News

Triển lãm Vacheron Constantin: Tưởng nhớ di sản đồng hồ thể thao lẫy lừng của thương hiệu

Diễn ra từ ngày 4 - 31/7/2021 tại boutique Vacheron Constantin số 61 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, triển lãm “Vacheron Constantin và đồng hồ thể thao” quy tụ những sáng tạo ấn tượng nhất được lựa chọn từ hơn 1.300 tạo tác mang tinh thần thể thao thanh lịch trong suốt chiều dài lịch sử thương hiệu.

Jul 10, 2021 | By Lương Tôn Bình

Không chỉ là một điểm đến để thưởng lãm những chiếc đồng hồ cổ – với các mẫu từ giữa thế kỷ 20 tới nay – mà đây còn là một dịp hiếm hoi để công chúng yêu thích những tạo vật thời gian tinh tế có thể khám phá một phần của thiên sử ca đầy cuốn hút dưới dáng hình đồng hồ cơ khí, phản ánh những biến động và xu hướng khác nhau từng thời kỳ, và trên hết là hành trình sáng tạo vượt qua mọi giới hạn của những bàn tay, khối óc bậc thầy.

Nổi danh bởi tay nghề bậc thầy trong chế tác đồng hồ với tính năng siêu phức tạp, Vacheron Constantin cũng tự ghi dấu bản thân ở lĩnh vực đo thời gian và các công cụ chính xác. Năng lực này đã khiến những sáng tạo của thương hiệu, đặc biệt là những mẫu đồng hồ bấm giờ chiếm được cảm tình của các nhà khoa học, nhà thám hiểm và các vận động viên chuyên nghiệp.

Năm 1977, Vacheron Constantin đã kỷ niệm 222 năm thành lập với một tạo phẩm mới, khẳng định sự hiện diện vững vàng của mình trong thế giới đồng hồ thể thao sang trọng, đó là chiếc “222” trong thiết kế sang trọng, khởi nguồn cảm hứng của bộ sưu tập Overseas về sau. Triển lãm tại Việt Nam tái hiện lại giai đoạn lịch sử đầy cảm hứng này tới toàn bộ công chúng.

Đồng hồ thể thao vừa là công cụ có tính năng chỉ báo thời gian hoàn hảo, vừa đáp ứng được nhu cầu tối đa về phong cách sống năng động. Với Vacheron Constantin, yêu cầu kép này luôn được đáp ứng với những chiếc đồng hồ mạnh mẽ về mặt kỹ thuật, song hành cùng tính thẩm mỹ thanh lịch tuyệt vời.

Những chiếc đồng hồ bỏ túi, được sản xuất từ những năm 1850 đến đầu thế kỷ 20, được đánh giá rất cao về độ tin cậy của chúng. Được vinh danh bởi nhiều giải thưởng trong các cuộc thi về đo thời gian, chúng cũng nhận được sự quan tâm của quân đội nhiều nước trong vai trò một công cụ đo thời gian cực kỳ chính xác và bền bỉ.

Sự ra đời của những sáng tạo ấy là tiền đề để thương hiệu phô diễn những bí quyết kỹ thuật của mình trong việc sản xuất đồng hồ bấm giờ, vốn đã trở thành tiêu chuẩn trong thể thao nhà nghề. Suốt trong nhiều thập kỷ, những chiếc đồng hồ dành riêng cho mục đích đo thời gian quãng ngắn đã liên tục chứng minh khả năng thích ứng với nhu cầu của cuộc sống đương đại – khi thể thao và du lịch ngày càng phát triển – trong khi không làm mất đi vẻ sang trọng vốn có của chúng. Trong đó có mẫu Turnograph Ref. ra đời vào những năm 1950 – được nhiều người coi như chiếc đồng hồ thể thao đầu tiên đến từ một hãng đồng hồ danh giá.

Sáng tạo mang bí danh “222”

Kể từ năm 1970 trở đi, ngành chế tác đồng hồ đã trải qua một giai đoạn với nhiều biến động sâu sắc, không chỉ đến từ sự ra đời của bộ chuyển động quartz, mà còn để đáp ứng nguyện vọng của khách hàng hướng tới những cách tiếp cận táo bạo hơn, gần như bỏ qua mọi khuôn mẫu trong giai đoạn khai phóng này.

Những thiết kế cứng cáp hơn, được chế tác từ thép với dây đeo tích hợp và mặt số dễ đọc đã tạo ra một phân khúc hoàn toàn mới với các tạo tác thể thao sang trọng, tương ứng với lối sống của thời đại. Vào năm 1977, kỷ niệm 222 năm thành lập của mình, Vacheron Constantin đã thể hiện sự hưởng ứng với xu thế mới này bằng phiên bản “222” khai sinh từ trí tưởng tượng táo bạo của nhà thiết kế trẻ Jörg Hysek. Vẫn không xa rời truyền thống với bộ máy tự động siêu mỏng, tuy nhiên nó đã phá vỡ mọi quy tắc với hình dáng mảnh mai nhưng mạnh mẽ, với điểm nhấn là viền bezel tinh xảo và dây đeo tích hợp.

Được coi là thiết kế thể thao mang tính biểu tượng đầu tiên của nhà chế tác Thuỵ Sỹ này, chiếc 222 đã truyền cảm hứng cho một thế hệ đồng hồ sau này được biết tới như một huyền thoại. Vào năm 1996, Overseas trở thành đại diện cho Vacheron Constantin trong thế giới thể thao, thể hiện tinh thần tiên phong và cảm hứng du lịch, khám phá thế giới đương đại.

Để minh hoạ cho truyền thống chế tác đồng hồ chính xác và các thiết kế thể thao của Vacheron Constantin kể từ những năm 1940, Maison đã lựa chọn trong kho di sản đồ sộ chứa đựng hơn 1.300 phiên bản để lựa chọn ra những ứng viên đặc biệt cho mỗi thời kỳ và xu hướng khác nhau. Những chiếc đồng hồ được mang tới triển lãm tại Hà Nội là minh chứng cho chuyên môn kỹ thuật trong hình hài thanh lịch.

Đồng hồ bấm giờ bỏ túi bằng bạc ra mắt năm 1944

Sự phát triển của những chiếc đồng hồ dành cho chuyên gia, kết hợp giữa sự chính xác và chế tác tinh xảo trong kỹ thuật phản ánh tinh thần tiên phong của Vacheron Constantin. Để đáp ứng yêu cầu của các nhà khoa học, các nhà thám hiểm, vận động viên và giới quan sát thiên văn, Maison đã cung cấp những chiếc đồng hồ bỏ túi chính xác và đáng tin cậy kể từ thế kỷ 19, đồng thời giành được vô số danh hiệu trong các cuộc thi về đo thời gian.

Chiếc đồng hồ bỏ túi bằng bạc, lên cót thủ công ra đời năm 1944 này sở mặt số tráng bạc với cọc số Ả Rập, kim giây nhỏ ở hướng 6 giờ và cơ cấu chỉ báo mức năng lượng dự trữ tại hướng 12 giờ là một minh hoạ hoàn hảo cho năng lực này.

Royal Chronometer năm 1976

Những năm giữa thập kỷ 1970 ghi nhận dấu mốc đột phá trong ngành sản xuất đồng hồ: một số thương hiệu cao cấp đã sử dụng thép làm vật liệu để chế tạo những bộ dây tích hợp sang trọng, tạo ra một phân khúc sản phẩm hoàn toàn mới.

Trong bối cảnh đó, Vacheron Constantin đã giới thiệu mẫu Royal Chronometer Ref. 2215, một nguyên mẫu đầy thú vị – được sản xuất trong khoảng 1975 đến 1977. Chiếc đồng hồ thể thao thấm đẫm hơi thở thập niên 70 này có một chi tiết đầy quyến rũ ít phổ biến, như mặt số tráng bạc với 3 cọc số kim cương baguette ở các vị trí 12, 3 và 9 giờ, cửa sổ ngày tại hướng 6 giờ và bộ máy lên dây cót thủ công.

Mẫu đồng hồ 222 ra mắt năm 1981

Để đánh dấu 222 năm thành lập thương hiệu vào năm 1977, Vacheron Constantin đã giới thiệu chiếc 222 – mẫu đồng hồ thép kèm mặt số màu xám đá phiến, cọc số vàng, cửa sổ ngày ở vị trí 3 giờ cùng dây đeo tích hợp, lắp máy cơ tự động siêu mỏng Calibre 1121. Phiên bản này được sản xuất liên tục đến năm 1985 với nhiều biến thể khác nhau về kích cỡ và chất liệu, bao gồm cả phiên bản nguyên gốc 35mm bằng vàng 18k.

Gold Phidias Chronograph năm 1991

Vào cuối thập niên 1980, bốn năm sau khi ngưng sản xuất chiếc “222”, Vacheron Constantin quyết định quay trở lại phân khúc đồng hồ thể thao và thanh lịch với Phidias do Dino Modolo thiết kế.

Phản ánh đúng phong cách thời đại, chiếc đồng hồ này có mặt số khảm men trắng, dây đeo tích hợp bằng vàng đem đến tinh thần thanh lịch hơn là thể thao khỏe khoắn. Tuy nhiên, bộ sưu tập “Phidias” được tính toán cẩn thận để có thể tích hợp nhiều mục đích sử dụng khác nhau, như chức năng bấm giờ kèm thang đo tachymeter trên vành bezel, kim giây nhỏ và cửa sổ ngày ở vị trí 6 giờ.

Overseas Chronograph 2002

Chiếc Overseas do Dino Modolo thiết kế vào năm 2002 được xem là phiên bản kế thừa trực tiếp di sản của chiếc “222”. Điều này biến năm 1996 – thời điểm chiếc đồng hồ này được công bố trở thành cột mốc quan trọng đối với Vacheron Constantin, qua đó khẳng định sự hiện diện của nhà chế tác này trong thế giới đồng hồ thể thao thanh lịch.

Dấu ấn này càng trở nên rực rỡ hơn vì ngay từ khi ra mắt chiếc đồng hồ – mà sau đó đã phát triển thành cả một bộ sưu tập – đã đạt được những thành công to lớn. Lấy cảm hứng từ ý tưởng du lịch, Overseas được ra mắt với ba kích cỡ khác nhau, trang bị máy cơ tự động với bộ đếm 30 phút và cửa sổ ngày ở vị trí 12 giờ. Ref. 49140 này là chiếc Overseas đầu tiên có bộ bấm giờ chronograph trong bộ sưu tập.

Overseas II ra mắt vào năm 2010

Thành công của những chiếc đồng hồ Overseas đầu tiên được khẳng định qua thời gian và thế hệ tiếp theo của dòng đồng hồ này chính thức xuất hiện vào năm 2004 với những nâng cấp vô cùng sáng giá tập trung vào phần dây đeo tích hợp có các mối liên kết được lấy cảm hứng từ thánh giá Maltese, kích thước vỏ cũng được điều chỉnh lại ở mức 42mm theo tiêu chuẩn của những năm 2000, bao gồm cả biến thể với cơ cấu biểu thị hai múi giờ và bản lắp vỏ titanium. Bên cạnh đó, khả năng chống nước ở độ sâu 150m cùng bộ vỏ phủ lớp bảo vệ kháng từ tính cũng là những yếu tố làm nên sự hấp dẫn của tạo phẩm này.


 
Back to top