WOW's Lab

WOW’s Lab: Bí quyết bảo quản đồng hồ và trang sức theo tiêu chuẩn chuyên gia

Vừa qua, các chuyên gia giàu kinh nghiệm tại Piaget SA đã đưa ra một số lời khuyên về cách chăm sóc đồng hồ và trang sức xa xỉ, nhằm giúp chúng ta bảo quản những vật phẩm này tốt hơn trong thời gian dài không sử dụng.

Aug 09, 2021 | By Lương Tôn Bình

Đồng hồ và trang sức là những phụ kiện không thể thiếu đối với bất kỳ ai trong mỗi dịp đặc biệt. Thế nhưng, vào thời điểm giãn cách xã hội, những đêm tiệc bất tận và các sự kiện sôi nổi đều phải tạm lắng, không diễn ra nữa, điều này đồng nghĩa rằng những phụ kiện xa xỉ nói trên cũng sẽ ít được sử dụng mà năm yên trong hộp lưu trữ.

Tuy nhiên, đây lại là dịp thích hợp để chúng ta chăm sóc cho những “người bạn đồng hành” này, nhằm gìn giữ chúng luôn trong tình trạng hoàn hảo. Và để đạt được hiệu quả cao nhất, các chuyên gia từ Piaget – nhà chế tác đồng hồ và trang sức xa xỉ hàng đầu Thuỵ Sỹ đã đưa ra những lời khuyên thú vị dành cho giới mộ điệu.

Dành nhiều thời gian hơn cho những chiếc đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ là một tác phẩm tinh vi, vì thế để giữ cho chúng luôn trong trạng thái tốt nhất, chủ nhân nên dành cho những tạo phẩm này nhiều sự quan tâm hơn. Điều này càng quan trọng hơn đối với các mẫu đồng hồ grand complication vốn được biết đến với những cơ cấu siêu phức tạp, việc bảo dưỡng tỉ mỉ sẽ giúp hạn chế tối đa các sự cố đáng tiếc có thể xảy đến với bộ máy cơ trong quá trình vận hành.

Do tính chất cấu tạo đặc trưng mà những chiếc đồng hồ cơ cần được giữ trong trạng thái hoạt động liên tục để chất bôi trơn không bị đọng hoặc khô vì không hoạt động trong thời gian dài, đồng thời giúp duy trì ổn định độ chính xác của bộ máy.

Đối với các mẫu đồng hồ lắp máy cơ tự động, một chiếc hộp xoay chuyên dụng có tần suất chuyển động phù hợp chính là giải pháp tối ưu để xử lý vấn đề nêu trên. Riêng với dòng đồng hồ lên dây cót thủ công, hãy dành ra vài phút để lên đủ cót cho chúng, điều này không chỉ giúp các chi tiết trong bộ máy được chuyển động trơn tru, mà còn giúp chủ nhân hiểu rõ hơn về những vật phẩm mà mình đang sở hữu.

Trái ngược hoàn toàn với bộ máy, chiếc vỏ đồng hồ lại không đòi hỏi quá nhiều sự quan tâm từ chủ nhân trong điều kiện bình thường. Bạn chỉ cần đặt đồng hồ trong chiếc hộp khô sạch và ổn định để hạn chế tối đa tác động của môi trường đến dây da, cũng như nguy cơ nhiễm từ do các vật dụng thường ngày như TV, máy tính bảng hoặc điện thoại… Đối với các bộ phận bằng kim loại quý, một chiếc khăn lụa mềm chính là dụng cụ giúp đảm bảo vẻ ngoài luôn sáng bóng.

Không gian riêng cho trang sức quý luôn là điều cần thiết

Khác với đồng hồ đeo tay, theo các chuyên gia chế tác trang sức tại Piaget, những tác phẩm kim hoàn cầu kỳ là sự kết nối thuần tuý giữa kim loại quý và đá quý – những vật liệu có tính bền vững cao, chính vì vậy việc bảo quản sẽ không quá phức tạp. Điều quan trọng nhất là hãy dành thời gian tìm hiểu về món trang sức mà bạn đang sở hữu, để có thể biết cách bảo quản phù hợp với từng loại đá quý khác nhau.

Tuy nhiên, có một vài nguyên tắc chung mà chúng ta cần lưu ý: hãy cất giữ trang sức trong hộp đựng kín, khô ráo và tránh ánh sáng. Đặc biệt, sự thay đổi về nhiệt độ, tiếp xúc với nguồn sáng mạnh trong thời gian dài, hay hoá chất cũng như mỹ phẩm thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của các món đồ xa xỉ này. Một chiếc khăn mềm và nước xà phòng pha thật loãng sẽ là bạn đồng hành đắc lực cho các quý cô khi chăm sóc tủ trang sức của mình..


 
Back to top