Vintages

Những siêu phẩm Rolex lâu đời lấy cảm hứng từ thuyền buồm

Hãng đồng hồ Rolex có mối liên hệ mật thiết với các môn thể thao, đặc biệt là đua thuyền buồm. Đó cũng chính là nguồn cảm hứng cho các siêu phẩm thuộc dòng Oyster Perpetual.

Jun 17, 2019 | By Hai Yen Ho

Chiếc Rolex Oyster Perpetual được Ngài Francis Chichester sử dụng trên biển Tasman

Trong chuyến hải trình độc lập từ tây sang đông bắt đầu vào năm 1966, chiếc thuyền buồm đôi Gipsy Moth IV của Ngài Francis Chichester bị lật úp ở biển Tasman. Nhà thám hiểm người Anh sau đó đã viết lên trên một bức ảnh: “Gipsy Moth IV cần phải được sửa chữa… nhưng Rolex thì vẫn còn nguyên vẹn”.

“Gipsy Moth IV cần phải được sửa chữa… nhưng Rolex thì vẫn còn nguyên vẹn”.

Bên trong bức ảnh là chiếc Rolex Oyster Perpetual, một trong những công cụ điều hướng của ông trong chuyến đi 226 ngày. Bị ấn tượng sâu sắc bởi khả năng chống nước của đồng hồ trong suốt chuyến hành trình, doanh nhân và cũng là vận động viên đã viết cho Rolex vào năm 1968: “Trong chuyến đi, chiếc đồng hồ đã bị tuột khỏi cổ tay nhiều lần mà không bị hỏng. Khi được dùng trên boong, nó thường xuyên bị va đập, cũng bị sóng đánh vào, nhưng dường như nó chẳng hề hấn gì vì những điều này.”

Ngày nay, những chiếc đồng hồ được thiết kế riêng cho nhu cầu và sự khắc nghiệt của lái thuyền hầu như không phải là hiếm, nhưng tất cả là nhờ Hans Wilsdorf, người đã bắt đầu sử dụng Rolex vào đầu những năm 1900.

Ngày nay, những chiếc đồng hồ được thiết kế riêng cho nhu cầu và sự khắc nghiệt của lái thuyền hầu như không phải là hiếm, nhưng tất cả là nhờ Hans Wilsdorf, người đã bắt đầu sử dụng Rolex vào đầu những năm 1900. Vào thời đó, đồng hồ bấm giờ thường là những chiếc đồng hồ đi biển lớn, có khả năng vận hành chính xác để điều hướng hàng hải. Đối với mục đích hàng ngày, đồng hồ bỏ túi sau đó là tiêu chuẩn. Công ty của Wilsdorf đã mở đường cho đồng hồ đeo tay đi biển bằng cách đạt được chứng nhận đồng hồ bấm giờ đầu tiên vào năm 1914, và sau đó tạo ra vỏ Oyster chống nước – với nắp lưng vặn ốc, vòng bezel và nút chỉnh được cấp bằng sáng chế vào năm 1926.

Đồng hồ Rolex Oyster Perpetual Yacht-Master 42

Rolex Oyster Perpetual Yacht-Master 42

Ngày nay, trong danh mục của Rolex có hai chiếc đồng hồ dành riêng cho lái thuyền, một trong số đó là Yacht-Master. Ra mắt vào năm 1992, chiếc đồng hồ vừa lịch lãm lại đậm chất thể thao, với tính năng quan trọng là vòng bezel xoay hai chiều có thể được sử dụng để theo dõi các quãng thời gian khác nhau, như thời gian giữa hai lần phao.

Vào tháng 3 vừa qua tại triển lãm Baselworld, mẫu Oyster Perpetual Yacht-Master 42 vừa chính thức được ra mắt. Đây được xem là chiếc đồng hồ lớn nhất trong các thế hệ Rolex với bộ vỏ 42mm được làm từ vàng trắng với viền Cerachrom được chèn bằng gốm đen mờ. Hoàn thiện vẻ ngoài thể thao là dây đeo Oysterflex, được làm từ cao su đúc khuôn liền với các khóa cài kim loại linh hoạt.

Hoàn thiện vẻ ngoài thể thao của đồng hồ là dây đeo Oysterflex, được làm từ cao su đúc khuôn liền với các khóa cài kim loại linh hoạt.

Siêu phẩm cũng được trang bị bởi một trong những bộ máy mới nhất của Rolex, Calibre 3235, bộ máy tự động với bánh thoát Chron Chronergy (hệ thống tiết kiệm năng lượng sử dụng bánh xe thoát có khung) và dây tóc Parachrom chống từ. Ngoài khả năng chống nước nước ở độ sâu 100m, Yacht-Master 42 còn có khả năng vận hành rất chính xác – yếu tố bắt buộc đối với bất kỳ chiếc đồng hồ hàng hải nào: đạt chứng nhận Superlative Chronometer của Rolex, đồng hồ có sai số chỉ -2/+2 giây mỗi ngày, chính xác gấp hơn hai lần so với mức tiêu chuẩn của đồng hồ bấm giờ thông thường.

TAKE TWO

Rolex Oyster Perpetual Yacht-Master II

Rolex Oyster Perpetual Yacht-Master II

Vào năm 2007, mẫu đồng hồ dành cho viẹc lái thuyền thứ hai đã xuất hiện trong dòng Yacht-Master. Oyster Perpetual Yacht-Master II hiện là chiếc đồng hồ lớn nhất của Rolex, với đường kính 44mm. Áng ngữ trên  mặt số là mặt số đếm ngược cho phép người đeo thời gian đếm ngược lên tới 10 phút, đây là khoảng thời gian tối đa trong giai đoạn chuẩn bị một cuộc đua.

Trong thời gian đếm ngược này, các tàu phải đi gần vạch xuất phát mà không vượt qua nó. Đội trưởng có thể sử dụng chức năng đếm ngược để tính thời gian cho các bước trước khi bắt đầu cuộc đua, vì vậy đội có thể khởi đầu ở vị trí tốt nhất. Sử dụng vòng bezel xoay hai chiều, đồng hồ bấm giờ có thể được lập trình để ghi nhớ lựa chọn thời lượng từ 10 phút đến một phút. Việc đếm ngược này có thể được đồng bộ hóa khi đang chạy, vì hai tín hiệu chuẩn bị nữa sẽ được phát ra.


 
Back to top