The Talks

Muốn sưu tầm đồng hồ vintage? Hãy lắng nghe ý kiến từ chuyên gia

Bạn bị mê hoặc bởi dáng vẻ cũ kỹ chứa đựng hoài niệm cùng trình độ thủ công thượng thừa trên những chiếc đồng hồ vintage? Hãy cùng chúng tôi gặp gỡ anh Cameron Barr, nhà sáng lập đơn vị kinh doanh đồng hồ vintage Craft & Tailored từ Los Angeles.

Nov 24, 2019 | By Hai Yen Ho

Cameron Barr, nhà sáng lập đơn vị kinh doanh đồng hồ vintage Craft & Tailored

Lời khuyên đầu tiên anh dành cho bất cứ ai mới làm quen với đồng hồ cổ điển là gì?

Hãy kiên nhẫn. Mua bán với một người bán có uy tín trong hệ thống đại lý. Và hãy nhớ rằng tiền nào của nấy. Một thứ gì đó rẻ ắt phải có lý do.

Nói về giá cả, đâu là điều mà người mới sưu tầm cần biết?

Tính độc quyền và thẩm mỹ không liên quan tới giá cả. Thật sự có những chiếc đồng hồ có giá dưới 1.000 USD với chất lượng và giá trị tuyệt vời – như Seiko Turtle 6309-7040. Giá trị của những chiếc này đang leo thang, nhưng đó là kiểu đồng hồ biểu tượng mang đến nhiều chức năng cho người đeo.

Một thương hiệu khác tôi thực sự thích từ góc độ vintage là Tudor. Về cơ bản, Tudor được xem là người anh em với Rolex. Có rất nhiều chiếc Tudor tuyệt vời có giá dưới 5.000 USD.

Một nhà sưu tập mới nên xem xét gì khi mua đồng hồ vintage?

Khi mới bắt đầu, hãy cân nhắc đến tính linh hoạt, tiện dụng. Omega Speedmaster hoặc Rolex Datejust phù hợp cho tất cả các dịp, từ họp hành đến dã ngoại ngoài trời. Hãy thử mua đồng hồ có dây đeo kim loại, vì bạn luôn có thể thay dây da cho nó.

Hãy mua thứ gì đó vì bạn thích nó – bởi vì nó có thể truyền đạt đến bạn thông điệp thiết kế hoặc lịch sử. Và hãy xem xét mọi chi tiết. Thiết kế mặt số này là thứ nó nên có, hay nó cần thay đổi?

Sau đó tiếp tục nhìn vào các yếu tố khác: kim, núm vặn và nút bấm. Chúng có phản ánh tinh thần của thời đại? Và rồi lại để ý đến tình trạng: Mặt số có lớp phai màu đẹp, hay nó bị cũ đi? Vỏ ngoài có còn đối xứng không, hay là nó đã bị đánh bóng quá tay? Dây đeo đã bị mòn hay chưa?

Vậy còn các chức năng thì sao?

Tôi chỉ thường nói về các tính năng phức tạp với vài trường hợp đặc biệt mà thôi. Mọi người thường nghĩ đồng hồ càng phức tạp thì càng giá trị. Nhưng bản thân tôi lại tìm kiếm sự đơn giản, thiết kế và vẻ đẹp.

Nguồn tin nào đáng được quan tâm?

Internet là một nơi tuyệt vời, nhưng bạn phải cẩn thận. Có khá nhiều thành phần mà chúng tôi hay gọi là “anh hùng bàn phím” – không có nhiều kinh nghiệm nhưng luôn thể hiện ta đây là chuyên gia. Hãy vào các diễn đàn chuyên biệt như Rolex Forum hay Watchuseek. Ngoài ra, Reddit cũng có một số cộng đồng rất thú vị – trao đổi đồng hồ cổ điển hoặc sưu tập đồng hồ cổ điển (mặc dù đôi khi vẫn có sạn).

Bên cạnh đó còn có cuốn sách rất tuyệt vời tên là Tudor Anthology của tác giả Alberto Isnardi. Sách của Watchprint thì rất, rất chính xác. Họ từng xuất bản cuốn Moonwatch Only, tác phẩm chỉ nói về Omega Speedmaster trong 60 năm sản xuất. Đó là một trong những cuốn sách hay nhất để học về đồng hồ.

Anh có thể chia sẻ một số thương hiệu đồng hồ tốt nhưng không được nhiều người biết đến không?

Trong cửa hàng của tôi có vài mẫu đồng hồ Gallet rất tuyệt vời. Một số mẫu khác được sản xuất độc quyền có thể có giá từ 8.000 đến 10.000 USD nhưng hầu hết đồng hồ bấm giờ khác có giá từ 2.000 đến 3.000 USD.

Universal Genève là một thương hiệu khác có bề dày lịch sử trong thiết kế. Gerald Genta – người chịu trách nhiệm thiết kế Audemars Piguet Royal Oak và Patek Philippe Nautilus – đã chế tạo chiếc Polerouter cho Universal Genève. Một số mẫu ban đầu có thể được mua với giá 800 USD hoặc 1.000 USD. Bạn cũng có thể tậu về chiếc Genève bằng vàng 18 karat với giá dưới 2.000 USD.

Benrus, một hãng của Mỹ, cũng là cái tên mới nổi. Tôi thực sự thích chiếc Type 1 và Type II, từng được cấp cho lính chiến đấu cấp cao tại Việt Nam như Navy SEALS. Nó giống như Rolex MilSub, nhưng MilSub có giá khởi điểm 100.000 USD, trong khi Benrus bắt đầu ở mức 5.000 USD, và trong nhiều trường hợp lại còn hiếm hơn.

Theo New York Times

 
Back to top