Vintages

Thiên tài George Daniels và chiếc đồng hồ tự chế giá 2,4 triệu USD

Trong suốt cuộc đời, ông George Daniels đã tự tay làm nên 23 chiếc đồng hồ bỏ túi, mà một trong số đó vừa được bán với giá cao hơn dự kiến đến 1 triệu USD.

Jun 09, 2019 | By Hai Yen Ho

Đồng hồ Grand Complication

Mang cái tên “Grand Complication”, đồng hồ bỏ túi này là một trong những sáng tạo đồng hồ phức tạp nhất của nhà chế tác đồng hồ quá cố George Daniels. Theo báo cáo gần đây từ Robb Report, chiếc đồng hồ đã được bán tại buổi đấu giá đồng hồ Geneva của Phillips: NINE – diễn ra vào ngày 11 tháng 5 và 12 tháng 5 – với giá 2,4 triệu USD. Con số thực tế này cao hơn mức dự kiến trước đó đến 1 triệu USD, khi nhiều người tin rằng chiếc đồng hồ sẽ được bán với giá 1,5 triệu USD.

Một trong phiên bản đồng hồ khác do ông George Daniels chế tạo – chiếc đồng hồ bỏ túi Space Traveller huyền thoại – từng được bán tại buổi đấu giá của Sotheby ở London với giá 4,3 triệu USD vào năm 2017. Bên cạnh các tạo phẩm thời gian đến từ những cái tên lừng lẫy như Rolex và Patek Philippe, đồng hồ của ông George Daniels chính là một trong những chiếc đồng hồ hiếm nhất và đắt nhất trên thế giới.

Thiên tài tự học

Trong suốt cuộc đời của mình, Daniels đã tạo ra tổng cộng 27 chiếc đồng hồ, và tất cả đều được làm hoàn toàn bằng tay. Trong số đó, có 23 đồng hồ bỏ túi và 4 đồng hồ đeo tay.

Ông George Daniels hoàn thiện đồng hồ trong xưởng Isle of Man của gia đình vào năm 2010, một năm trước khi ông qua đời. Ảnh: Colin McPherson/Corbis, Getty Images

Được mệnh danh là thiên tài, ông George Daniels được biết đến nhiều nhất với việc tạo nên bộ thoát đồng trục, phát minh đến từ nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ Omega và được coi là tiến bộ lớn nhất trong thiết kế đồng hồ kể từ những năm 1700.

Tự học sửa đồng hồ, ông George Daniels chọn con đường trở thành nghệ nhân đồng hồ độc lập, mặc dù từng là cựu nghệ nhân trong công ty Clockmakers, London. Daniels bắt đầu sửa đồng hồ của bạn bè khi còn là một thiếu niên trong quân đội. Với sự cho phép của quân đội, Daniels đã mở cửa hàng sửa chữa của riêng mình, nơi mà sau này ông đã thiết kế nên chiếc đồng hồ nổi tiếng đầu tiên bản thân – một kỳ công khiến ông mất hai năm tâm huyết.

Bản thiết kế chiếc Grand Complication

Daniels chế tạo đồng hồ theo cách hoàn toàn thủ công. Hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ – ngay cả những cái tên được đánh giá cao nhất – đều cần có sự hỗ trợ và chưa từng tuyên bố là tự chê tạo mọi thành phần trong một chiếc đồng hồ; Daniels là một trong số ít người có thể tạo nên chiếc đồng hồ hoàn chỉnh, mà chiếc nào cũng có thể được xem như một tác phẩm nghệ thuật đích thực.

George Daniels trong quá trình chế tạo chiếc Grand Complication

Dẫn lời chuyên gia đồng hồ Phillips và trưởng phòng kinh doanh Alexandre Ghotbi, Robb Report cho biết sự hiếm có trong sản phẩm đến từ những nghệ nhân đồng hồ độc lập khiến tác phẩm của họ càng trở nên nổi tiếng. Ngoài ra, Bloomberg gần đây cũng nhấn mạnh rằng một số tuyệt phẩm đồng hồ mới từ triển lãm Baselworld vừa qua cũng đến từ các nghệ nhân đồng hồ độc lập như ông Daniels.


 
Back to top