Vintages

Omega Speedmaster: Xây dựng di sản trong không gian để trở thành huyền thoại trên mặt đất

Vào năm 1956, đội ngũ chế tác của Omega được chỉ thị tạo ra chiếc đồng hồ chronograph thế hệ mới đáp ứng các yếu tố như hiển thị rõ ràng, vận hành đáng tin cậy và đặc biệt là có thể hoạt động liên tục trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Nhưng vào thời điểm đó, Omega không biết rằng dòng đồng hồ Speedmaster lại lập chiến công lớn trong sứ mệnh chinh phục vũ trụ.

Aug 26, 2020 | By Lương Tôn Bình

Vào năm 2003, Omega đã ra mắt mẫu đồng hồ Speedmaster phiên bản giới hạn với các điểm nhấn khá độc đáo trên mặt số và nắp lưng. Cụ thể, các nghệ nhân đã trang trí mặt số phụ chỉ giây ở hướng 9 giờ bằng hình ảnh một chú chó trong trang phục phi hành gia với dòng chữ “Eyes On The Stars”, và hình ảnh tương tự cũng xuất ở phần nắp lưng. Không khó để nhận ra đó chính là Snoopy – chú chó săn phiêu lưu, giàu trí tưởng tượng trong bộ truyện tranh nổi tiếng “Peanuts” của Charles Schulz.

Theo văn hóa Hoa Kỳ, mỗi đội ngũ hoặc tổ chức đều có một linh vật đem lại may mắn. Và với NASA, họ đã chọn Snoopy – chú chó giống Beagle đáng yêu, một trong những nhân vật hoạt hình nổi tiếng nhất mọi thời đại làm linh vật cho nhiệm vụ Apollo vào năm 1968.

Trong tháng 5/1969, tàu Apollo 10 đã tiến vào không gian để phục vụ sứ mệnh thám hiểm bề mặt Mặt Trăng, trước khi tàu Apollo 11 chính thức đậu trên vệ tinh của Trái Đất. Đây là một cách chơi chữ rất thú vị, khi tàu Apollo 10 có nhiệm vụ “Snoop around” (tức tìm kiếm) vị trí hạ cánh của tàu Apollo 11. Cũng vì lý do đó, phi hành đoàn của Apollo 10 còn có biệt danh là “Snoopy”.

Một năm sau, tàu Apollo 11 đã đổ bộ thành công lên Mặt Trăng. Một năm sau đó nữa, tàu Apollo 13 cũng được phóng lên với mục đích khám phá một khu vực khác của Mặt Trăng. Tuy nhiên, nhiệm vụ này không hoàn thành do một vụ nổ nhỏ trên tàu khiến cho hệ thống ngưng hoạt động. Vào năm 1970, NASA đã thực hiện sứ mệnh khám phá Mặt trăng lần 3 trên phi thuyền Apollo 13 với sự góp mặt của hai phi hành gia Jack Swigert và Fred Haise, dưới sự dẫn đầu của James Lovell, đồng hành cùng họ là Omega Speedmaster Professional – chiếc đồng hồ chính thức của các phi hành gia Hoa Kỳ lúc bấy giờ và là một phần của bộ thiết bị NASA tiêu chuẩn từ năm 1965.

Theo chia sẻ từ người trong cuộc, một chiếc đồng hồ cơ đóng vai trò rất quan trọng trong việc thám hiểm không gian. James Ragan, kỹ sư của NASA, người thử nghiệm Omega Speedmaster vào năm 1964 đã nói: “Chiếc đồng hồ cần phải được chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp phi hành đoàn xảy ra vấn đề”. Và trong nhiệm vụ Apollo 13, Omega Speedmaster Professional đã đóng vai trò như một “vị cứu tinh” thật sự.

Tuy nhiên, chỉ hai ngày sau khi Apollo 13 cất cánh vào ngày 11 tháng 4 năm 1970, một bình oxy bị rò rỉ đã gây ra vụ nổ trong khoang chứa ba phi hành gia.Vì thiếu hụt oxy, phi hành đoàn buộc phải chuyển sang khoang đổ bộ Mặt trăng để bảo tồn năng lượng nhằm quay về Trái đất.

Bằng việc phát lệnh quay về Houston, nhiệm vụ đã được thay đổi từ “hạ cánh trên Mặt trăng” trở thành “đưa phi hành đoàn trở về an toàn”. Nhằm tiết kiệm năng lượng và oxy, phi hành đoàn phải tắt tất cả những thiết bị không cần thiết và cả bộ đếm giờ kỹ thuật số. Lúc này, chỉ huy Jame Lovell điều khiển tàu vũ trụ trong khi phi hành gia Swigert quan sát thời gian thông qua chiếc đồng hồ Omega của mình.

Đây dường như là 14 giây dài nhất trong cuộc đời của phi hành đoàn, và cuối cùng, trước sự nhẹ nhõm của rất nhiều người đang quan sát chuyến bay trên toàn thế giới, Apollo 13 đã hạ cánh an toàn ở Nam Thái Bình Dương sau đúng 5 ngày, 22 giờ, 54 phút và 41 giây.

Sau chuyến bay Apollo 13 nổi tiếng này, Omega đã được NASA trao tặng giải thưởng “Silver Snoopy Award” là một chiếc ghim cài áo bằng bạc mang hình ảnh nhân vật hoạt hình Snoopy trong bộ trang phục phi hành gia. Đây là giải thưởng đặc biệt nhằm vinh danh những cá nhân hoặc tập thể đã đóng góp cho sự an toàn của chuyến bay và thành công trong nhiệm vụ.

Ngày nay, giới mộ điệu vẫn không ngừng tán thưởng những chiếc đồng hồ Speedmaster huyền thoại từng theo chân các phi hành gia người Mỹ là Buzz Aldrin và Neil Armstrong thực hiện sứ mệnh chinh phục không gian. Để kỷ niệm sự kiện này, vào năm 2003, Omega đã giới thiệu mẫu Speedmaster Snoopy phiên bản giới hạn với biểu tượng Silver Snoopy trên mặt số và cả ở nắp lưng. Mặc dù được sản xuất với số lượng 5.441 chiếc, nhưng mẫu đồng hồ này hiện vẫn được bán với giá cao hơn giá niêm yết ban đầu.

Khi các chương trình thám hiểm không gian tiếp tục vượt qua các biên giới mới, Omega Speedmaster Professional một lần nữa được NASA chọn làm đồng hồ bấm giờ chính thức cho chương trình Tàu con thoi mới sau một loạt thử nghiệm khắc nghiệt mới vào năm 1978. Speedmaster sau đó đã phải trải qua các bài kiểm tra khắc nghiệt bổ sung trên tàu vũ trụ MIR của Nga trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 1993 đến tháng 7 năm 1994. Thành công của các bài kiểm tra độ bền đặc biệt này đã được chứng thực bởi phi hành đoàn MIR. Omega Speedmaster Professional đã trở thành chiếc đồng hồ được thử nghiệm nhiều nhất trên thế giới.

Bên cạnh đó, Omega cũng đã ra mắt một số đồng hồ Speedmaster Professional phiên bản giới hạn để kỷ niệm các sứ mệnh không gian khác nhau của NASA. Năm 2009, hai chiếc đồng hồ Speedmaster Professional Moonwatch Apollo 11 “40th Anniversary” Limited Edition kỷ niệm sự kiện khám phá mặt trăng có người lái đầu tiên với mật phiên bản bằng thép không gỉ giới hạn 7.969 chiếc và một mẫu với bộ vỏ bạch kim và vàng 18k giới hạn chỉ 69 chiếc.

Tái xuất trong năm 2015, mẫu Speedmaster phiên bản giới hạn 1.970 chiếc lại mang đến góc nhìn thú vị hơn cho giới mộ điệu qua hình ảnh chú chó Snoopy trong tư thế nằm sấp trên mặt số phụ chỉ giây cùng câu nói nổi tiếng của Ed Harris với tư cách là Giám đốc chuyến bay của NASA Gene Kranz, trong bộ phim Apollo 13: “Thất bại không phải là một lựa chọn.”

Những di sản “du hành không gian” của Omega vẫn được duy trì đến ngày hôm nay, vì đồng hồ Speedmaster vẫn giữ vững ngôi vị là một trong những trụ cột trong bộ sưu tập của Omega, và đồng hồ Speedmaster Professional còn đáp ứng được điều kiện tham gia tất cả những chuyến bay không gian có người lái. Có thể nói, chưa bao giờ Speedmaster cổ lại được săn đón nhiều đến thế. Điều này không chỉ là nhờ vào thực tế rằng nó đã đi lên Mặt trăng, mà còn do những phiên bản hạn chế đa dạng giúp Speedmaster giữ vững được giá trị lịch sử. Vì thế, ta có thể nói rằng đồng hồ Speedmaster đã xây dựng di sản trong không gian để trở thành huyền thoại trên Trái đất.

Omega hiện đang thiết kế một phiên bản Speedmaster mới có khả năng đồng hành cùng các phi hành gia trong nhiệm vụ thám hiểm bề mặt sao Hỏa nơi nhiệt độ dao động từ -133°C đến 27°C, dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2030. Ngoài ra, nhiều mẫu đồng hồ khác đã được phát triển dựa trên nguyên mẫu Speedmaster Professional Moonwatch, với bộ máy lên dây cót thủ công Calibre 1861 nổi tiếng, phiên bản nâng cao của Calibre 861 với lớp mạ rhodium cao cấp trên bộ máy, giữ vững vị trí hàng đầu của bộ sưu tập Speedmaster.


 
Back to top