Vintages

“Huyền thoại đồng hồ” Jean-Claude Biver sẽ đấu giá 4 chiếc Patek Philippe siêu hiếm

Bốn chiếc đồng hồ Patek Philippe siêu hiếm thuộc sở hữu của Jean-Claude Biver sẽ lần lượt lên sàn đấu giá Phillip’s vào ngày 9 tháng 5 tại Hôtel La Réserve, Geneva.

Mar 01, 2020 | By Hai Yen Ho

Jean-Claude Biver tại buổi họp báo của TAG Heuer Connected Modular 45. Ảnh: Alexander Hassenstein

Thường được mô tả là nhà tiếp thị đồng hồ vĩ đại nhất mọi thời đại, Jean-Claude Biver, người đàn ông đã đưa Blancpain và Hublot vào vị thế lịch sử ngành đồng hồ và hiện giữ chức chủ tịch không điều hành của Bộ phận Đồng hồ thuộc Tập đoàn LVMH, sẽ bán lại bộ sưu tập đồng hồ cá nhân tại sàn đấu giá Phillip’s Geneva vào ngày 9 tháng 5.

“Jean-Claude còn hơn cả một người khổng lồ trong ngành, ông ấy đã thay đổi cả bộ mặt của ngành chế tạo đồng hồ như chúng ta biết ngày nay,” Aurel Bacs, cố vấn cao cấp của Bacs & Russo, và Alex Ghotbi, người đứng đầu mảng đồng hồ của Phillip’s tại châu Âu và Trung Đông, cho biết. “Kiến thức của ông về chế tạo đồng hồ cổ điển đã cho phép ông luôn đi trước một bước, và bốn chiếc đồng hồ chúng tôi có vinh dự được trình bày trong phiên đấu giá tại Geneva là những dấu mốc quan trọng trong lịch sử chế tạo đồng hồ.”

Đứng đầu trong số đó là chiếc Patek Philippe c. 1948 ref. 1518 bằng vàng hồng. Được định giá ở mức 1,2 đến 2,4 triệu CHF (khoảng 1,23 đến 2,46 triệu USD), đây là mẫu đồng hồ lịch vạn niên bấm giờ đầu tiên được sản xuất hàng loạt với chỉ 281 chiếc, và phần lớn trong số đó được làm bằng vàng vàng. Những chiếc được sản xuất bằng vàng hồng thường đi kèm với mặt số bằng bạc, khiến cho phiên bản này sở hữu mặt số màu hồng vô cùng hiếm. Tuy vậy, Biver chỉ là chủ sở hữu thứ hai.

Tiếp theo là những gì được Phillips mô tả là “phiên bản ref 2499 thứ hai từ năm 1957, là chiếc Patek Philippe cực hiếm và được bảo quản rất cẩn thận. Được giới thiệu vào năm 1951, đây là phiên bản kế tiếp mẫu ref, 1518, với núm vặn hình tròn thể thao hơn và vỏ lớn hơn là 37,5 mm.” Theo Phillips, “phiên bản ref 2499 thuộc series thứ hai quá hiếm đến nỗi chỉ có một vài chiếc là xuất hiện trên thị trường đấu giá quốc tế, và thực tế chỉ có 20 phiên bản được làm từ vàng vàng với cọc số hình baton như chiếc này.” Mẫu đồng hồ dự kiến sẽ có giá từ 1 đến 2 triệu CHF.

Thứ ba là chiếc ref. 1579 từ năm 1946, nổi bật vì là một trong ba đồng hồ bấm giờ cổ điển của Patek Philippe được làm bằng bạch kim. Nó có giá trị ước tính từ 800.000 đến 1.6 triệu CHF.

Kết thúc bộ tứ Patek Philippe là mẫu ref. 96HU Worldtime từ năm 1937, tiền thân của mẫu world-timer thuộc series đầu tiên của thương hiệu, được tung ra thị trường vào năm 1939 dưới dạng ref. 1415. Mẫu thử (prototype) ước tính có giá trị ước tính 300.000  – 600.000 CHF, chắc chắn sẽ tạo nên cơn sốt trong giới sưu tập đồng hồ Patek Philippe World Time cả về ý nghĩa lịch sử cũng như độ hiếm.


 
Back to top