Highlight

Christophe Claret – Thiên tài và những phát kiến điên rồ

Cách đây một thập kỷ, Christophe Claret chế tạo chiếc đồng hồ đầu tiên mang tên mình. Để đánh dấu cột mốc quan trọng này, thương hiệu vừa ra mắt chiếc Angelico, cỗ máy thời gian đưa kỹ thuật đồng hồ bấm giờ cũ vào thiết kế đương đại.

Apr 28, 2019 | By Hai Yen Ho

Được ra mắt lần đầu tại SIHH 2019, Angelico đánh dấu cột mốc 10 năm thương hiệu Christophe Claret, và 30 năm thành lập xưởng sản xuất của nghệ nhân tài danh. Sự ra đời của Angelico chính là việc hiện thực hóa những điều mà Christophe Claret hằng ấp ủ. Thứ nhất là tiếp tục giữ vững đặc tính thẩm mỹ của thương hiệu như các bộ sưu tập được ra mắt trong những năm gần đây. Thứ hai là tạo nên tính năng chưa từng có trong chế tạo bộ máy – điều mà ông luôn hướng tới.

Với Angelico, Christophe Claret tiếp tục cuộc hành trình khám phá những giới hạn tận cùng của lãnh địa chế tác, để tạo nên kỳ tích khác trong thế giới đồng hồ: Lần đầu tiên trong một chiếc đồng hồ đeo tay, tourbillon kết hợp cùng bộ thoát có chốt chặn (detend escapement – chỉ cung cấp một xung cho mỗi chu kỳ, nhằm hạn chế can thiệp vào bộ dao động), cũng như cơ chế cáp và bánh côn (fusee). Trên hết, cỗ máy thời gian này còn có khả năng nhảy giờ và hiển thị hai múi giờ theo kiểu kỹ thuật số.

Thường xuất hiện trong các mẫu đồng hồ bấm giờ hàng hải hay đồng hồ bỏ túi cao cấp như Girard-Perregaux Tourbillon trong thế kỷ 19, bộ thoát có chốt chặn rất dễ bị đẩy tốc độ hay dừng hẳn lại mỗi khi va đập mạnh. Do đó, Christophe Claret đã cải tiến cấu trúc này để có thể sử dụng trong đồng hồ đeo tay, giúp Angelico trở nên đặc biệt hơn so với 99% đồng hồ cơ học khác.

Vấn đề ở đây là để vận hành bộ thoát cần rất nhiều năng lượng, nhằm tạo năng lượng dự trữ trong 7 ngày và điều hành lồng tourbillon với bánh xe cân bằng phía sau. Nhu cầu này dẫn đến việc tạo nên cơ chế cáp và bánh côn không dễ thấy ở các thương hiệu khác.

Được thiết kế để đảm bảo hoạt động của bộ máy với lực không đổi xuyên suốt quá trình trữ năng lượng, cơ chế cáp và bánh côn hoạt động theo nguyên lý lực đòn bẩy như chuỗi cáp và bánh côn truyền thống, nhưng chất liệu thép ở cáp đã được thay bằng Dyneema. Đây là loại sợi được dệt từ nhựa công nghệ cao cực kỳ chắc chắn – độ dài của cáp được sử dụng bên trong Angelico đủ để nâng khối lượng lên đến 10kg.

 

Điều đặc biệt chính là toàn bộ cơ chế trên có thể được chiêm ngưỡng qua vòm kính sapphire phía trên mặt đồng hồ, mà tại đó, vòng lặp tourbillon trở thành tác phẩm nghệ thuật động không thể nào bỏ qua. Vì có kích thước lớn với đường kính lên đến 16mm, lồng tourbillon được làm bằng titan, có cầu nối bằng nhôm để giảm thiểu khối lượng. Mức tiêu thụ năng lượng còn được giảm thiểu nhờ chu kỳ quay 6 phút thay vì một phút của tourbillon thông thường.

Tính năng phức tạp cuối cùng bên trong Angelico là hiển thị thời gian. Hai múi giờ được hiển thị ở cạnh dưới của mặt số bằng các chữ số bên trong các cửa sổ. Liền kề với mỗi màn hình hiển thị giờ là một cửa sổ nhỏ chỉ báo ngày và đêm. Phút được thể hiện ở phần rìa mặt số, với kim có đầu đính đá quý. Các đòn bẩy, bánh xe và lò xo giúp nhảy giờ được hiển thị qua nắp lưng đồng hồ.

Với cấu trúc nội vi phức tạp này, hẳn nhiên Angelico thuộc kiểu đồng hồ lớn: vỏ có đường kính 45,5mm và cao 17,45mm. Tuy nhiên, bên trong vỏ vẫn có rất ít không gian thừa, vì bản thân bộ máy đã có độ rộng lên đến 41,1mm và cao 14,2mm. Angelico được ra mắt với hai phiên bản bằng vàng đỏ và titan, mỗi loại có số lượng giới hạn chỉ 10 chiếc.

WOW VIETNAM X SIHH HANOI 2019

Tại triển lãm SIHH Hanoi 2019, ông Nicolas Gigaud, Giám đốc Thương mại Quốc tế của Christophe Claret đã chia sẻ với đại diện WOW Vietnam đôi điều về thương hiệu đặc biệt này.

Ông Nicolas Gigaud, Giám đốc Thương mại Quốc tế của Christophe Claret

Khách hàng có thể mong chờ gì từ những tác phẩm của Christophe Claret, thưa ông?

Là thương hiệu đồng hồ độc lập, chúng tôi gần như tự mình làm mọi thứ trong một chiếc đồng hồ, ngoại trừ kính sapphire và dây đeo. Chúng tôi có trụ sở tại Le Locle, Thuỵ Sĩ, gần Neuchâtel. Xưởng chế tác cũng được đặt ở đó. Bị ám ảnh bởi chi tiết và kỹ thuật hoàn thiện, chúng tôi có hẳn chuyên gia trong từng lĩnh vực: trang trí, tạo góc, chạm khắc… tại tổng cộng 32 xưởng sản xuất. Máy móc cũng do chúng tôi tự phát triển.

Chính vì thế, có thể nói mỗi tác phẩm đến từ Christophe Claret đều độc đáo, được sản xuất giới hạn, và đạt đến độ hoàn thiện gần như tuyệt đối. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mang đến rất nhiều lựa chọn cho khách hàng, kể cả nam và nữ. Từ những mẫu truyền thống (bộ sưu tập Traditional) cho đến các tạo phẩm vượt xa sức tưởng tượng thông thường (Poker, Margot) hay thậm chí “điên rồ” (X-Trem-1), sự đa dạng sản phẩm của Christophe Claret là điều khó tìm thấy ở nhiều thương hiệu khác.

Đồng hồ X-Trem-1

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tập trung vào mảng bespoke, với những tinh chỉnh theo yêu cầu riêng của từng khách hàng. Chúng tôi đã đến Việt Nam vài lần, và nhận thấy thị trường nơi đây đang phát triển rất nhanh. Nhiều nhà sưu tầm và người yêu đồng hồ giờ đây muốn thấy thứ gì đó khác với các mẫu đồng hồ vốn đã quá nổi tiếng. Sau khi đã có trong tay những cỗ máy thời gian kinh điển, người chơi sẽ muốn sở hữu thứ gì đó thật khác biệt, độc đáo, hay thậm chí điên rồ. Và đó chính là xuất phát điểm của những thương hiệu đồng hồ độc lập như chúng tôi.

Trong tương lai, có giới hạn nào mà thương hiệu muốn phá vỡ không?

Câu hỏi này rất hay, vì trên thực tế khi làm ra thứ gì đó, Christophe Claret đã luôn nghĩ cao hơn một vài bậc so với mức thông thường. Vì thế, ở ông luôn có điều gì đó mà người khác không thể nắm bắt kịp vì ông luôn cải tiến và biến đổi. Khách hàng không thể đoán được sắp tới Christophe Claret sẽ ra mắt những gì. Rất khó thuyết phục khách hàng, nhưng chúng tôi chọn cách đi lên từ tiêu chuẩn để đạt đến ngưỡng có phần điên rồ, và khách hàng của chúng tôi thích như vậy.

Đôi khi, tôi đến gặp Christophe Claret để thuyết phục ông làm ra thứ gì đó đơn giản hơn một chút, nhưng dường như, “đơn giản” không có trong từ điển của ông. Chẳng hạn bộ sưu tập Maestro, thoạt nhìn có vẻ đơn giản, nhưng thực tế lại rất khó chế tạo. Trong đầu ông luôn có rất nhiều dự định và ý tưởng, với tầm nhìn hướng tới 10 năm sau. Chúng tôi phải cố gắng thuyết phục ông rằng hãy chậm lại một chút vì, đây chưa phải là thời điểm thích hợp. Chúng tôi cần tập trung vào những thứ sẵn có, đơn giản, với mức giá dễ chịu hơn. Vì thế, một phần trong công việc của tôi là đưa ông ấ trở về với thực tại.

Ông khiến tôi cảm thấy tò mò rồi đấy. Vậy trong cuộc sống thường ngày, Christophe Claret là người như thế nào?

Ông ấy khá dễ tính và nhút nhát. Christophe có bản tính của một thiên tài thực thụ. Thường thì ông ấy như đang sống trong một thế giới khác vậy. Bất cứ khi nào làm việc, nghỉ ngơi hay vừa mới thức dậy, ông ấy đều nảy ra ý tưởng mới. Tôi phải nói là điều đó thật quá sức điên rồ.

Ngoài ra, ông ấy rất tốt tính, không hay nói, không thể hiện bản thân, và không thích xuất hiện trước đám đông. Đôi khi, tôi phải thuyết phục ông tham gia vào các chuyến công tác, cởi mở hơn một chút, và chia sẻ về những gì mà ông đã làm được. Tuy vậy, điều này vẫn khó xảy ra. Tôi nghĩ đây cũng là đặc trưng tính cách của những người làm công việc sáng tạo.


 
Back to top