News

WOW’s Lab: Những điều bạn cần biết để bảo quản đồng hồ lặn

Tiếp nối chuyên mục hỏi đáp đồng hồ WOW's Lab, WOW Vietnam kỳ này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn đọc về cách bảo quản đồng hồ lặn (dive watch). 

Jun 14, 2019 | By Hai Yen Ho

Là người yêu thích các hoạt động ngoài trời và thường xuyên đi biển, tôi đặc biệt chú trọng vào mảng đồng hồ lặn (dive watch). Tuy nhiên, tôi cũng rất băn khoăn về việc bảo quản đồng hồ lặn đúng cách để có thể vận hành trơn tru trong nhiều năm tới. Rất mong nhận được lời khuyên của WOW Vietnam.

(Thế Công, nhiếp ảnh gia)

Chào anh Thế Công,

Trên thực tế, đồng hồ lặn đã được thiết kế đặc biệt để có thể đồng hành cùng người đeo trong các hoạt động ngoài trời và dưới nước, với vỏ dày, gioăng chống nước kín, nắp đáy thường được làm từ thép thay cho sapphire, núm thường là loại núm vặn chịu nước (screw down crown). Chúng rất bền bỉ, có độ đàn hồi cao, và nhiều chức năng hơn so với đồng hồ thông thường.

Tuy nhiên, sau mỗi chuyến đi, cát, nước và đất bụi có thể còn mắc lại tại phần khung viền của đồng hồ, khiến chúng không còn khả năng xoay trơn tru. Vì thế, anh hãy thường xuyên lau lại khung viền nếu có thể. Bên cạnh đó, đừng lắc đồng hồ quá mạnh, vì điều này có thể ảnh hưởng đến các bộ phận máy bên trong, dù đã có bộ phận giảm sốc.

Thêm vào đó, để bảo quản đồng hồ lặn, anh hãy đảm bảo là núm của đồng hồ phải luôn được vặn chặt để tránh trường hợp lọt nước vào, đồng thời kiểm tra kỹ khả năng chống nước. Theo lý thuyết, tiêu chuẩn ISO 6425 xác nhận một chiếc đồng hồ lặn có thể chịu được 125% giới hạn chống nước được tuyên bố, nhưng tùy theo môi trường, điều kiện nước và nhiệt độ mà giới hạn này có thể bị giảm đi. Vì thế, lời khuyên WOW dành cho anh là đừng bao giờ vượt quá ngưỡng chống nước cho phép.

Cuối cùng, tuy chiếc đồng hồ lặn thông thường có thể đồng hành cùng anh trong cả thập kỷ tới, anh vẫn cần mang chúng đến các cơ sở dịch vụ chuyên nghiệp hàng năm hay 2 năm một lần để bảo dưỡng, làm mới và sửa chữa vài chi tiết (nếu có).


 
Back to top