Vintages

Huyền thoại về những chiếc đồng hồ thất lạc có một không hai trong lịch sử

Cách đây vài năm, giới chơi đồng hồ chấn động với thông tin chiếc Rolex của Marlon Brando được tìm thấy. Nhưng đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng, vì còn có rất nhiều đồng hồ trị giá hàng triệu USD đã biến mất không tung tích.

May 17, 2022 | By Hai Yen Ho

Từ cổ tay của các biểu tượng Hollywood hay nhân vật lịch sử, những chiếc đồng hồ thất lạc này đã bị mất, cướp, hay đôi khi nằm trong bộ sưu tập cá nhân của một nhà sưu tầm không muốn lộ tên tuổi… Và tất cả đều đã thành huyền thoại.

Đồng hồ Omega Speedmaster của Buzz Aldrin

Nhân kỷ niệm 50 năm cuộc đổ bộ Mặt trăng đầu tiên trong lịch sử loài người, Omega một lần nữa có dịp chứng minh với cả thế giới rằng họ chính là thương hiệu đã mang đến cỗ máy thời gian (cụ thể là Speedmaster) cho các phi hành gia NASA khi họ hoàn thành chiến công nổi bật nhất thế kỷ 20.

Thật không may, trong trường hợp chiếc Speedmaster của Buzz Aldrin, không ai thực sự biết được nó ở đâu. Khi Aldrin trở lại Terra Firma, ông đã gửi chiếc đồng hồ đến Smithsonian cho Neil Armstrong, nhưng nó đã bị đánh cắp trên đường đi.

Đồng hồ bỏ túi Breguet của Marie Antoinette

Giờ đây, chiếc đồng hồ này không còn bị thất lạc nữa, nhưng nó vẫn được xem là huyền thoại về đỉnh cao chế tác đồng hồ của Thụy Sĩ. Vào thời điểm đó, vị Nữ hoàng Pháp say đắm các sáng tạo đồng hồ của Abraham-Louis Breguet, và cuối cùng đã ủy thác cho ông tạo nên chiếc đồng hồ mà cuối cùng khiến ông dành tổng cộng 44 năm hoàn thiện.

Tuy nhiên, chỉ sau đó 10 năm, bà đã bị xử tử cùng chồng trong cuộc Cách mạng Pháp. Chiếc đồng hồ đích thực cuối cùng cũng thành hình vào năm 1925, bốn năm sau cái chết của Breguet. Theo lời của Breguet, cỗ máy được tích hợp các tính năng như “bộ điểm chuông cho biếtgiờ, mỗi 15 phút và phút, cũng như lịch vạn niên hoàn chỉnh cho thấy thứ, ngày, tháng tuần tự tại vị trí 2, 6 và 8 giờ.”

“Tại vị trí 10 giờ, đồng hồ thể hiện sự khác biệt giữa thời gian thực và thời gian mặt trời. Tại vị trí trung tâm, kim nhảy giờ và phút đi kèm với kim giây độc lập lớn (tiền thân cho kim đồng hồ bấm giờ), trong khi mặt số phụ dành cho giây được đặt tại vị trí 6 giờ. Trong khi đó, chỉ báo dự trữ năng lượng trong vòng 48 giờ và nhiệt kế lưỡng kim được đặt bên cạnh nhau.”

Vài trăm năm sau, cỗ máy được chuyển đến một bảo tàng tại Jerusalem, tuy nhiên nó đã bị đánh cắp vào năm 1983 trong một trong những vụ cướp trang sức gây chấn động nhất mọi thời đại. Chiếc đồng hồ thất lạc trở lại căn hộ tại Tel-Aviv vào năm 2005 (một năm sau khi thương hiệu Breguet cho phép tạo nên bản sao khác), và bây giờ được đặt vào vị trí xứng đáng với giá trị của nó, gần như là chiếc đồng hồ cao giá nhất thế giới.

Đồng hồ Rolex của Fidel Castro

Một trong số những chiếc đồng hồ Rolex được vị lãnh đạo cộng sản đeo trên tay là GMT Master, từng xuất hiện công khai trong nhiều tờ áp phích khi ông còn hoạt động trên chiến trường Cuba.

Theo Hodinkee, Fidel Castro chắc chắn sở hữu cả hai chiếc Ref. 1675 và 6542. Tuy nhiên, không ai còn nhìn thấy hai chiếc này sau khi ông qua đời năm 2016, và hầu hết mọi người đều cho rằng gia đình ông hiện vẫn còn giữ chúng.

Đồng hồ Breguet của Caroline Murat

Bạn có thể tự hỏi rằng Caroline Murat là ai. Câu chuyện của bà không phải quá gay cấn để chúng ta nhất thiết phải đào sâu, nhưng bạn có thể hiểu rằng bà chính là hậu duệ trực tiếp của Nữ hoàng Naples, đủ giàu có để không chỉ kiếm cho mình chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của Breguet, mà còn là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới.

Được sản xuất vào giữa những năm 1800, cỗ máy được gửi đến cho Murat vào năm 1855 và nhanh chóng biến mất. Không ai biết được nó đã đi đến đâu, nhưng chắc chắn là không phải xưởng chế tác của Breguet.

Đồng hồ Patek Philippe của John Lennon

Câu chuyện về chiếc đồng hồ thất lạc mà ca sĩ John Lennon đeo trong bức ảnh trên đây trước khi qua đời khá kỳ lạ, bởi vì dường như không ai chắc chắn liệu nó có thực sự thuộc về Lennon hay không.

Một số người suy đoán rằng nó chính là món quà dành cho ông từ Yoko Ono, nhưng 2499 – được xem là một trong những mẫu Patek đáng mua nhất trong thế giới đồng hồ -lại chưa bao giờ được tìm thấy trong số các đồ đạc của ông.

Breitling của Miles Davis

Là một trong những nghệ sĩ da màu biểu tượng của thế kỷ 20, bất kỳ chiếc đồng hồ nào được Davis đeo trong thời điểm nhiều người Mỹ gốc Phi thậm chí không được phép động vào chúng gần như chắc chắn sẽ thành một tác phẩm kinh điển. Và món ông lựa chọn hóa ra lại chủ yếu là Breitling Navitimer, với tần suất xuất hiện cao trong các màn biểu diễn đình đám. Điều không may là hiện nay, chúng ta không thể tìm được bất cứ chiếc đồng hồ nào từng thuộc về Davis.

Patek, Rolex và Jaeger Le-Coultre của Pablo Picasso

Picasso rất yêu thích đồng hồ, và chúng đã hiện diện trên tay các bức ảnh nổi tiếng nhất về người họa sĩ nổi tiếng. Đứng đầu trong số này là ba chiếc đồng hồ Jaeger-LeCoultre Master Triple Calendar bằng vàng hồng 18K, Rolex GMT Master-II và Patek Philippe Ref. 2497. Sau khi qua đời, những vật sở hữu của ông được theo dõi chặt chẽ, nhưng không ai có thể tìm thấy loạt đồng hồ kể trên.

Theo GQ

 
Back to top