Vintages

Omega Speedmaster Reduced: Thành viên bị quên lãng từ đại gia đình danh giá

Vào cuối những năm 1980, Omega đã có một quyết định táo bạo khi giới thiệu biến thể nhỏ hơn của dòng đồng hồ Speedmaster danh tiếng với tên gọi Speedmaster Reduced, và đó thật sự là một sáng tạo khá thú vị.

Jun 24, 2021 | By Lương Tôn Bình

Đồng hồ Omega Speedmaster Automatic, thường được biết đến với tên gọi Speedmaster Reduced hay Speedy Reduced là một trong những sáng tạo phản ánh nỗ lực làm mới bộ sưu tập Speedmaster của Omega. Ra mắt vào năm 1988, chiếc Speedmaster Reduced ST 175.0032 lắp vỏ thép kích cỡ 39mm kèm máy cơ tự động Calibre 1140 được biết đến là sự lựa chọn phải chăng hơn so với dòng Speedmaster Moonwatch ban đầu.

Là chủ đề chính trong mọi cuộc trò chuyện liên quan đến đồng hồ, Speedmaster Reduced cũng đã tạo ra một số tranh cãi vì Omega đã đổi tên và quảng bá chiếc đồng hồ này như một phần của bộ sưu tập Speedmaster Professional.

Điều này chứng tỏ rằng Reduced có tầm ảnh hưởng nhất định trong thế giới đồng hồ lúc bấy giờ. Mặc dù hiếm khi xuất hiện trong phim ảnh, nhưng sáng tạo này lại sở hữu một sức hút riêng biệt, khiến nó trở thành một vật phẩm xứng đáng để bổ sung vào bộ sưu tập cá nhân của bất kỳ tay chơi đồng hồ nào.

Về tổng thể, mẫu Speedmaster Reduced với mặt số màu đen và hình dáng vỏ máy quen thuộc này thường bị nhầm lẫn với các phiên bản Speedmaster Professional hay còn gọi là Moonwatch. Tuy nhiên, khi xem xét thấu đáo hơn, không khó để chúng ta tìm thấy những chi tiết đặc biệt, làm nên sự thú vị của chiếc đồng hồ này.

Đầu tiên là khoảng cách từ bánh răng trung tâm đến các mặt số phụ ở vị trí 9 giờ và 3 giờ. Bên cạnh đó, ngay sát bên dưới tên Speedmaster sẽ là dòng chữ “Automatic” thay vì “Professional” như ở dòng Moonwatch. Và nếu là một tay chơi có kinh nghiệm, bạn sẽ dễ dàng nhận ra ngay kích cỡ có phần khiêm tốn hơn của chiếc Speedmaster Reduced này. Không dừng lại ở đó, phần núm vặn tại hướng 3 giờ cùng hai nút bấm chức năng bấm giờ của phiên bản này hoàn toàn không thẳng hàng như người anh em Professional, nguyên nhân của việc này đến từ cơ cấu xếp chồng các thành phần của bộ máy cơ “piggyback”.

Ngoài ra, một sự khác biệt nữa ở hai phiên bản này còn đến từ bố cục mặt số tri-compax đặc trưng. Cụ thể, ở bản Speedmaster Professional bộ đếm 30 phút ở hướng 3 giờ, bộ đếm 12 giờ sẽ ở vị trí 6 giờ và mặt số phụ chỉ giây tại hướng 9 giờ. Riêng bản Reduced lại có mặt số đếm giây ở hướng 3 giờ, bộ đếm 12 giờ đặt tại vị trí 6 giờ và bộ đếm 30 phút ở hướng 9 giờ. Đó có lẽ là một sự hữu ý của Omega khi chế tác mẫu đồng hồ này.

Mặc dù đã ngừng sản xuất vào năm 2009, nhưng Speedmaster Reduced tự hào được trang bị một trong những bộ máy cơ tự động chính xác nhất của Omega. Theo đó, chiếc Speedmaster Reduced ST 175.0032 sở hữu bộ máy tự động Calibre 1140 dựa trên bộ máy ETA 2890-2 tích hợp module chronograph Dubois-Dépraz 2020 mạ vàng do chính Omega chế tạo. Bản nâng cấp đầu tiên của bộ máy này là calibre 1141 được phát triển từ ETA 2890-2 với module Dubois-Dépraz 2020 mạ rhodium vào năm 1996. Một lần nữa, vào năm 1997, Omega tiếp tục giới thiệu calibre 1143 với nền tảng là ETA 2892-A2. Bản cập nhật cuối cùng của bộ máy này là calibre 3220 vào năm 2000, cũng phát triển từ ETA 2892-A2 và module chronograph Dubois-Dépraz 2020.

Speedmaster Reduced là một biến thể trong dòng Speedmaster đình đám của Omega, cũng như Moonwatch – Speedmaster Professional cũng là một biến thể danh tiếng của dòng đồng hồ này. Mặc dù có tên gọi là Speedmaster Reduced, nhưng phiên bản này lại có vị trí rất đặc biệt trong đại gia đình Speedmaster, chưa kể đến các biến thể mặt số đầy màu sắc khác nhau mà Omega đã mang lại. Nhưng dĩ nhiên, một chiếc Ref. 3510.50.00 với mặt số màu đen cổ điển vẫn là vật phẩm được các nhà sưu tầm săn lùng nhiều nhất.


 
Back to top