Vintages

Từng được mua với giá 350 USD, chiếc Rolex giờ đây có giá 700.000 USD

Hơn bốn thập kỷ trước, một quân nhân Mỹ thuộc lực lượng Không quân đã dành dụm cả tháng lương để mua chiếc đồng hồ để mang đi lặn biển. Song sau đó, nó đã nằm yên trong một hộp ký gửi, chưa từng được lên tay, để giờ đây chạm đến mức giá kỷ lục là 700.000 USD.

Jan 31, 2020 | By Hai Yen Ho

Người cựu chiến binh (phải) và nhà thẩm định Peter Planes trên chương trình Antiques Roadshow

Trên chương trình Antiques Roadshow, câu chuyện về chiếc đồng hồ của một cựu binh Mỹ đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của các tín đồ đồng hồ khắp thế giới. Theo đó, một cựu binh giấu tên của Không quân Hoa Kỳ cho biết ông từng đóng quân ở Thái Lan từ năm 1973 đến 1975. Thời điểm đó, ông thường bay trên Air America, Continental Airlines và thấy phi công đeo đồng hồ Rolex. Ông nảy sinh ý định cũng mua chiếc Rolex cho “bằng anh bằng em”, nhưng lại để lặn biển.

“Lúc đó, tôi biết là đồng hồ Rolex rất tốt cho việc lặn biển,” ông nói với chuyên gia thẩm định Peter Planes của Luxe Auctioneers trên Antiques Roadshow.

Ông đã đặt hàng chiếc Rolex Cosmograph Daytona Oyster 1971 vào tháng 11 năm 1974 thông qua cửa hàng trao đổi trên căn cứ quân sự nơi ông đóng quân. Ông thậm chí còn cẩn thận đến mức giữ lại cả hóa đơn cho thấy ông đã trả 345,97 USD cho chiếc Rolex sau khi được giảm giá 10%.

Trong khi con số này không là gì nếu so với giá đấu giá của một chiếc đồng hồ tương tự hiện nay (thậm chí giá mua mới Rolex Cosmograph Daytona cũng đã dao động từ 17.400 USD), người cựu binh cho biết số tiền này “vẫn rất lớn với tôi” vào thời điểm đó. Mức lương hàng tháng ông nhận được trong những ngày ấy dao động từ khoảng 300 đến 400 USD.

Chiếc Rolex Cosmograph Daytona Oyster 1971 trên Antiques Roadshow. Ảnh của Meredith Nierman.

Tuy nhiên, sau khi nhận được chiếc đồng hồ, ông lại quyết định là nó “quá đẹp” để đem đi lặn biển.

“Tôi chưa từng dùng nó. Tôi chỉ nhìn nó và nghĩ là nó quá đẹp để đưa xuống mặt nước mặn, nên tôi chỉ giữ nó thôi.”

Ngay cả sau khi rời khỏi Không quân vài năm sau đó, người đàn ông nói rằng ông quyết định giữ chiếc Rolex trong kho hơn là đeo nó thường xuyên. Ông để chiếc đồng hồ bên trong hộp đựng (kể cả hộp các tông bên ngoài), cũng như các giấy tờ đi kèm như biên lai bán hàng, giấy bảo hành và tờ rơi quảng cáo, trong một hộp ký gửi an toàn.

Chiếc Rolex Cosmograph Daytona Oyster 1971 với giấy tờ đi kèm, xuất hiện trên Antiques Roadshow. Ảnh của Meredith Nierman.

“Tôi chỉ lấy nó ra hai hoặc ba lần để ngắm nó, và đó là những lần duy nhất tôi đụng đến nó trước khi mang nó đến đây,” ông nói.

Sau hơn 45 năm, người đàn ông ấy đã mang chiếc đồng hồ gần như nguyên sơ đến một buổi ghi hình của Antiques Roadshow tại Fargo, North Dakota vào tháng 7 năm ngoái.

Trong chương trình, Planes cho biết đồng hồ Rolex Daytona đã trở nên đặc biệt có giá trị trong những năm qua, một phần là do mối liên hệ với tài tử quá cố Paul Newman. Nam diễn viên đã đeo chiếc Rolex Daytona trong bộ phim đua xe năm 1969, Winning, và chiếc đồng hồ đó giờ đây có biệt danh là “Paul Newman” Daytona.

Planes nói với vị cựu binh Không quân rằng chiếc đồng hồ của ông không phải là loại chính xác mà Newman đã đeo trong bộ phim, và những chiếc đồng hồ đó thường được bán đấu giá với giá lên tới 200.000 USD.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định rằng chiếc đồng hồ này có giá trị hơn hẳn, bởi vì đây là loại đồng hồ cực kỳ hiếm của hãng có núm vặn chống nước, giúp nó có khả năng chống nước tốt hơn hẳn các loại khác.

“Ông đùa tôi đấy à!”, cựu binh thốt lên.

Khi Planes cho biết những chiếc đồng hồ như thế này thường được bán đấu giá với giá 400.000 USD, cựu chiến binh Không quân gần như đã ngạc nhiên đến mức gần như ngã xuống đất. Nhưng sự thật còn hơn thế nữa: người thẩm định cho biết chiếc đồng hồ có thể đạt mức giá từ 500.000 đến 700.000 USD dựa trên thực tế là nó chưa bao giờ được đeo và vẫn còn giấy tờ gốc.

“Thật tuyệt vời là ông đã giữ lại mọi thứ,” Planes đã nói với người đàn ông về các loại giấy tờ mà ông cầm trên tay từ những năm 1970. “Ngay cả giấy bảo hành, vẫn còn trống, có thể bán cho các nhà sưu tầm với giá lên tới 2.000 USD,” Planes nói.

Chiếc đồng hồ này “có thể là một trong số rất ít chiếc trên toàn thế giới chưa bao giờ được đeo,” ông Planes khẳng định.

“Nó là một trong các phiên bản Paul Newman hiếm nhất, và với tình trạng hiện tại, tôi không nghĩ là có chiếc thứ hai nào tốt hơn trên thế giới,” ông Planes xúc động nói, đồng thời gửi lời cảm ơn đến người cựu chiến binh “vì đã mang đến cho tôi một trong những chiếc đồng hồ tuyệt vời nhất từng xuất hiện trên Antiques Roadshow.”


?  Mời bạn đọc đặt mua ấn phẩm WOW Vietnam tại: bit.ly/365kqxr
Theo CNBC 

 
Back to top