Vintages

Muốn sưu tầm đồng hồ vintage? Hãy tìm hiểu lịch sử Omega

Đối với những người chơi đồng hồ vintage, đồng hồ Omega chính là cả một "kho báu" dồi dào và phong phú với vô số biểu tượng lừng lẫy.

Sep 17, 2019 | By Hai Yen Ho

Nếu đặt câu hỏi ngẫu nhiên về hai thương hiệu đồng hồ cao cấp trên thế giới, ắt hẳn câu trả lời phổ biến nhất chính là Rolex và Omega. Rolex từ lâu đã được biết đến là chiếc đồng hồ cao cấp đầu tiên mà hầu như người chơi nào cũng cần phải sở hữu. Trong khi đó, đồng hồ Omega có điều gì đặc biệt?

Được Louis Brandt thành lập vào năm 1848, Omega bắt đầu với một cái tên ít đáng nhớ hơn với tư cách là nhà sản xuất đồng hồ bỏ túi. Công ty tăng trưởng đều đặn, và trở thành nhà sản xuất đồng hồ lớn nhất ở Thụy Sĩ vào cuối thế kỷ.

Omega cũng là nhà phát minh luôn tập trung vào sự chính xác và tiến bộ kỹ thuật. Đây là thương hiệu đầu tiên trên thế giới giới thiệu bộ lặp phút, cơ chế lên dây cót và cài đặt giờ, góp phần tạo nên tiêu chuẩn cho cả ngành công nghiệp trong nhiều năm.

Được biết đến rộng rãi với độ chính xác trong việc đo thời gian, công ty đã tiếp tục nâng cao danh tiếng này. Lần đầu tiên được bổ nhiệm làm công cụ đo thời gian chính thức trong cuộc thi Olympic vào năm 1932, Omega đã chinh phục kỹ năng này cao hơn bất kỳ nhà sản xuất nào khác.

Trong khi Omega mang đến một con số chóng mặt các mẫu đồng hồ trong suốt bề dày lịch sử, có bốn dòng đồng hồ được xem như biểu tượng. Tất cả đã được phát hành vào giữa thế kỷ 20 – vốn được xem như những năm tháng hoàng kim của đồng hồ Omega.

Omega Seamaster là dòng đầu tiên trong số đó, được giới thiệu vào năm 1948. Ban đầu, cỗ máy được thiết kế để sử dụng ngoài trời, nhưng sau đó đã phát triển thành đồng hồ cho thợ lặn. Dòng đồng hồ xuất hiện nhiều biến thể trong nhiều năm qua, hầu hết với các tên số (ví dụ: Seamaster 300), nhưng chức năng lặn vẫn được đặt làm trọng tâm. Một trong số các tín đồ nổi bật nhất của nó là James Bond, người đã đeo Seamasters trong hơn 20 năm qua.

Tiếp theo là series Constellations, được giới thiệu lần đầu vào năm 1952 với tên Globemaster. Thị trường của dòng đồng hồ là giới phi công, đại diện cho phân khúc cao cấp của Omega. Globemasters có đến ba dòng đồng hồ nhỏ hơn là Standard, Deluxe và Grand Luxe, với đặc trưng chính xác, tân tiến và xứng đáng với giá tiền. Một dòng nhỏ khác nữa tên là Constellation Manhattan được giới thiệu vào năm 1982, nổi bật với các điểm nhấn lấp lánh và thang đo trên viền bezel thay cho mặt số.

Sau đó là đến Speedmaster, phiên bản có lẽ là dễ nhận biết nhất trong tất cả các mẫu đồng hồ Omega. Được phát hành vào năm 1957, thị trường mục tiêu của Speedy là giới đua ze, nhưng sau đó lại trở nên nổi tiếng với những cuộc phiêu lưu ngoài vũ trụ. Wally Schirra đã đeo một chiếc Speedmaster trong chuyến bay Mercury, và Buzz Aldrin bước đi trên mặt trăng khi đeo đồng hồ này trong nhiệm vụ lịch sử của Apollo 11 năm 1969.

Từ đó đến nay, Speedmasters đã được sản xuất với rất nhiều chức năng và thiết kế khác nhau, nhưng Moon Watch huyền thoại vẫn là biểu tượng của thương hiệu, với mức giá có thể đạt đến 5 con số.

Cuối cùng là Omega De Ville. Series này có xuất phát điểm là một biến thể của Seamaster vào năm 1960 và được thiết kế lại để đeo vào buổi tối. De Villes mỏng hơn hầu hết các mẫu Omega khác và thường xuyên đạt chứng nhận chronometer.

Đối với các nhà sưu tập đồng hồ ngày nay, Omega có tất cả mọi thứ: chất lượng, sự đa dạng và xuất xứ. Như với hầu hết các sưu tầm, độ hiếm và tình trạng sử dụng là chìa khóa cho giá trị sưu tầm của một mẫu đồng hồ. Tuy nhiên, điều tuyệt vời nhất chính là việc biết rằng cỗ máy nhỏ trên cổ tay bạn được làm bằng tay từ những bộ phận chuyển động nhỏ. Và việc sưu tầm một chiếc Omega cổ chính là một trong những cách thức tốt nhất để tận hưởng những điều đẹp đẽ ấy.


 
Back to top