồng hồ dáng chữ nhật hoặc dáng vuông cổ điển vào các bộ sưu tập thường niên. Sự thiếu hụt dáng vỏ vuông trong phân khúc đồng hồ thể thao thanh lịch là bất hợp lý, trong khi lại có quá nhiều đơn đặt hàng dành cho Nautilus và Aquanaut mà mình không thể đáp ứng. Vì vậy đối với tôi, việc bổ sung một thiết kế có dáng vỏ vuông vào bộ sưu tập thường niên là khá hợp lý. Bạn có thể đeo Cubitus cùng với suit hoặc áo phông… xu hướng này hướng tới trang phục ngày càng thoải mái hơn tại nơi làm việc và các buổi hẹn. Đây là lý do tại sao chúng tôi lại tiến sâu hơn vào phân khúc thể thao thanh lịch.

Nếu ai đó nói Cubitus là bản sao của Nautilus, đó là sai vì Cubitus thật sự hơn thế rất nhiều, đó là điều chắc chắn. Vâng, bộ sưu tập này có DNA của Patek Philippe và Nautilus cũng vậy, đó là chiếc đồng hồ mà tôi đã lớn lên cùng. Tất nhiên, rất nhiều người sẽ nói rằng chúng tôi chỉ sao chép Nautilus nhưng bạn biết đấy, hãy nhìn vào Cubitus và bạn sẽ thấy rằng nó còn hơn thế nữa. Nhưng được thôi, vì tôi có thể chấp nhận rằng sẽ có những lời chỉ trích.

 

Về vấn đề đó, xin ông cho biết suy nghĩ của mình về việc rò rỉ hình ảnh quảng cáo từ tạp chí Fortune và những bình luận tiêu cực về chiếc đồng hồ sau đó?

Tôi thực sự cảm thấy buồn, bởi vì điều đó không nên xảy ra. Chúng ta đều có thể mắc sai lầm, nhưng sai lầm này là không thể chấp nhận được và không nên được tha thứ. Tôi buồn về điều đó, hãy nghĩ về nó như việc bạn mua một món quà Giáng sinh cho con hoặc bạn đời mình và giữ bí mật để họ ngạc nhiên. Và rồi một tuần trước khi quà được mở, bạn nói cho mọi người biết món quà đó là gì. Tại sao điều này lại xảy ra? Nhưng tôi đoán thế giới là như vậy.

Về những bình luận, luôn luôn như vậy với các mẫu mới, từ các thương hiệu lâu đời như Patek Philippe. 99% những người đưa ra những bình luận đó không phải là khách hàng của thương hiệu. Và trong số những người còn lại, tôi cá rằng hơn một nửa họ sẽ đặt hàng một chiếc. Tất nhiên, thực tế mà bạn biết rõ là chúng tôi không có đủ đồng hồ Cubitus để giao cho tất cả những ai muốn sở hữu… điều tương tự với cả Nautilus và Aquanaut.

 

Nhưng mục tiêu có phải là để Cubitus trở thành một loại điểm nhập môn cho các khách hàng mới của Patek Philippe không? Nếu vậy, ông có tăng sản lượng để hiện thực hóa điều này không?

Vâng, mục tiêu là khách hàng trẻ hơn, giống như các con trai tôi nhưng với các mức giá đó, tôi không thể nói đây là một đề xuất về entry-level. Nhưng đối với cấp độ Patek Philippe, thì đây có thể là một sự giới thiệu, do đó tôi hy vọng rằng các đối tác bán lẻ của chúng tôi sẽ thực hiện phần việc của họ và giới thiệu nó cho các khách hàng mới. Đây chắc chắn là một đề xuất thương mại tốt.

Về sản xuất, chúng tôi gia tăng khá chậm và hiện đang ở mức 72.000 chiếc đồng hồ được sản xuất hàng năm, và bổ sung vào dòng sản phẩm mới bằng cách cắt giảm một số mẫu cũ – điều này là bình thường và chúng tôi luôn làm như vậy. Không có cổ đông nào thúc ép tôi phải xuất xưởng nhiều hơn. Điều quan trọng hơn là khi tôi nhìn vào gương, tôi tự hào về bản thân và đội ngũ của mình vì chúng tôi đang làm cho mọi người hạnh phúc khi họ biết rằng họ đang sở hữu một chiếc đồng hồ chất lượng.


 
Back to top