Vintages

Nếu là tín đồ của đồng hồ vintage, đừng bỏ qua tác phẩm tuyệt đẹp này của Audemars Piguet

Tái hiện lại hình ảnh cỗ máy bấm giờ từ năm 1943, [Re]master01 Selfwinding Chronograph sở hữu vẻ ngoài cổ điển đậm chất Art Deco, đi cùng bộ máy mới nhất của Audemars Piguet. 

Mar 26, 2020 | By Hai Yen Ho

Audemars Piguet chính là cái tên đứng sau những cỗ máy bấm giờ đẹp nhất thế kỷ 20, nhưng thật không may, chỉ có 307 chiếc được sản xuất từ ​​những năm 1930 đến 1950, và mỗi chiếc đều là một phiên bản độc đáo. (Trên thực tế, trong Thế chiến II, đồng hồ bấm giờ chỉ chiếm một phần mười tổng sản lượng của công ty). Điều này có nghĩa là bạn sẽ hiếm có cơ hội được chạm tay lên bất cứ chiếc nào trong số ấy.

Tuy nhiên, các tín đồ đồng hồ vintage vẫn có thể tiếp cận phiên bản “vintage” hiện đại [Re]master01 Selfwinding Chronograph. Chiếc đồng hồ tái hiện lại hình ảnh cỗ máy bấm giờ từ năm 1943 (mặc dù không được sản xuất hàng loạt, mẫu đồng hồ vẫn mang số tham chiếu 1533). Chiếc đồng hồ mới là phiên bản giới hạn gồm 500 chiếc hai tông màu, với vỏ ngoài bằng thép và vàng hồng cùng mặt số tuyệt mỹ.

Với chiếc đồng hồ này, mặt số thực sự là điểm nhấn đáng chú ý mang màu vàng champaign được chải satin tỉ mỉ, làm nổi bật các cọc giờ màu đen, kim bằng vàng hồng và kim bấm giờ màu xanh, cùng thang đo tachtymeter cũng màu xanh đồng điệu. Bộ đếm 12 giờ được đưa vào vị trí 3 giờ, trong khi bộ đếm 30 phút được sắp xếp đăng đối tại vị trí 9 giờ, đặc biệt có chỉ báo 4/5 tại vị trí 15 phút để phân định thời gian của trận đấu bóng đá – cũng là chức năng rất được nhà sáng lập là Jacques-Louis Audemars (1910 – 2003) yêu thích. Tất cả tạo nên một mặt số đậm chất Art Deco, một mặt số chỉ có thể đến từ thương hiệu có chuyên môn, di sản và thẩm mỹ tinh tế như Audemars Piguet.

Một vài ý kiến trái chiều có thể cho rằng vỏ đồng hồ tạo nên ấn tượng khá thô kệch với độ dày nhỉnh hơn các mẫu khác, song thật khó có thể trách AP khi đã cải tiến phiên bản 36mm từ năm 1943 thành 40mm cho người đeo hiện đại. Nằm trong vỏ ngoài (và sau nắp lưng sapphire để người đeo chiêm ngưỡng) là bộ máy chronograph tự động mới nhất của AP: cal. 4409, được kích hoạt bằng bánh xe dạng cột có chức năng flyback (thay vì cần bắt đầu, dừng và đặt kim bấm giờ, người đeo chỉ cần nhấn một lần duy nhất để đưa kim trở lại vị trí bắt đầu). Trên cùng bộ máy là một rotor bằng vàng hồng 22k được chải satin và trang trí “Clous de Paris” tuyệt đẹp.

Hoàn thiện đồng hồ là dây đeo bằng da bê màu nâu nhạt, khâu tay cũng như dây đeo bổ sung bằng da cá sấu màu nâu sẫm. Với bộ máy, thiết kế vỏ ngoài và mặt số đều tuyệt hảo, có lẽ tag giá 53.100 USD không phải quá bất hợp lý. Đây có phải là chiếc đồng hồ dành cho những tín đồ thông thường không? Chắc chắn là không. Nhưng nếu bạn là một nhà sưu tầm nghiêm túc hoặc một người sùng bái AP, thì chiếc [Re]master01 Selfwinding Chronograph rất đáng để đầu tư.


 
Back to top