Highlight

Lên tay Hamilton Chrono-Matic 50: Hầm hố kiểu Mỹ

Nhân 50 năm kỷ niệm bộ máy Chrono-Matic/Calibre 11, Hamilton mang đến chiếc đồng hồ được mô phỏng từ phiên bản hào hùng cũ, và giờ đây, vẫn sở hữu diện mạo khá hoành tráng với kích cỡ 48mm.

Mar 26, 2020 | By Nguyen Huu Hon

Đặc biệt, táo bạo và chắc chắn thu hút mọi ánh nhìn, Chrono-Matic 50 được chế tác dựa trên nền tảng của Chrono-Matic E và được sản xuất chỉ với 1.972 chiếc giới hạn. Với phiên bản mới nhất thuộc dòng American Classic, Hamilton không có chủ trương tìm về các thiết kế đơn giản, vì vốn dĩ chiếc Countdown GMT đã là một vật thể phức tạp. Đó chính là lý do Chrono-Matic 50 Auto mới, dù không giống 100%, nhưng vẫn tôn vinh toàn bộ concept cũ.

Đầu tiên, vỏ của chiếc Chrono-Matic 50 Auto Chrono mới vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu – vỏ hình mũ bảo hiểm điển hình của những năm 1970, vấu tích hợp và hình dạng quả trứng. Tỷ lệ cũng tương tự, với kích thước lớn 48,5mm từ 3 đến 9 giờ và 51,50mm từ vấu đến vấu – trung thành với kích thước ban đầu. Vỏ ngoài được xử lý theo kiểu hiện đại hơn, hoàn hảo khi nhìn từ mọi góc độ.

Thứ hai, chiếc đồng hồ nguyên bản có không dưới 5 nút bấm và núm vặn với 3 màu khác nhau. Điều này vẫn được giữ lại trong chiếc đồng hồ mới, nhưng được sắp xếp ở vị trí khác nhau. Khi mô hình ban đầu đi kèm với Chrono-Matic, các nút bấm giờ được đặt ở bên trái và núm vặn bên phải, phiên bản hiện đại lại được trang bị bộ máy chronograph hiện đại hơn, khiến cả núm vặn và nút bấm đều được đưa về phía bên phải. Trong khi đó, bên trái là núm vặn thứ hai (cho bezel đếm ngược) và nút bấm để điều chỉnh ngày nhanh. Tuy có khác vị trí, màu sắc vẫn được giữ nguyên trạng (bạc, đỏ, đen).

Tất cả những khác biệt này có thể được giải thích bằng sự hiện diện của bộ máy hiện đại H-31, không có chức năng GMT và được tích hợp nút bấm, núm vặn cùng một phía – về cơ bản là dựa trên cấu trúc Valjoux 7753, tuy có nhiều cải tiến, bao gồm mức dự trữ năng lượng dài hơn là 60 giờ.

Ý tưởng tương tự được áp dụng cho mặt số của Hamilton Chrono-Matic 50 Auto Chrono: trực quan đầy sống động và được điều chỉnh đôi chút. Đồng hồ vẫn giữ kiểu dáng gấu trúc đảo ngược với nhiều điểm nhấn màu đỏ và cọc số lớn. Điểm nhấn màu đỏ đậm nhấn mạnh sự năng động của cỗ máy thời gian đa chức năng, với công năng hiển thị giờ cùng hai mặt số phụ chỉ giây, bộ đếm 30 phút và thang đo đếm ngược. Ngày được hiển thị tại vị trí 6 giờ trong một cửa sổ tròn với góc xiên được đánh bóng như bản gốc. Hầu hết sự khác biệt giữa cả hai phiên bản đều được thể hiện qua mặt số, với bezel đếm ngược và thang đo tốc độ.

 


 
Back to top