WOW's Lab

WOW’s Lab: Ngành công nghiệp đồng hồ và lời cam kết về môi trường xanh

Tương từ như các ngành nghề khác, nền công nghiệp đồng hồ trong thể kỷ 21 cũng không quên thực hiện những cam kết về sự bền vững và môi trường xanh, thể hiện qua khá nhiều hoạt động như gìn giữ đại dương, bảo tồn san hô, ứng dụng vật liệu thân thiện môi trường hoặc tái chế các loại vật liệu khác nhau.

Nov 06, 2020 | By Lương Tôn Bình

Chào WOW Vietnam. Theo một báo cáo gần đây mà tôi có dịp tìm hiểu, ngành chế tạo đồng hồ tạo nên rất nhiều sự lãng phí. Bã kim loại, dầu đã qua sử dụng, hàng tấn bao bì và cơ chế vận chuyển, rất nhiều yếu tố mà nếu không được cân nhắc kỹ sẽ thực sự gây hại đến môi trường. Tôi muốn hỏi rằng liệu các hãng đồng hồ đã có hành động nào để ngăn chặn điều này?

Quang Vinh (kỹ sư tin học)

Chào anh Vinh. Đúng như anh nói, ngành chế tạo đồng hồ tạo ra rất nhiều rác thải hàng năm. Nhưng việc tái sử dụng một cách có hệ thống lượng rác thải này là vô cùng đắt đỏ. Chính vì thế mà hầu hết các nhà sản xuất hàng đầu châu Á và châu Âu đều đảm bảo tuân thủ đúng quy định của chính phủ để làm giảm tác động của họ lên môi trường, song nhiều nhà sản xuất nhỏ hơn lại không được như thế.

Tuy vậy, anh vẫn có thể giữ vững niềm tin rằng ngày càng nhiều thương hiệu đang nhìn nhận nghiêm túc về vấn đề này, để có cách tiếp cận bền vững hơn trong việc sản xuất đồng hồ. Các hãng như Oris, Panerai và Rolex đều được ghi nhận là đã dành phần nhiều lợi nhuận của họ vào mục đích từ thiện và làm sạch môi trường. Thậm chí, một hãng mới xuất hiện gần đây là Gyre, cũng đã tạo một chiến dịch đáng chú ý trên Kickstarter khi tạo ra đồng hồ từ vật liệu tái chế.

H. Moser & Cie., một trong những hãng đồng hồ lâu đời nhất Thụy Sĩ nhưng lại nổi bật với cách tiếp cận độc đáo, từng khiến người chơi sửng sốt khi mang đến mẫu đồng hồ mang tên Nature, mà ở đó cây cỏ thực sự mọc trên mặt số trong khi vẫn hiển thị đầy đủ thời gian cho người xem; hay Swiss Mad Watch, chiếc đồng hồ kỳ quặc được làm từ pho mát!

Tuy vậy, ngành đồng hồ vẫn còn rất nhiều thứ phải làm. Đó là điều hiển nhiên. Trong thời điểm mà các vấn đề môi trường đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết, một vài sự thay đổi nhỏ nhoi sẽ không mang lại tác động quá lớn, mà đòi hỏi sự đồng lòng của nhiều người, trong đó rất cần sự tiên phong của những thương hiệu lớn.

Điều may mắn là các hãng đồng hồ lớn nhất đang hành động tích cực. Anh có thể theo dõi các số WOW Vietnam trước để thấy rõ điều đó. Tất nhiên là sẽ có vài trở ngại trước khi nhiều công ty có thể tích hợp các phương pháp bền vững và vật liệu tái chế vào các hoạt động kinh doanh và sản phẩm của họ, nhưng chắc chắc là chúng sẽ được chào đón ngay sau khi xuất xưởng. Chúng ta hãy cùng chờ đợi nhé


 
Back to top