Vintages

Chiếc Mido từng thuộc về Ettore Bugatti đã khuấy đảo sàn đấu giá Stanislas Machoïr

Vừa qua, chiếc đồng hồ Mido cổ điển từng thuộc về Ettore Bugatti – người sáng lập thương hiệu ô tô Bugatti đã được nhà đấu giá Stanislas Machoïr bán thành công với mức giá lên đến 272.800 Euro.

Jun 10, 2021 | By Lương Tôn Bình

Trong một phiên đấu giá diễn ra vào ngày 17 tháng 4 vừa qua tại Toulouse, Pháp, chiếc đồng hồ Mido Bugatti độc đáo từng thuộc về Ettore Bugatti đã được bán với mức giá 272.800 Euro (hơn 300.000 Franc Thụy Sĩ). Không chỉ gây ấn tượng nhờ lai lịch hết sức đặc biệt, mà chiếc đồng hồ cổ điển này còn thể hiện sự tiến bộ trong chuyên môn chế tác của Mido từ thế kỷ trước.

Theo đó, từ năm 1926 đến năm 1932, Ettore Bugatti đã đặt Mido sản xuất độc quyền bốn loạt đồng hồ “lưới tản nhiệt” bằng vàng và bạc tích hợp bộ máy lên dây cót thủ công. Đơn đặt hàng với số lượng giới hạn dưới 100 chiếc này bao cũng gồm một chiếc đồng hồ vàng 18k thuộc sở hữu của chính Ettore Bugatti. Ông đã tặng những chiếc đồng hồ đặc biệt này cho bạn bè, người thân, cũng như những tay lái và kỹ thuật viên có đóng góp nhiều nhất của thương hiệu.

Bộ vỏ mang hình dáng lấy cảm hứng từ bộ tản nhiệt của xe Bugatti đã mang lại thành công không nhỏ cho nhà chế tác Thụy Sĩ rồi sau đó đã được đăng ký cấp bằng sáng chế. Được củng cố bởi sự thành công của dòng đồng hồ Bugatti, Mido đã sản xuất thêm các mẫu đồng hồ có dáng vỏ tương tự cho nhiều nhà sản xuất ô tô khác vào năm 1925 – 1926, bao gồm Alfa Romeo, Buick, Chevrolet, Chrysler và Rolls-Royce.

Mặt số trên những chiếc đồng hồ đeo tay, đồng hồ để bàn và cả những mẫu đồng hồ dành riêng cho các tay đua (gọi là “Montres de l’Automobiliste”) đều được lấy cảm hứng từ thiết kế lưới tản nhiệt đặc trưng của từng thương hiệu ô tô.

Được thành lập vào năm 1918, Mido có tầm ảnh hưởng đặc biệt trong lịch sử ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ nhờ kết hợp khéo léo giữa cảm quan thẩm mỹ vượt trội, vật liệu chế tác chất lượng cùng những cải tiến kỹ thuật. Trong cuối những năm 1920, dòng đồng hồ “Montres de l’Automobiliste” của hãng được giới thiệu như một tạo phẩm trang nhã với bộ máy cơ có mức năng lượng dự trữ và độ tin cậy cao. Tiếp đến, vào những năm 1930, Mido đã khẳng định được tên tuổi của mình trong địa hạt đồng hồ kháng nước nhờ phát minh ra vòng đệm chống nước cho núm vặn và chính thức đặt tên là “Aquadura” vào năm 1959.


 
Back to top