The Talks

WOW’S Talks: Vũ Minh Đức – người đứng sau thành công của nhóm ĐỒNG HỒ VIỆT NAM – VIETNAM HOROLOGY

Được thành lập vào cuối tháng 7 năm 2017, ĐỒNG HỒ VIỆT NAM - VIETNAM HOROLOGY là một nhóm cộng đồng về đồng hồ rất sôi nổi trên nền tảng Facebook. Không chỉ vậy, mà mỗi thành viên cùng đội ngũ quản trị viên của nhóm đều là những người am hiểu về đồng hồ, cũng như những xu hướng mới về thú chơi đồng hồ tại Việt Nam và thế giới.

Nov 22, 2021 | By Lương Tôn Bình

Là một chuyên trang hàng đầu về đồng hồ tại Việt Nam, chúng tôi – những biên tập viên của WOW Vietnam đã không ít lần được gặp gỡ, giao lưu cùng đội ngũ quản trị viên và anh em của nhóm ĐỒNG HỒ VIỆT NAM – VIETNAM HOROLOGY tại các buổi offline của nhóm, hay tại các sự kiện do WOW Vietnam tổ chức. Và nhân vật chúng tôi đang nói đến chính là anh Vũ Minh Đức – một quản trị viên rất nhiệt huyết, người đã đưa ĐỒNG HỒ VIỆT NAM – VIETNAM HOROLOGY trở thành một trong những hội nhóm cộng đồng về đồng hồ có lượng tương tác và sự quan tâm đối với mỗi bài đăng cao nhất tại Việt Nam.

Tôi gặp anh Đức qua hình thức họp mặt trực tuyến vào thời điểm thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện nghiêm ngặt các quy định về chỉ thị 16, và cuộc phỏng vấn này cũng là kết quả đạt được từ sự ngẫu hứng giữa hai anh em. Sau vài lời thăm hỏi về sức khỏe, công việc và tình hình hiện tại của nhau, chúng tôi đã quyết định làm một điều gì đó thú vị để gửi đến các anh em của nhóm ĐỒNG HỒ VIỆT NAM – VIETNAM HOROLOGY và độc giả của WOW Vietnam.

Chào anh Minh Đức, rất vui được trò chuyện cùng anh! Đầu tiên, xin phép anh cho WOW Vietnam hỏi rằng: Điều gì đã dẫn dắt anh trở thành một người chơi đồng hồ?

Lời đầu tiên, xin cảm ơn WOW Việt Nam đã đề nghị có một buổi trò chuyện riêng với mình. Chúc cho mọi người có thật sự sức khỏe, vượt qua đại dịch để tiếp tục con đường khám phá sự thú vị của những cỗ máy thời gian.

Seiko SUS – 4S15

Đối với mình, những trải nghiệm thú vị của mỗi chiếc đồng hồ mang lại cho chính bản thân mình đã là động lực để mình tìm hiểu và khám phá, dần dà đã đưa mình trở thành một người chơi, một người yêu đồng hồ từ lúc nào không biết!

Chiếc đồng hồ đầu tiên mà anh sở hữu là mẫu nào? Tại sao anh lại quyết định chọn chiếc đồng hồ đó làm bạn đồng hành đầu tiên của mình?

Kemmner Tonneau

Chiếc đồng hồ đầu tiên mà mình sở hữu đó là chiếc đồng hồ Kemmner Tonneau phiên bản giới hạn 150 chiếc, được sản xuất bởi một micro-brand của Đức với tên thương hiệu cũng là tên của nhà sáng lập Roland Kemmner. Vô tình tham khảo trên diễn đàn Watchuseek, mình đã thấy được mẫu đồng hồ này và mình lựa chọn đặt mua chiếc đồng hồ đầu tiên vì 03 lý do chính:

Thứ nhất, chiếc đồng hồ này khá thú vị: Bộ vỏ mang kích thước 38mm x 38mm, form vỏ tonneau – tròn không tròn mà vuông thì cũng không phải là vuông, rất lạ mắt. Kính sapphire cầu lồi ánh tím, tạo nên hiệu ứng hình ảnh đẹp khi nhìn dưới góc nghiêng. Mặt số màu đen tối giản, đi cùng cọc số và bộ kim mạ chrome bóng bảy. Động cơ cũng là một điểm quan trọng thuyết phục mình, khi mẫu đồng hồ này được trang bị động cơ ETA 2824-2 do Thụy Sỹ sản xuất. Mình chắc chắn rằng: Ở thời điểm mới bắt đầu cuộc hành trình tìm hiểu về đồng hồ thì những anh em mới chơi cũng sẽ có quan niệm luôn luôn đề cao sự những thông số kỹ thuật của bộ máy cơ – trái tim của chiếc đồng hồ.

Kemmner Tonneau

Thứ hai, để đặt mua được chiếc đồng hồ này, mình phải tìm hiểu rất nhiều điều mới mẻ như hình thức thanh toán cho cá nhân nước ngoài với rủi ro thấp nhất và phương thức vận chuyển cũng như cách nhận hàng an toàn nhất khi mẫu đồng hồ này về tới lãnh thổ Việt Nam.

Điểm cuối cùng, mình nhận thấy có gì đó chiếc đồng hồ này phù hợp với bản thân mình: Với thân hình khá mập mạp, nên một chiếc đồng hồ có nhiều đường vuốt cong sẽ là lựa chọn rất phù hợp. Chiếc đồng hồ cũng là một sản phẩm khá mới mẻ và mang tính tiên phong mà Roland Kemmner đã mạnh dạn thay đổi từ một người thuần túy chế tác các linh kiện đồng hồ theo đơn đặt hàng của những hãng khác, nay gia nhập vào sân chơi của những hãng đồng hồ nhỏ micro-brand và mình thực sự trân trọng tinh thần đó. Và quan trọng nhất là mức giá ở thời điểm đó rơi vào khoảng 500 – 600 USD – một mức giá thích hợp mà người dùng mới như mình có thể móc hầu bao mà không phải suy nghĩ nhiều.

Anh có thể chia sẻ cùng WOW Vietnam về bộ sưu tập đồng hồ cá nhân của anh.

Grand Seiko 3180

Cá nhân mình không dám nhận là một nhà sưu tầm đồng hồ, chỉ là một người chơi đang trong quá trình trải nghiệm nhiều dòng đồng hồ nhất có thể. Trong bộ sưu tập hiện đang sở hữu mình xin chia sẻ cùng WOW Vietnam một số cái tên tiêu biểu như: Rolex Oyster Perpetual Datejust 16233 – Rolex luôn là một tượng đài và là sản phẩm cần có trong bộ sưu tập của bất cứ người chơi nào, Grand Seiko 3180 – mẫu đồng hồ Grand Seiko đầu tiên và được ra mắt vào năm 1960, Vapaus Veli – mẫu đồng hồ của một microbrand Anh Quốc có thể thay thế cho những mẫu đồng hồ mang thiết kế Bauhaus đang có mặt trên thị trường, hay Kiger Milsub – một phiên bản homage của mẫu đồng hồ iconic Oyster Perpetual Sea-Dweller 1665 cổ điển.

Ngoài ra bộ sưu tập hiện tại còn bao gồm các mẫu đồng hồ vintage chủ yếu đến từ 02 hãng đồng hồ Nhật Bản Seiko và Citizen.

Anh đã bước vào thú chơi đồng hồ được bao nhiêu năm? Và thương hiệu/mẫu đồng hồ nào trong bộ sưu tập của anh là chiếc đồng hồ/thương hiệu anh yêu thích nhất & tâm đắc nhất?

Seiko SUS – 4S15

Mình đã bắt đầu thú chơi đồng hồ từ năm 2015, sau chiếc Kemmner Tonneau thì mình đã dành thời gian tìm hiểu và trải nghiệm rất nhiều mẫu đồng hồ từ phân khúc trung cấp trở xuống và mình có ấn tượng đặc biệt với thương hiệu đồng hồ Nhật Bản – Seiko vì hãng có một danh mục đồng hồ khá phong phú từ những mẫu đồng hồ thuộc phân khúc bình dân cho đến những sản phẩm trung và cao cấp, và thiết kế cũng rất đa dạng, đáp ứng cho rất nhiều đối tượng người dùng.

Hơn nữa, sự phong phú này cũng đã được hãng duy từ ngày mới thành lập cho đến ngày nay, chính vì vậy những trải nghiệm của họ mang lại rất phong phú và hành trình sưu tầm những mẫu đồng hồ Seiko là “một cuộc chơi không có hồi kết”!

Được biết rằng hiện anh còn là admin của nhóm chơi đồng hồ có tên “ĐỒNG HỒ VIỆT NAM – VIETNAM HOROLOGY”. Vậy vừa trong vai trò là một người chơi đồng hồ, vừa là quản trị viên của một nhóm 3.000 thành viên, theo anh, điều gì khiến anh quan tâm nhất và chú trọng nhất ở một chiếc đồng hồ?

Seikomatic 6218

Nếu nói về điều mình quan tâm nhất ở một chiếc đồng hồ thì đó là thiết kế. Chúng ta đã thấy trong lịch sử phát triển của những hãng đồng hồ, đặc biệt là những hãng đồng hồ tên tuổi, có những mẫu thiết kế mang tính biểu tượng được hãng kế thừa và duy trì trên trên rất nhiều sản phẩm được ra mắt sau đó. Những thiết kế này là một tượng đài và cũng dần trở thành những thiết kế tiêu chuẩn cho một dòng đồng hồ cụ thể. Điều thú vị là những thiết kế này còn được các hãng đồng hồ khác, đặc biệt là những hãng đồng hồ mới, có quy mô nhỏ khai thác và phát triển triệt để, tạo ra sư phong phú và đa dạng cho thị trường đồng hồ hiện nay.

Tag Heuer Monza – sử dụng bộ máy xung nhịp cao 36.000 vph

Mình có thể cảm nhận rõ được sự phong phú này khi quan sát danh mục đồng hồ mà các thành viên chia sẻ trong nhóm ĐỒNG HỒ VIỆT NAM – VIETNAM HOROLOGY mà mình đang điều hành. Sự đa dạng này không những không làm giảm đi sức hấp dẫn của những chiếc đồng hồ nguyên mẫu, mà càng gia tăng sự khao khát và sự tôn trọng mà cộng đồng người dùng giành chúng. Và mình tin chắc rằng, khi có đủ điều kiện tài chính những người chơi này sẽ nhanh chóng đưa mẫu “mẫu đồng hồ mơ ước” về bộ sưu tập của mình. Đó quả là một hành trình rất thú vị phải không?

Là một người chơi đồng hồ, anh có đặc biệt ưu ái và dành tình yêu cho một dòng đồng hồ nào nhất định và đặt mục tiêu sẽ bổ sung vào bộ sưu tập của mình một phiên bản mới của bộ sưu tập đó không?

Citizen Air Diver 200m

Đương nhiên rồi, sau khi đã trải nghiệm rất nhiều mẫu đồng hồ thuộc dòng Seiko 5, Prospex, Presage, Brightz hay Grand Seiko, mình vẫn đang giành rất nhiều ưu ái cho hãng đồng hồ hàng đầu Nhật Bản – Seiko. Và mục tiêu tương lai của mình là một mẫu Grand Seiko Hi-beat 36000.

Anh có nhận định như thế nào về xu hướng và thú chơi đồng hồ ở Việt Nam trong thời điểm hiện tại? Anh có thể đưa ra lời khuyên nào cho những người mới bắt đầu thú chơi này?

Seiko Champion 860

Thị trường đồng hồ của Việt Nam những năm vừa qua rất sôi động và tăng trưởng hết mạnh mẽ cả về số lượng đồng hồ bán ra, cũng như số lượng người dùng đông đảo và ngày càng được trẻ hóa. Chính vì những yếu tố này mà các hãng đồng hồ đã và đang thiết lập những kênh phân phối chính thống cũng như không chính thống tại Việt Nam, và người dùng chúng ta hiện nay đang có có nhiều lựa chọn hơn so với thời điểm mà cá nhân mình bắt đầu thú chơi đồng hồ.

Seiko 6119

Ngoài lựa chọn đập hộp những chiếc đồng hồ mới, người dùng còn có lựa chọn những mẫu đồng hồ đã qua sử dụng, được đưa về Việt Nam thông qua kênh “xách tay”, hoặc từ chính những người dùng khác, cũng đang được giao dịch hết sức sôi động. Xu hướng này chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển, bất chấp những khó khăn mà đại dịch đã và đang gây ra trong 2 năm vừa qua. Với sự đa dạng về chủng loại, cũng như danh mục đồng hồ có sẵn để phục vụ người dùng, không có lý do nào khiến chúng ta phải hấp tấp chọn mua một mẫu đồng hồ nào đó khi chưa tìm hiểu và cân nhắc thật cẩn thận.

Lời khuyên của mình dành cho các bạn mới bước chân vào con đường của thú chơi này là: Hãy dành nhiều thời gian để tự mình tìm hiểu thông tin về những lựa chọn đồng hồ mà bạn đang nhắm tới, cả về mặt thông số kỹ thuật hay những cảm nhận thực tế của chính những người dùng khác, so sánh về giá bán, cũng như nơi bạn dự định đến để đặt mua mẫu đồng hồ đó. Nên bước những bước an toàn với những chiếc đồng hồ phù hợp, mang nhiều giá trị với mức giá thành “vừa miếng”, trước khi tiến lên một bậc cao hơn trong hành trình trải nghiệm đầy thú vị này. Hãy làm chủ cuộc chơi, vì sẽ không ai có thể làm điều đó thay bạn!

Cảm ơn anh vì đã dành cho WOW Vietnam những chia sẻ sâu sắc!


 
Back to top