Vintages

Heuer Carrera: Huyền thoại 55 năm của Tag Heuer

Cho đến nay, bộ sưu tập Heuer Carrera vẫn nổi tiếng như thời điểm lần đầu được ra mắt.

Dec 07, 2018 | By Lương Tôn Bình

Phiên bản The OGs – Hai “tác phẩm” được mô phỏng từ ‘Carrera 1966’, tái hiện thiết kế ban đầu của Jack Heuer.

Có những thập kỷ đã định hình thế giới chúng ta đang sống hiện nay, trong đó phải kể đến thập niên 60. Năm 1963 có hàng loạt những sự kiện địa chấn như tổng thống John F Kennedy bị ám sát, ban nhạc Beatles tan rã hay vụ bê bối tình ái của Profumo. Ngành đồng hồ thế giới cũng không kém cạnh với những cột mốc ấn tượng.

Năm đó, Jack Heuer, cháu của nhà sáng lập Tag Heuer, cho ra mắt mẫu đồng hồ Carrera. Đó là  sự tiếp nối truyền thống gia đình khá thú vị, khi vị trí người cháu không quá gần để chịu sự chi phối bởi những luật lệ xưa cũ, nhưng vẫn có trong tay những thành tựu và thế mạnh từ đời trước.

Được đặt tên theo giải đua xe Carrera Panamericana của Mexico, mẫu đồng hồ này ban đầu được chế tạo danh cho các tay đua, mà chỉ nữa giây khác biệt cũng đủ quyết định người thắng và kẻ bại. Với ý niệm này, mặt số được thiết kế lớn và rõ ràng đủ để người đua liếc mắt nhìn khi ôm các vòng cua ở Tijuana và có được thông tin cần thiết khác.

1996: ‘Heuer Carrera’, POA

Sử dụng cùng bộ máy với mẫu Calibre Landeron 189, Heuer đã phớt lờ những luật lệ về thiết kế để thử đặt cửa sổ ngày vào vị trí 12 giờ, sau đó là vị trí 9 giờ. Nhờ đó, tuy không có nhiều cải tiến thiết kế mới, nhưng Carrera vẫn là cái tên được săn đón trong giới sưu tầm đồng hồ. Ngày nay, cỗ máy thời gian này còn gắn liền với siêu xe Porsche và kính mát.

Năm 1996, Tag Heuer một lần nữa tung ra dòng đồng hồ Carrera được lấy cảm hứng trực tiếp từ những năm 60. Ở giai đoạn này, thương hiệu bắt đầu lột xác hoàn toàn từ phong cách đường đua bụi bặm thành vẻ ngoài lịch lãm của siêu điệp viên Bond, từ nét thể thao khỏe khoắn thành những chiếc đồng hồ siêu mỏng dành cho giới doanh nhân sành điệu.

Trước đó 11 năm, mẫu Grand Carrera đã bỏ xa các đối thủ đang chạy vạy tìm lối ra. Được trang bị bộ máy Calibre RS tự động, đây là dòng đồng hồ cơ đầu tiên được trang bị hệ thống chỉ thị trục xoay. Đièu này có nghĩa là bộ kim chỉ thị truyền thống hoàn toàn có thể được thay bằng đĩa hiển thị, giúp truyền tải mọi thông tin cần có để chiến thắng Le Mans hay khi lái xe tới văn phòng.

2013: ‘Carrera Calibre 1887’, 6300 USD

Tiếp đến, Tag Heuer cho ra đời nhiều phát minh khác, trong đó có đồng hồ đo tốc độ của cảnh sát trên đường cao tốc. Năm 2010, bộ máy tự động bánh cột xoay được giới thiệu ở mẫu ‘Carrera Calibre 1887 Chronograph’, đại diện cho ngôn ngữ thiết kế điển hình của thương hiệu: thông tin đầy đủ ở các mặt số phụ nhưng không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và dễ đọc chung của mặt số chính.

Không chỉ khiến người tiêu dùng háo hức, không ngại móc hầu bao, những mẫu đồng hồ huyền thoại này còn có duyên với các giải thưởng trong ngành. Năm 2012, giải Grand Prix d’Horlogerie de Geneva đã thuộc về Carrera Mikrogirder Concept Watch. Với độ chính xác lên đến 5/10000 giây, sản phẩm cũng ẵm giải Aiguille d’Or – tương tự như Oscar trong điện ảnh. Cùng năm đó, người hâm mộ cũng ngả mũ thêm lần nữa với mẫu Carrera Mikrotourbillons, sử dụng bộ máy tourbillon kép tần số cao đầu tiên do chính Tag Heuer chế tạo.

2016: ‘Carrera Calibre 16’, $6300

Sinh nhật lần thứ 50 của Carrera 2 năm sau đó được đánh dấu bằng sự ra mắt của Calibre 1887 Jack Heuer Special Edition và Carrera Mikropendulum, chiếc đồng hồ từ tính tần số cao đầu tiên. Năm 2015, Tag Heuer tiếp tục bước những bước đầu tiên vào dòng đồng hồ thông minh với Connected và bộ máy tiên phong Calibre Heuer 01.

Năm nay, Carrera kỷ niệm sinh nhật 55 tuổi với tuyệt phẩm Carrera Tête de Vipère Chronograph Tourbillon Chronometer, sở hữu độ chính xác vượt bậc  được chứng nhận Tête de Vipère (từ năm 2006 đến nay chỉ có 500 chiếc đồng hồ có được chứng nhận này). Mẫu đồng hồ kết hợp cả 2 bộ máy chronograph và tourbillon, trong bộ vỏ ceramic 45mm màu xanh biển, nắp lưng bằng sapphire và dây đeo da cá sấu đen. Carrera Tête de Vipère Chronograph Tourbillon Chronometer sẽ được ra mắt với phiên bản giới hạn chỉ 155 chiếc.

Cũng trong bộ sưu tập kỷ niệm sinh nhật 55 là 2 mẫu Carrera Calibre 16 Chronograph, có 2 phiên bản màu xanh và đen, đường kính 41mm với 3 mặt số phụ màu trắng cho giờ, phút và giây. Cỗ máy thời gian này cũng được trang bị thang chia tốc độ, một thiết kế điển hình của các dòng đồng hồ đua.

2018: ‘Carrera Calibre 16’, 5850 USD

Bài: VINCENT PHẠM

 
Back to top