Highlight

Lên tay A. Lange & Sohne Grand Lange 1 Moon Phase kỷ niệm 25 năm

2019 là năm kỷ niệm 25 năm A. Lange & Söhne được hồi sinh khi ra mắt mẫu đồng hồ biểu tượng Lange 1. Nhân dịp này, mười mẫu Lange 1 phiên bản giới hạn từ cơ bản đến phức tạp liên tục được ra mắt. Một trong những chiếc nổi bật nhất số đó chính Grand Lange 1 Moonphase “25th Anniversary”.

Mar 10, 2020 | By Hai Yen Ho

Được ra mắt lần đầu vào năm 2003, Grand Lange 1 về cơ bản là phiên bản lớn hơn của Lange 1, với phần vỏ lớn nhưng mỏng hơn một chút – và bộ máy L904.0 tương tự như trong chiếc Lange 1 tiêu chuẩn. Kết quả là một mặt số khiên cưỡng, chật chội với các thông số hiển thị chồng chéo, khác xa khỏi sự “bất đối xứng có trật tự” của mặt số Lange 1 cổ điển.

Chín năm sau, bộ máy Grand Lange 1 được thiết kế lại để tạo ra cal. L095.1, chứa tất cả các chỉ dẫn trên mặt số với tỷ lệ chính xác. Lịch tuần trăng cũng được đưa vào bộ máy năm sau đó, làm tăng thêm một chút về độ dày. Phiên bản kỷ niệm 25 năm là Grand Lange 1 Moon Phase thế hệ thứ hai  với một chút biến tấu tinh tế và đẹp mắt chính là một trong những phiên bản hấp dẫn nhất từ ​​dòng sản phẩm kỷ niệm này.

Grand Lange 1 Moonphase “25th Anniversary”

Dù có kích thước lớn, chiếc đồng hồ vẫn có độ phẳng đáng kể để tạo nên ấn tượng thanh lịch trên cổ tay. Với độ dày 9,4 mm, vỏ vàng trắng vẫn mỏng hơn so với Lange 1 tiêu chuẩn, mặc dù có thêm lịch tuần trăng. Cấu trúc vỏ ba bộ phận có phần giữa được chải nằm giữa viền bezel và nắp lưng đánh bóng, càng làm nổi bật thêm độ mỏng của nó.

Bên cạnh đó, bảng màu trên đồng hồ càng củng cố thêm vẻ đẹp lịch duyệt này. Để phù hợp với chủ đề của loạt phiên bản kỷ niệm 25 năm, chiếc đồng hồ có các chỉ số màu xanh được in trên nền mặt số bạc, mang lại cảm giác duyên dáng đầy thanh lịch. Ngay cả các chữ số La Mã và chỉ số giờ cũng được in, rất khác so với trên Lange 1 vì các mẫu thông thường dùng các chỉ số vàng.

Chữ số chỉ ngày lớn mang màu xanh tương tự

Nhưng không giống như một số phiên bản kỷ niệm 25 năm khác có mặt số nhiều lớp hai tông màu, Grand Lange 1 Moon Phase đơn giản hơn rất nhiều. Nó không có phần lõm mờ và thay vào đó có khá nhiều lớp hoàn thiện màu bạc tiêu chuẩn, với họa tiết guilloche hay azurage đồng tâm trên các mặt số phụ.

Trong màn hình hiển thị thời gian là lịch tuần trăng lấp lánh, được hiển thị dưới dạng đĩa vàng trắng mờ 18k. Thông thường, hiển thị lịch tuần trăng của Lange có một đĩa vàng nguyên khối được mạ điện màu xanh lam, sau đó khắc laser để loại bỏ lớp màu xanh, để lộ vàng bên dưới và tạo ra hình ngôi sao. Tuy nhiên, phiên bản kỹ niệm này lại tôn vinh nét trang trí thủ công thuần khiết. Đó là một trong số ít trường hợp mà các thợ khắc của Lange thể hiện tay nghề thủ công trên mặt số đồng hồ thay cho bộ máy.

Tất cả các ngôi sao đều được khắc bằng tay. Các ngôi sao tròn được hình thành bằng cách xoay tròn toàn bộ 360° trên một điểm, trong khi các ngôi sao bốn cánh là kết quả của việc khắc chữ thập. Khu vực tinh tế này dễ dàng phản chiếu ánh sáng từ mọi góc độ, khiến đĩa lịch tuần trăng như tỏa sáng ngay cả khi nhìn từ xa.

Bộ máy quen thuộc

Phiên bản kỷ niệm 25 năm Grand Lange 1 Moonphase có nắp lưng tiêu chuẩn, không giống như việc phô diễn L095.3 bên trong chiếc Lange 1.

Dựa trên nền tảng của bộ máy Lange 1 thế hệ đầu, cal. L904 vẫn giữ được tính thẩm mỹ của người anh em lớn tuổi hơn, nhưng được thực hiện trên phông nền lớn hơn. Mặc dù phía sau trông có vẻ giống nhau, L095.3 thực tế được thiết kế lại từ đầu để phù hợp với vỏ và mặt số lớn hơn, cụ thể là bằng cách định vị kim và hiển thị ngày xa nhau nhằm lại giữ bố cục của Lange 1 truyền thống.

L095.3 với chỉ một tấm chính nằm tại vị trí 1 giờ.

Bên cạnh duy trì tỷ lệ mặt số, việc trải rộng các bánh răng trên một khu vực rộng hơn cũng giúp cho bộ máy mỏng hơn. Trên thực tế, L095.3 mỏng hơn bộ máy Lange 1 tiêu chuẩn cả milimet mặc dù có thêm lịch trăng. Để làm được điều đó, hiển thị lịch tuần trăng đã được tích hợp vào tấm đế thay cho tạo dựng từ bên trên.

Hơn nữa, bộ máy lớn hơn đồng nghĩa với việc các thùng đôi của Lange 1 ban đầu được hợp nhất thành một thùng lớn hơn, trong khi vẫn duy trì đủ 72 giờ dự trữ năng lượng. Điều này cũng có nghĩa là dòng chữ tại vị trí 7 giờ trên mặt số bằng tiếng Đức “Gangreserve 72 Stunden”, nghĩa là “72 giờ dự trữ năng lượng” sẽ thay thế cho dấu khắc “Doppelfederhaus”, hay “double mainspring barrel” trên bản gốc Lange 1.

Kết luận

Với giá cao hơn xấp xỉ 2000 euro so với mô hình tiêu chuẩn tương đương bằng vàng hồng (khoảng 5% tổng giá), phiên bản kỷ niệm hoàn toàn xứng đáng với mức giá dôi thêm này, với lịch tuần trăng khắc tay và tính hạn chế trong số lượng sản xuất.

Nói cách khác, mức tăng này là khá khiêm tốn cho một chiếc đồng hồ rõ ràng và đẹp như thế này. Nói đúng ra thì mức phí cao hơn đó được dùng để trả cho chi phí gia công trên vật liệu đắt đỏ hơn, và nó cũng đáng để so sánh với chiếc Lange 1 Moon Phase “25th Anniversary” 38,5 mm. Mặc dù cùng có màu xanh và bạc, nhưng lịch tuần trăng nhỏ hơn sẽ đồng nghĩa với việc thiếu đi đĩa mặt trăng được chạm khắc bằng tay bởi cấu trúc hiển thị lịch tuần trăng khác nhau.

Mặc dù mô hình nhỏ hơn được tăng cường nhờ chuyển động Lange 1 thế hệ thứ hai – và vỏ 38,5 mm hấp dẫn hơn đối với các nhà sưu tập theo khuynh hướng cổ điển hoặc truyền thống, thì công bằng mà nói, lịch tuần trăng được khắc trên Grand Lange 1 vẫn hấp dẫn hơn nhiều.

Theo Watches by SJX

 
Back to top