Vintages

Đồng hồ cổ cho quý ông hiện đại: Breguet Type XX

Được quân đội Pháp ban hành nhằm tái tạo sức mạnh của Không quân, Hải quân sau Thế chiến II, Breguet Type XX chính là hình ảnh lý tưởng của đồng hồ cổ điển.

Jan 27, 2019 | By Hai Yen Ho

Trong vô số đàn ông đam mê các sáng tạo được ra mắt mỗi năm như minh chứng cho những phát triển vượt bậc của nghệ thuật chế tác, vẫn có cơ số khác tìm về mẫu đồng hồ cổ điển không nhất thiết gắn liền với tên tuổi của thương hiệu. Đó là những cỗ máy thời gian khác biệt khi đại diện cho một thời đại khác, góc độ khác, hoặc là cho cả hai. Và một trong số đó chính là Breguet Type XX, mẫu đồng hồ rất khác so với các tuyệt phẩm tourbillon hay chứa nhiều chức năng phức tạp.

Breguet Type XX

Được giới thiệu lần đầu vào những năm 1950, Type XX (phát âm như “Type 20”) là một kiểu đồng hồ thực dụng do quân đội Pháp ban hành nhằm tái tạo sức mạnh của Không quân và Hải quân sau Thế chiến II, đồng thời thúc đẩy khả năng sản xuất của Pháp lúc bấy giờ. Dựa vào kiểu đồng hồ bấm giờ của Đức được sử dụng để chiến đấu với Pháp trong thập kỷ trước, phong cách thiết kế của Type XX được nhiều nhà sản xuất đồng hồ Pháp sử dụng, để tạo nên kiểu đồng hồ đặc trưng bởi mặt số tương phản rất dễ nhìn, chức năng bấm giờ, có ít nhất hai mặt số phụ, và vòng đệm xoay hai chiều.

Giờ đây, Breguet được xem như nhà sản xuất đồng hồ đương đại hàng đầu đi theo phong cách này, tuy người chơi đồng hồ cổ thường hướng tới kiểu đồng hồ phi quân sự đến từ nhiều thương hiệu khác nhau được ra đời trước Type XX. Dẫu vây, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể khám phá và sở hữu một mẫu đồng hồ này để làm đầy bộ sưu tập các cỗ máy thời gian mang vẻ đẹp cổ điển.

Type XX Aeronavale Automatic Chronograph (Ref. 3800ST/92/9W6)

Ngày nay, Breguet sản xuất ba kiểu đồng hồ Type XX: một mãu Type XX, một mẫu Type XXI, và mẫu còn lại là Type XXII. Trong khuôn khổ bài viết, chúng ta sẽ đi sâu vào mẫu Type XX Aeronavale Automatic Chronograph (Ref. 3800ST/92/9W6). Đồng hồ làm từ thép không gỉ, kích thước 39.5mm với vòng đệm xoay 1 chiều, nắp lưng kín và nút bấm giờ đơn giản. Trên mặt số là các mảng màu tương phản để tăng cường khả năng hiển thị, chữ số Ả Rập đậm tại các mục chỉ giờ, cùng các mặt số phụ tại vị trí 3, 6 và 9 giờ.

Những đặc điểm khác rất đáng lưu ý là bộ kim giờ và phút theo phong cách phi công cổ điển; bộ đếm giây trên cả mặt số phụ tại vị trí 3 giờ và mặt số chính, cuối cùng là bộ máy Breguet Calibre 582 được chế tạo từ nền tảng Lemania 1350. Nối liền với phần vỏ đồng hồ là dây đeo bằng da nâu hoặc dây đeo kim loại. Giá cho mỗi chiếc đồng hồ khởi điểm từ 7,000 USD.

Điều khiến chiếc đồng hồ này được đánh giá cao chính là sự khác biệt với các mẫu còn lại từ Breguet, tạo ấn tượng như một chàng trai thể thao giữa căn phòng đầy ắp quý tộc vậy. Bên cạnh đó, Breguet cũng cho thấy tầm nhìn khác biệt khi đã giới thiệu mẫu vintage này từ lâu, trong khi giờ đây các thương hiệu mới manh nha tìm về những thiết kế nguyên bản.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa Breguet Type XX là một chiếc đồng hồ hoàn hảo. Bộ máy cơ lên dây cót tay có lẽ là sự thay thế tốt hơn, đồng thời nên có độ mỏng hơn để giảm bề dày 14.4mm của đồng hồ. Bên cạnh đó, vòng đệm cũng nên được làm thanh mảnh hơn để tạo ấn tượng cổ điển. Cuối cùng, vỏ bọc được đánh bóng có vẻ là một sự lựa chọn thiếu phù hợp so với di sản của cỗ máy thời gian này, mà thay vào đó, kiểu chải mờ phổ biến sẽ tạo nên hình ảnh tích cực hơn.

Nhìn chung, Breguet Type XX phiên bản hiện đại là một mẫu đồng hồ thú vị. Đối với những người chơi đồng hồ ưa chuộng kiểu dáng cổ điển, việc thương hiệu liên tục xuất xưởng các mẫu mã xưa cũ mà không chạy đua cùng các thương hiệu khác chính là một điểm cộng thú vị. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi ngày càng nhiều người có hứng thú với đồng hồ cổ điển từ những năm 50, 60, khiến chúng càng trở nên khan hiếm với giá cả bị đội lên rất nhiều, tạo nên khoảng trống lớn mà các phiên bản Breguet Type XX hiện đại hoàn toàn có khả năng lấp đầy.

Theo Caleb Anderson, chủ cửa hàng đồng hồ vintage trực tuyến theoandharris.com.

 
Back to top