Vintages

Đấu giá đồng hồ Rolex trong phim về chiến tranh Việt Nam Apocalypse Now

Những tưởng đã bị thất lạc, song Rolex GMT-Master – chiếc đồng hồ trên tay tài tử Marlon Brando - giờ đây đã trở lại sàn đấu giá đồng hồ Phillips.

Jul 13, 2019 | By Hai Yen Ho

Nếu là một tin đồ đồng hồ Rolex, phim ảnh, hay cả hai, thì thông tin dưới đây rất có thể sẽ khiến bất cứ ai cũng ngỡ ngàng, sửng sốt: Phillips sẽ tổ chức đấu giá chiếc đồng hồ Rolex GMT-Master được diễn viên huyền thoại Marlon Brando đeo khi nhập vai Colonel Kurtz trong bộ phim Apocalypse Now. Từng bị cho là đã thất lạc, cỗ máy thời gian giờ đây đã trở lại trên sàn đấu giá tại thành phố New York.

Một cảnh trong phim Apocalypse Now

Nói về đặc điểm riêng, bản thân chiếc đồng hồ sở hữu nhiều điều đáng chú ý. Xét về nhiều phương diện, đây là mẫu đồng hồ cổ điển với mặt số matte có mã tham chiếu ref. 1675 GMT-Master. Nhưng trong quá trình thực hiện bộ phim, ai đó trong đoàn phim đã nói rằng mẫu đồng hồ trông quá “tử tế”, nên Brando đã đột ngột bỏ đi viền bezel, để lại chiếc đồng hồ trong tình trạng mà chúng ta có thể thấy ngày nay. Thêm vào vẻ gai góc là dòng chữ “M. Brando” được Brando tự khắc trên nắp lưng chỉ với cây bút khắc đơn giản.

Với vẻ ngoài thô ráp, chiếc đồng hồ hòa hợp hoàn hảo với dây đeo màu đen thay cho dây kim loại Oyster. Mặc dù không phải là dây đeo nguôn gốc xuất hiện trên màn ảnh, phần dây này vẫn không có quá nhiều điểm khác biệt.

Trở lại thời điểm năm 2014, tạp chí đồng hồ Hodinkee từng công bố danh sách những chiếc đồng hồ huyền thoại bị cho là đã mất trong lịch sử. Chiếc đồng hồ này là một trong số đó, bên cạnh chiếc ref. 6239 Rolex Daytona của Paul Newman cũng mới được phát hiện gần đây (và được mua lại với giá 17.5 triệu USD trên sàn đấu giá chưa đầy hai năm trước), chiếc Patek Philippe ref. 2499 vẫn chưa có tung tích của John Lenon, cùng nhiều cỗ máy thời gian khác.

Marlon Brando trên phim trường Apocalypse Now

Cây chuyện về việc chiếc Rolex GMT-Master bị mất và tìm được trở lại cũng khá quen thuộc. Đây là chiếc đồng mà Brando sử dụng làm quà tặng người con gái nuôi là Petra Brando Fischer năm 1995. Sau đó, cô đưa đồng hồ cho chồng giữ tại một nơi an toàn như của gia truyền chứ không đeo. May mắn thay, sau thương vụ nổi tiếng của Paul Newman Daytona năm 2017, Fischer nhận ra cô đang nắm trong tay thứ gì đó thật sự đặc biệt, và quyết định đưa nó ra ánh sáng.

Marlon Brando (trái) cùng con gái nuôi Petra Brando Fischer và con rể Russel Fischer năm 1998

Điều khác đáng chú ý ở đây là cuộc đấu giá nơi chiếc đồng hồ xuất hiện được mệnh danh là “Nhân tố thay đổi cuộc chơi” (Game Changers), sẽ diễn ra vào ngày 10/12 tại Thành phố New York. Xuất hiện trong cuộc đấu giá này còn là chiếc Rolex Day-Date từng được Jack Nicklaus sở hữu và đeo trên tay trong hơn 50 năm.

Không chỉ là vật phẩm đấu giá đơn thuần, hai chiếc đồng hồ được kể trên còn mang lại ý nghĩa nhất định, khi một phần giá trị đấu giá sẽ được đưa vào quỹ từ thiện cho trẻ em bị bạo hành. Trong đó, 100% giá trị đồng hồ của Nicklaus sẽ được đưa vào Quỹ Chăm sóc Sức khoẻ Trẻ em Jack Nicklaus.


 
Back to top