Markets

Christie’s Geneva kiến tạo dấu ấn mới qua phiên đấu giá “The Art of F.P. Journe”

Diễn ra tại Geneva vào ngày 12 tháng 5 vừa qua, “The Art of F.P. Journe” - cuộc đấu giá đầu tiên của Christie's Geneva dành riêng cho một nhà chế tác đồng hồ độc lập còn sống đã đạt doanh thu 13.665.300 CHF (15.314.702 USD), với 100% hiện vật được giao dịch thành công.

May 13, 2023 | By Lương Tôn Bình

Mỗi chiếc đồng hồ F.P. Journe đều là một tác phẩm nghệ thuật đích thực, chứng tỏ nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc theo đuổi sự hoàn hảo của nhà chế tác đồng hồ độc lập này. Theo đó, lô hàng có giá bán cao nhất trong phiên giao dịch là một chiếc đồng hồ Tourbillon Souverain “Souscription Model” lắp vỏ bạch kim, mang số thứ tự 2/20 được sản xuất vào khoảng năm 1999, với giá gõ búa 2.707.000 CHF (3.033.735 USD).

Remi Guillemin – Giám đốc của Watches Europe nhận xét: “The Art of F.P. Journe đánh dấu khoảnh khắc tuyệt vời của ngành đồng hồ độc lập. Đây là cuộc đấu giá đầu tiên dành riêng cho một nhà chế tác đồng hồ độc lập còn sống, cuộc đấu giá đã thể hiện niềm đam mê của những nhà sưu tầm với F.P. Journe. Với 100% lô hàng được bán thành công, cuộc giao dịch này cho thấy mong muốn của các nhà sưu tầm dành cho những dự án sáng tạo được thúc đẩy bởi kiến ​​thức và khát khao ngày càng tăng. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến những nhà sưu tầm đã theo dõi và tham gia vào cuộc đấu giá, đồng thời khiến dự án này thành công rực rỡ”.

Theo đó, khách hàng từ 20 quốc gia trên 4 châu lục đã tham gia phiên đấu giá. EMEA chiếm 52% lượng mua, Châu Mỹ 28% và Châu Á – Thái Bình Dương 20%, trong khi 29% số người mua và đấu giá là người thuộc thế hệ millennials.

Tourbillon Souverain – Tiêu điểm của phiên đấu giá

Có lẽ mẫu đồng hồ đeo tay nổi tiếng nhất của F.P.Journe là chiếc Tourbillon Souverain ra mắt vào năm 1999, đồng thời là mẫu tourbillon đầu tiên trang bị cơ cấu remontoir d’égalité.

Thuộc lô số 2039 – chiếc Tourbillon Souverain ‘Souscription’ được bán với giá 2,707,000 CHF (3,033,735 USD) trở thành lô hàng có giá cao nhất trong cuộc giao dịch. Đây là một chiếc đồng hồ tourbillon cổ điển cực kỳ quý hiếm, khi có bộ vỏ bạch kim, mặt số vàng 18k, bộ máy bằng đồng thau trang bị cơ cấu remontoir d’égalité và có thể chỉ báo mức năng lượng dự trữ. Đặc biệt, chiếc đồng hồ này được khắc logo F.P. Journe cùng con số No. 2/20 ở nắp lưng, ra mắt vào khoảng năm 1999.

Chronomètre à Résonance

Có thể đạt được sự đồng bộ tối đa mà không sử dụng đến liên kết vật lý, cơ chế résonance giúp giảm thiểu đáng kể tác động từ cổ tay hoặc cơ thể chủ nhân ảnh hưởng đến độ chính xác của bộ máy cơ. François-Paul Journe đã trở thành nhà chế tác đồng hồ đầu tiên ứng dụng cải tiến vĩ đại về độ chính xác này vào hình hài bé nhỏ đến kinh ngạc của một chiếc đồng hồ đeo tay, một thành tựu đáng kinh ngạc của ngành chế tác đồng hồ hiện đại.

Thuộc lô số 2038 và được bán thành công với giá trị đến 1.376.000 CHF (1.542.083 USD), Chronometre a Resistance “Pre-Souscription” là sản phẩm đạt giá trị cao thứ hai trong buổi đấu giá. Đây là một chiếc đồng hồ chronometer bằng bạch kim cổ điển đời đầu cực kỳ quý hiếm, vận hành thông qua bộ máy bằng đồng thau trang bị cơ cấu résonance, đi kèm mặt số vàng hồng với thang chỉ báo mức năng lượng dự trữ. Chronomètre à Résonance được đánh số 040/00R cùng logo FP Journe và ra mắt vào khoảng năm 2000.

Centigraphe

Centigraphe Souverain ra đời với mục tiêu trở thành chiếc đồng hồ bấm giờ hoàn hảo nhất dành cho thế giới của các cuộc đua xe ô tô. Hạng mục này được dẫn dắt bởi Lô hàng số 2032 – chiếc Centigraphe Souverain Formula Edition, một mẫu đồng hồ chronograph ergonomic bằng bạch kim sang trọng và cực kỳ đáng khao khát. Theo đó, chiếc đồng này được sản xuất vào khoảng năm 2010 dựa trên logo F.P.Journe cùng dòng chữ No .096-CT khắc ở nắp lưng, và được bán thành công với mức giá 529,200 CHF (593,074 USD).


 
Back to top