Vintages

Vianney Halter Antiqua: Cỗ máy lịch vạn niên gợi cảm hứng cho bao thế hệ đồng hồ độc lập

Dù đã ra mắt biết bao phiên bản mới, Vianney Halter cũng khó có thể tạo nên chiếc đồng hồ nào có sức ảnh hưởng lớn hơn mẫu lịch vạn niên tiên phong của thương hiệu, Antiqua.

Apr 14, 2021 | By Hai Yen Ho

Ngay cả khi bạn không quen thuộc với các dòng đồng hồ retro mang âm hưởng vị lai của Antiqua, bạn vẫn có thể nhận biết tầm ảnh hưởng của nó. Đó là khi hàng loạt nhà phê bình, nhà sưu tầm hay nhà chế tác đồng hồ đồng loạt điểm tên Antiqua như một trong những nhà tiên phong (cùng với loạt Opus của Harry Winston) trong bối cảnh chế tạo đồng hồ độc lập.

Đó là chiếc đồng hồ đã đi trước thời đại, là một di sản từ quá khứ đẹp đẽ (nếu chúng ta nhìn nhận 20 năm trước đã là thời điểm khá xa với hiện tại).

Theo thông tin từ thương hiệu, Antiqua là chiếc đồng hồ tròn, có phần vỏ khá khiêm tốn là 36mm, vận hành nhờ bộ máy tự động VH 198 của Halter, với các mặt số riêng biệt chỉ thứ, ngày và tháng (năm nhuận được thể hiện qua tháng). Nhưng điều tốt nhất bạn có thể thu được từ phiên bản này chính là cách những thông số trừu tượng lại có thể được thể hiện qua một vật thể ba chiều tách biệt đến như vậy.

Thực tế của Antiqua là một cái gì đó hoàn toàn khác. Vỏ máy có hình tròn, nhưng ba trong số bốn mặt số phụ đó không bị ràng buộc bởi vỏ máy (tổng kích thước, bao gồm cả mặt số, chỉ kéo dài trong phạm vi đường kính 40mm). Những mặt số phụ này đều được chạm khắc từ kim loại quý, với các chữ số Ả Rập sơn mài và kim xanh, nằm dưới mặt kính sapphire giữa ​các khung tròn lớn đính nổi trên mặt số nhờ đinh tán. Tất cả được gắn với dây đeo nhờ phần vấu kiểu chữ T đặc biệt.

Đúng như biệt danh “di tích của tương lai trong quá khứ” mà Vianney Halter đặt cho cỗ máy này, Antiqua sở hữu cấu trúc trông như thể được lấy từ cỗ máy xuyên không, hay một kiểu steampunk trong khoa học viễn tưởng, với những thiết bị cơ khí của tương lai mang trong mình cơ chế hơi nước từ quá khứ.

Antiqua được lấy cảm hứng từ lịch sử về phương diện kỹ thuật và cấu trúc xưa cũ, trong khi quẳng những quy ước thẩm mỹ truyền thống qua một bên mà đi theo kiểu cách hoàn toàn khác biệt. Đó chính là thành quả của một bậc thầy cơ khí mà không phải bất cứ hãng đồng hồ nào cũng có thể làm được.

Bên cạnh thiết kế và cấu trúc, kỹ thuật hoàn thiện của đồng hồ cũng là yếu tố khác rất đáng chú ý –  như việc chải trên lớp vỏ đa lớp phức tạp và đánh bóng tỉ mỉ trên 104 chiếc đinh tán. Đó là chưa kể đến tính chất tinh vi của bộ máy, với rotor bí ẩn mang đến cho tính năng lịch vạn niên phức tạp một ảo ảnh về sự đơn giản của việc lên dây cót tay.

Vào thời điểm ra mắt năm 1998, chiếc đồng hồ này đã thật sự đi trước thời đại. Phong cách độc đáo và cách “chơi” với việc hiển thị thời gian chắc chắn đã truyền cảm hứng cho những nhà chế tác đồng hồ độc lập khác như Max Büsser hay Urwerk, cùng nhóm các nhà sưu tầm có cá tính mạnh muốn thử sức với những chiếc đồng hồ avant-garde.


 
Back to top