Vintages

Tháng 11: Tháng thống trị của Rolex và Patek Philippe trên các sàn đấu giá Geneva

Trong tổng số 40 đồng hồ có giá trị cao nhất tại các đấu giá tháng này của cả Christie’s, Phillips và Sotheby’s, 19 chiếc đến từ Patek Philippe và 15 chiếc mang nhãn hiệu Rolex.

Nov 22, 2019 | By Hai Yen Ho

Bất cứ ai theo dõi các cuộc đấu giá hàng đầu trong tháng này cũng có thể rơi vào trạng thái choáng váng – hơn 1.500 lô với 4 nhà đấu giá hàng đầu trên thế giới, chỉ diễn ra trong vỏn vẹn 4 ngày với tất cả quy định chặt chẽ của Geneva.

Khả năng bão hòa thị trường cao cho thấy việc nắm giữ nhiều mẫu đồng hồ cao cấp tương tự như nhau đôi khi sẽ dẫn đến thất bại, nhưng các số liệu cuối cùng mang lại kết quả khác: mặc dù 96 giờ đấu thầu điên cuồng này đã khởi động với khoản chi 29,6 triệu bảng của các nhà hảo tâm hào phóng tại buổi đấu giá từ thiện Only Watch, các tín đồ đồng hồ vẫn tăng thêm 44,1 triệu bảng cho các buổi đấu giá do Antiquorum, Christie, Phillips và Sotheby’s tổ chức.

Trong khi Phillips tái khẳng định vị trí dẫn đầu thị trường với tổng cộng 17,6 triệu bảng trong các sự kiện Watch Auction X và Double Signed, thì Christie’s cũng ghi dấu ấn với cú chốt giá 3,5 triệu bảng cho phiên bản đồng hồ đeo tay điểm chuông Patek Philippe năm 1927 (ảnh trên), được chế tác dành Henry Graves Jr, có lẽ là người bảo trợ vĩ đại nhất của Patek từ trước đến nay.

Tuy nhiên, Phillips đã bán chiếc đồng hồ phi từ thiện đắt giá thứ hai vào cuối tuần đó khi gõ búa cho chiếc Rolex cực hiếm với 1,5 triệu bảng. Đầu tiên là đồng hồ bấm giờ thể thao Ref. 4113 từ năm 1942 – phiên bản được sản xuất với số lượng rất ít chỉ dành cho nhóm nhỏ các tay đua hàng đầu. Thứ hai là chiếc “Stelline” ba lịch (ảnh trên) từng thuộc về ông chủ hãng hàng không Continental Airlines – Gordon Bethune.

Trong khi đó, tại Christie’s, chiếc tourbillon điểm chuông Patek Philippe Reference 5016P năm 2005 (ảnh trên) được bán với giá 676.000 bảng, đặc trưng với các chi tiết màu đỏ trên mặt số.

Trong những tháng gần đây, chúng ta đã chứng kiến số tiền lớn được đổ về các mẫu Omega và Vacheron Constantin, nhưng tình hình kinh doanh vào mùa thu tại Geneva lại thường thể hiện xu hướng của thị trường đồng hồ cổ điển trong cả năm, và năm nay chính là năm của Rolex và Patek Philippe: trong số 40 chiếc đồng hồ đắt giá nhất được đấu giá, 19 chiếc đến từ Patek và 15 chiếc là của Rolex.

Dẫu vậy, ít nhất thì những người tham gia cũng không cảm thấy nhàm chán với sự xuất hiện của những “kẻ dị biệt” như Philippe Dufour Simplicity (250.000 bảng, Phillips); IWC Il Destriero Scafusia grand complication (80.000 bảng, Antiquorum); đồng hồ bấm giờ Forties Audemars Piguet tuyệt đẹp (ảnh trên) (106.500 bảng, Phillips) và một chiếc Richard Mille RM 055 “Bubba Watson” (ảnh dưới), với 135.500 bảng tại Christie’s.

Nhưng nếu cho rằng đó là tất cả những gì diễn ra trong năm nay, thì có lẽ bạn đã lầm: màn đấu giá những chiếc đồng hồ đỉnh cao sẽ tiếp tục tiến về miền Viễn Đông với Dubai (Sotheby’s, ngày 24 tháng 11) và Hồng Kông (Bonhams và Phillips, 25/26 tháng 11; Christie’s, 27 Tháng 11) trước khi dừng lại ở châu Âu (Monaco, 7 tháng 12; Bonhams London, 11 tháng 12) và tiến đến màn đấu giá “khủng” ở New York (Phillips, 10 tháng 12; Sotheby’s, 11 tháng 12; Christie’s, 12 tháng 12).


 
Back to top