Vintages

Đồng hồ phi công của Rolex và lịch sử hào hùng từ hai cuộc thế chiến

Rolex vốn là cái tên nổi tiếng trong giới thợ lặn và tay đua chuyên nghiệp với Submariner và Daytona. Từ đầu những năm 1950, thương hiệu này còn chế tác các cỗ máy thời gian phục vụ nhiều nghề khác, trong đó có cả phi công.

Apr 28, 2019 | By Hai Yen Ho

Phi công người Anh Charles Douglas Barnard

Khi nhắc đến đồng hồ lặn, hầu như ai cũng sẽ nghĩ đến mẫu Submariner của Rolex; đồng hồ bấm giờ dành cho các tay đua, và hình ảnh của biểu tượng Cosmograph Daytona sẽ tự nhiên xuất hiện. Tuy nhiên, từ đầu những năm 1950, Rolex cũng đã phát triển nhiều cỗ máy thời gian để phục vụ rộng rãi các nghề khác, trong đó có cả nghề phi công.

Xét về mặt văn hóa đại chúng, đồng hồ phi công của Rolex không nổi tiếng rộng rãi như những người anh em khác. Tuy nhiên, chúng lại có quá khứ hào hùng trên bầu trời. Điển hình là việc Rolex trở thành nhà cung cấp cho lực lượng Không quân Hoàng gia và góp phần trong chiến thắng cuối cùng của đội Top Gun nước Anh trong sự kiện Trận chiến Anh quốc (Battle of Britain) thời Thế chiến II.

Chiếc Oyster Perpetuel đầu tiên năm 1931

Vào giữa những năm 1920, các phi công RAF đầu tiên được phát mẫu Rolex Speedkings 30mm, nhưng tỷ lệ nhỏ khó đọc của chiếc đồng hồ trở thành vấn đề đối với các phi công, khi họ đã phải đối phó với rất nhiều công cụ và kim số trong buồng lái. Thời điểm đó, một số phi công kỳ cựu bắt đầu chú ý đến Rolex Oyster Perpetual vì dễ theo dõi mặt số, Hans Wilsdorf (nhà sáng lập Rolex) đã bắt tay vào việc chế tạo nên các sản phẩm như Air Lion và Air Giant, hình mẫu tiên phong của Air-King.

“Chất lượng đặc biệt của chiếc Rolex này giúp nó trở thành vật phẩm phù hợp trên máy bay, và tôi chỉ muốn đeo nó trong mọi chuyến bay đường dài tiếp theo.” Phi công Charles Douglas Barnard nói về chiếc Rolex Oyster

Khi thế giới chuyển sang nền văn minh hậu công nghiệp, tiến bộ ngoạn mục trong hiệu suất máy bay tiếp tục mở rộng khả năng chinh phục bầu trời, dẫn đến sự gia tăng các chuyến bay đường dài. Một trong những người tiên phong lúc đó là phi công Anh Charles Douglas Barnard, người đã lập một số kỷ lục chuyến bay dài với chiếc Rolex Oyster. Ông từng nói: “Chất lượng đặc biệt của chiếc Rolex này giúp nó trở thành vật phẩm phù hợp trên máy bay, và tôi chỉ muốn đeo nó trong mọi chuyến bay đường dài tiếp theo.”

Vào năm 1933, Rolex Oyster đồng hành cùng Houston Expedition khi ông thực hiện chuyến bay đầu tiên qua đỉnh Everest ở độ cao hơn 10.000m (33.000ft) trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Vào năm 1934, Owen Cathcart-Jones và Ken Waller đã thực hiện chuyến viễn du hai chiều từ London đến Melbourne trong thời gian kỷ lục với động cơ đôi De Havilland Comet kèm theo chiếc Rolex Oyster, lúc này được dùng như đồng hồ bấm giờ bên trong khoang điều khiển.

Với hơn 70 năm sản xuất gần như không ngừng nghỉ (2014 đến 2016) với kích thước vỏ 31mm, 34mm và 35mm, mẫu Rolex Air- King ban đầu được giới thiệu là Ref. 4925 vào năm 1945. Xét về tỷ lệ, các mẫu Air-King từ những năm 1940 đến đầu những năm 2000 có kích thước nhỏ hơn, biến chiếc Ref.114200 năm 2017 thành mẫu đồng hồ nam nhỏ nhất. Ngày nay, Air-King có kích thước 40mm, để lại khoảng trống trong danh mục đồng hồ Rolex dưới 40mm cho Explorer I và Oyster Perpetual.

Thế hệ Air-King mới nhất sử dụng loại vỏ tương tự như Milgauss. Do đó, nó có cùng độ kháng từ trường với Milgauss, giúp mẫu đồng hồ thành công trong việc tái định vị dòng phi công tiêu chuẩn. Air-King mới dùng bộ máy cải tiến Calibre 3131 cũng được trang bị trong Milgauss – với vành tóc Parachrom có tính năng chống từ.

Trong khi Air-King là thành viên cuối cùng còn lại của dòng Air, những mẫu khác từ thương hiệu Rolex cũng đã được các phi công RAF sử dụng, bao gồm Rolex Oyster 3525 Chronograph bằng thép không gỉ được Trung úy Không quân Jack Williams – tù binh trốn trại nổi tiếng – đeo trên tay, nhưng đó lại là một câu chuyện khác.

Được ví như đồng hồ dành cho “người ham mê công việc” (chủ yếu cho quân nhân), Air-King từng được xem là mẫu Rolex Oyster tầm trung. Sau Baselworld 2015, vị trí ấy được chuyển sang cho Oyster Perpetual, và mẫu này sử dụng luôn số tham chiếu cũ của Air-King. Tuy nhiên, mặc dù giá mới của đồng hồ nằm ở vị trí thấp thứ hai, mỗi chiếc Air-King Ref. 116900 vẫn được chứng nhận Superlative Chronometer như mọi chiếc đồng hồ Rolex khác.

BÀI: JONATHAN HO
CHUYỂN NGỮ: ĐỨC ANH

 
Back to top