Markets

Covid-19: Tương lai nào dành cho triển lãm Baselworld?

Từ sự ra đi đầy tiếc nuối của Tập đoàn Swatch đến cơn bùng phát không thể đoán định được của Covid-19, có vẻ như Baselworld đang đứng trước cuộc khủng hoảng lớn hơn bao giờ hết.

Apr 13, 2020 | By Hai Yen Ho

Ngày 28/2, ngay khi đội ngũ WOW Vietnam vừa hoàn thiện hồ sơ làm visa Schengen, ban tổ chức Baselworld ra thông cáo cho biết sự kiện chính thức bị hoãn đến tháng 1 năm 2021 (hay nói cách khác là bị huỷ) do dịch viêm phổi cấp Covid-19 lan rộng khắp thế giới. Như vậy, 2020 sẽ là một năm rất đặc biệt đối với ngành đồng hồ khi cả hai sự kiện lớn là Watches & Wonders (tiền thân là SIHH) và Baselworld đều bị huỷ.

“Vì lý do an toàn sức khỏe theo nguyên tắc phòng ngừa sau lệnh cấm các sự kiện công cộng và tư nhân quy mô lớn do chính quyền liên bang Thụy Sĩ ban hành, chúng tôi xin tuyên bố Baselworld bị hoãn lại và sẽ diễn ra từ thứ Năm, ngày 28/1/2021 đến thứ Ba, ngày 2/2/2021,” thông báo từ phía Baselworld cho biết.

Không gian triển lãm của Rolex tại Baselworld

Trước đó, do mối đe dọa của Covid-19, các thương hiệu như Bvlgari hay Citizen/Bulova cũng đã tuyên bố hủy tham gia. Như vậy, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi MCH thông báo Baselworld 2020 bị hủy – mặc dù nhà tổ chức đã ra thông báo vào ngày 20/2 rằng sự kiện “vẫn duy trì lịch trình theo kế hoạch, và các đội ngũ vẫn đang tiếp tục chuẩn bị cho sự kiện này diễn ra như dự kiến ​​vào ngày 30/4 /2020.” Tuy nhiên, đây không phải là quyết định của riêng Tập đoàn MCH, mà chính là nguyên tắc phòng ngừa hầu hết các sự kiện ở Thụy Sĩ phải tuân theo.

Đổ v kế hoch

Vào năm ngoái, sau khi cuộc triển lãm Baselworld 2019 kết thúc, Giám đốc chương trình là Michel Loris-Melikoff đã đưa ra tầm nhìn chiến lược cho năm 2020 và xa hơn thế nữa. Mục tiêu của ông là biến Baselworld trở thành cộng đồng quan trọng nhất trong ngành chế tác kim hoàn và đồng hồ, đồng thời biến nó từ cuộc triển lãm thương mại cổ điển thành nền tảng trải nghiệm mới.

Theo đó, Baselworld 2020 sẽ mang đến cho tất cả những người tham gia nền tảng kỹ thuật số nhiều công cụ thông tin, dịch vụ và công cụ kết nối khác nhau. Nổi bật trong số đó là Hội nghị thượng đỉnh Ngành bán lẻ, Trò chuyện cùng CEO và Khu vực thực tế ảo. Bố cục khu vực triển lãm cũng đã được hé lộ: các nhà triển lãm đá quý sẽ di chuyển vào Hall 2, bên cạnh Innovation Square, để lại không gian lớn cho đồng hồ thông minh cùng các thiết bị đeo. Quảng trường triển lãm bên ngoài sẽ được thiết kế lại để tương tác tốt hơn với quan khách tham dự. Đồng thời, Baselworld cũng mang đến ưu đãi đặc biệt dành riêng cho khách hàng và các nhà sưu tầm.

Ông Michel Loris-Melikoff khẳng định: “Chiến lược của chúng tôi nhận được sự chấp thuận mạnh mẽ từ các nhà triển lãm trong các buổi thuyết trình. Chúng tôi sẽ thật sự chuyển mình với toàn bộ đam mê và sức sống.”

Tương lai nào dành cho Baselworld?

Trên thực tế, triển lãm Baselword đã gặp nhiều khó khăn trong nhiều năm trở lại đây. Trước đó, khi số lượng nhà triển lãm giảm đến 50%, Baselworld đã thật sự đứng trên bờ vực thẳm. Theo số liệu thống kê trong sự kiện năm 2019, mọi chỉ tiêu đều giảm: số lượng nhà triển lãm đã giảm 20% xuống còn 520; khách tham quan đã giảm 22% xuống còn 81.200; và đại diện truyền thông đã giảm 12% xuống còn 3.300.

Cuộc triển lãm với quy mô nhỏ và thưa thớt hơn thật sự đã là một cú sốc đối với nhiều du khách tham dự. Đó chính là lý do ông Michel Loris-Melikoff phải chua chát thốt lên: “Chúng tôi đang đi xuống. Toàn bộ format của sự kiện Baselworld đều phải được thay đổi.” Và với quyết tâm cải tổ triệt để chương trình từ những nhà tổ chức, triển lãm vẫn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các “ông lớn” trong toàn ngành công nghiệp (nhất là sau khi tuyên bố sẽ giảm phí không gian triển lãm từ 10-30%).

Nhà triển lãm Blancpain

Một lần nữa, công sức của những nhà tổ chức lại rơi vào hư không, với sự bùng phát không thể định trước của Covid-19. Giờ đây, sau khi chính quyền Thụy Sĩ ra lệnh cấm mọi sự kiện công cộng và tư nhân, Baselworld một lần nữa phải ngậm ngùi đóng cửa trước toàn bộ quan khách, đóng luôn cả cơ hội cải tổ đang trải ra trước mắt. Và tương lai của sự kiện 103 năm tuổi vẫn còn rất mịt mờ.


 
Back to top