News

CODE 11.59 Selfwinding Flying Tourbillon Chronograph: Vị thế tiên phong trong làng đồng hồ Thụy Sĩ

Audemars Piguet vừa cho ra mắt phiên bản CODE 11.59 Selfwinding Flying Tourbillon Chronograph, tuyệt tác đánh dấu sự kết hợp giữa cơ cấu Flying Tourbillon truyền thống và tính năng Flyback Chronograph hiện đại trong cùng một bộ máy cơ, điều rất hiếm thấy trong ngành chế tác đồng hồ.

Sep 17, 2020 | By Lương Tôn Bình

Được ra mắt với số lượng giới hạn chỉ 50 chiếc, Selfwinding Flying Tourbillon Chronograph là sự pha trộn giữa tính thẩm mỹ đương đại và các yếu tố kiến trúc khác biệt, thể hiện tinh thần bứt phá mọi giới hạn của Audemars Piguet đối với ngành chế tác đồng hồ thủ công truyền thống.

Đây là lần đầu tiên thương hiệu đưa chức năng Flying Tourbillon – một cơ chế phức tạp được giới thiệu vào năm 2018 – vào các sản phẩm thuộc bộ sưu tập Royal Oak Concept. Bằng cách mang 2 chức năng Chronograph và Flying Tourbillon lên cùng một thiết kế, các nghệ nhân đã thể hiện rõ tâm huyết của thương hiệu trong việc bảo tồn và gìn giữ truyền thống, trong khi vẫn tiếp tục mang những “ngón nghề” của tổ tiên tiếp cận với thế giới đương đại.

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, giới mộ điệu sẽ ngay lập tức bị cuốn hút bởi mặt số dạng lộ cơ 3D, nổi bật trên đó là mặt số phụ Chronograph đối xứng ở vị trí 3 giờ và 9 giờ. Riêng tại vị trí 6 giờ là sự hiện diện của cụm Flying Tourbillon đang xoay tròn nhịp nhàng như một vũ công ba lê chuyên nghiệp.

Đặc biệt, chiếc đồng hồ với tính năng siêu phức tạp này còn là sự kết hợp giữa bộ vỏ hình học chế tác từ vàng trắng 18k và bộ máy cực tinh vi hoàn thiện từ titanium cùng hợp kim niken tạo nên tông màu bạc rhodium tương phản với phiến chính màu đen mờ, một yếu tố quan trọng mang đến chiều sâu và bố cục đẹp mắt của toàn bộ mặt số. Theo đó, tất cả các chi tiết đều được hoàn thiện thủ công, xen kẽ phương pháp phay xước và chải mờ tỉ mỉ, trau chuốt với hơn 100 góc cạnh khác nhau dù là nhỏ nhất.

Bên cạnh đó, các cầu nối được trang trí bằng hoa văn vân thẳng trên bề mặt và đánh bóng ở các cạnh vát càng tôn thêm nét khỏe khoắn, nam tính từ những góc cạnh sắc nét nhưng vẫn hết sức tinh tế bởi những đường cong thanh mảnh. Phần cầu nối lộ cơ dễ dàng được nhìn thấy thông qua mặt kính sapphire với các đường giao nhau cho phép tạo ra nhiều góc độ bên trong càng tăng thêm sự phức tạp của bộ máy cơ lên dây cót thủ công Calibre 2952 với mức năng lượng dự trữ giờ, một sự kết hợp giữ tinh năng hiện đại Flyback Chronograph và biểu tượng Flying Tourbillon trứ danh.

Có thể thấy rằng tuyệt phẩm CODE 11.59 Selfwinding Flying Tourbillon Chronograph thể hiện sự tinh tế, cũng như độ tinh xảo của các chi tiết bằng các phương pháp chải xước và đánh bóng trên các bộ phận khác nhau của mặt số skeleton và cấu trúc đa tầng phức tạp đến từ bộ máy cơ bên dưới. Hơn hết, tất cả thành phần của bộ vỏ, mặt số và bộ máy đều là nơi các nghệ nhân kỳ cựu nhất của Audemars Piguet phô diễn kỹ nghệ chế tác bậc thầy của họ, từ đó viết tiếp câu chuyện của thương hiệu, đồng thời truyền tải thông điệp này đến những thế hệ nghệ nhân chế tác mai sau.

Chiếc đồng hồ Audemars Piguet này được ra mắt vào năm 1986 kết hợp cơ chế Tourbillon tự lên dây cót đầu tiên trên thế giới được tích hợp trong đồng hồ đeo tay với một thiết kế tiên phong.

Không đơn thuần chỉ là một chiếc đồng hồ phản ánh tinh thần và nối dài thành công của thương hiệu, mà Code 11.59 Selfwinding Flying Tourbillon Chronograph còn tiếp tục duy trì vai trò người tiên phong trong ngành chế tác đồng hồ với chức năng Tourbillon. Được phát minh bởi Abraham-Louis Breguet vào năm 1801, Tourbillon vẫn luôn được xem là biểu tượng của nghệ thuật chế tác đồng hồ vì chỉ những chế tác gia kỳ cựu mới có đủ trình độ để hoàn thiện cơ chế phức tạp này.


 
Back to top