Highlight

SIHH 2019: Cartier tái hiện lại huyền thoại Tonneau

Tại cuộc triển lãm SIHH 2019, Cartier một lần nữa hướng mọi sự chú ý về một trong những chiếc đồng hồ lâu đời nhất của thương hiệu, Tonneau.

Jan 10, 2019 | By Hai Yen Ho

Được xuất xưởng từ năm 1906, Tonneau kế tục mẫu Santos năm 1904 để thách thức truyền thống của đồng hồ bỏ túi. Tonneau, mang ý nghĩa “hộp cót”, có thể là cái tên ngộ nghĩnh dành cho đồng hồ, đặc biệt là đối với mẫu sẽ trở thành tiền thân của đồng hồ hiện đại. Vào thời điểm đó, Tonneau chính là một vật phẩm kỳ lạ, gây chú ý với dáng vẻ mạnh mẽ và thuần khiết. Mặt đồng hồ có dáng vẻ pha lẫn giữa một hình chữ nhật và bầu dục, với các đường cong nhẹ ôm lấy phần mặt số, đánh dấu một trong những bước cách mạng trong tạo hình đồng hồ để vừa vặn với cổ tay.

Trong khi hầu hết đồng hồ thời ấy đều được làm từ vàng, Tonneau đánh dấu bước chuyển mình thứ hai của thương hiệu Cartier khi sở hữu lớp phủ bằng bạch kim. Loạt ốc vít “vis visururier” tô điểm cho các khoen móc dây đeo một lần nữa cho thấy mức độ chú ý đến tiểu tiết đã có từ những năm 1910. Bằng việc kết hợp dây đeo bằng da – một chất liệu đơn giản, tự nhiên – với kim loại quý, Louis Cartier đã thành công khi tạo nên một vẻ đẹp độc đáo, “hiện đại” được nhiều người yêu thích.

Đồng hồ Tonneau phiên bản vàng hồng

Năm nay, Cartier tôn vinh hình dáng huyền thoại này với một mẫu được thiết kế lại, và mẫu khác với khung xương và múi giờ kép, đưa tính thẩm mỹ của đồng hồ Tonneau lên một tầm cao mới.

Đồng hồ Tonneau

Gợi cảm hứng từ đồng hồ nguyên bản, Tonneau nổi bật với hai đường viền bằng vàng hồng hoặc bạch kim, cong theo đường viền của cổ tay tạo thành dáng thuôn dài. Hiển hiện trên đó là hàng loạt dấu ấn đặc trưng đến từ nhà Cartier, như chữ số La Mã, vạch kiểu đường ray, hạt ngọc đính trên núm vặn, dây đeo da và ốc vít trên khoen móc dây đeo. Không thể phủ nhận rằng chiếc đồng hồ sở hữu đầy đủ nét đẹp của mẫu ban đầu năm 1906, song mọi chi tiết đều đã được làm lại để đáp ứng các yêu cầu hiện đại như đảm bảo đồng hồ có khả năng chống nước hoàn hảo.

Đồng hồ Tonneau phiên bản bạch kim

Vòng đệm trên đồng hồ Tonneau gắn liền với các bộ phận khác của đồng hồ, không có phần nhô ra hoặc dấu vết ghép nối, hoà với phần đường viền và khoen móc dây đeo thành một khối chặt chẽ. Mục chỉ thời gian được đánh bóng, mạ rhodium nổi bật trên nền mặt số màu rượu sâm banh tại phiên bản vàng hồng, hay mạ bạc trên mẫu bằng bạch kim.

Tất cả đều được trang bị bộ máy mới 1917 MC Manufature calibre, đính kèm viên rudy được dũa thô và phát hành với số lượng giới hạn 100 chiếc.

Đồng hồ Tonneau khung xương múi giờ kép

Tuy kế thừa từ nguyên mẫu Tonneau, Cartier vẫn nâng phiên bản mới lên tầm một vật phẩm thiết kế. Với chiếc đồng hồ này, Cartier tôn vinh mô hình múi giờ kép Tonneau XL trong bộ sưu tập CPCP, ban đầu có hai cơ chế riêng biệt cho giờ địa phương và múi giờ thứ hai. Kỹ thuật chế tạo trình độ cao này hoàn toàn ăn khớp với nét đẹp thẩm mỹ, khi Cartier đưa đặc tính vào trong hình dáng ban đầu mà vẫn không làm thay đổi chức năng.

Chọn lựa dáng vỏ cong, đặt vào trong đó múi giờ kép, và khiến toàn bộ vận hành trên một bộ máy duy nhất – 9919 MC calibre – đồng thời lắp bánh răng theo một đường: tất cả những điều này đã cho thấy kỹ thuật bậc thầy và tinh thần đổi mới của thương hiệu lâu đời Cartier.

Đồng hồ Tonneau khung xương múi giờ kép phiên bản vàng hồng

Cả hai tính năng này đều được yêu cầu giữ đúng với hình dạng ban đầu. Để làm được điều đó, tất cả bánh răng truyền động phải được căn chỉnh trong khoảng từ 12 đến 6 giờ. Sau đó, hình dạng của bộ máy được điều chỉnh và uốn cong để phù hợp với các đường viền cong của đồng hồ Tonneau. Tương tự, hệ thống các bánh răng truyền động cũng được cắt góc trên trống và bánh xe thoát.

Điểm cuối cùng trong hành trình duy mỹ ấy, hai múi giờ được liên kết để tạo nên khả năng hiển thị ấn tượng: dễ đọc thời gian trên cầu nối khung xương, và múi giờ thứ hai được cài bằng cách nhấn vào núm điều chỉnh ở vị trí 4 giờ để nhảy từng giờ một.

Đồng hồ Tonneau khung xương múi giờ kép phiên bản bạch kim

Nét đặc sắc đậm chất Cartier ở cỗ máy thời gian này chính là việc làm lộ bộ máy, mang lại nét nhẹ nhàng và quý phái đến cho một phức hợp truyền thống: một màn trình diễn cách cân bằng hoàn hảo giữa hình thức và chức năng, bộ vỏ và bộ máy.

Các phiên bản vàng hồng và bạch kim có số lượng giới hạn, được đánh số từ 1 đến 100, trong đó có 20 mẫu đặc biệt được làm từ bạch kim đính kim cương.


 
Back to top