Vintages

100 năm cách mạng đồng hồ: 10 dấu ấn nổi bật

Cuộc Thế chiến thứ nhất xảy ra trùng với thời điểm đồng hồ đeo tay được ra đời. Kể từ đó, mỗi thập kỷ trôi qua đều được đánh dấu bởi một đột phá mới trong thế giới chế tác.

Aug 11, 2019 | By Hai Yen Ho

Thập niên 10

Chiến trường khốc liệt trong Thế chiến thứ nhất đòi hỏi các binh sĩ sở hữu chiếc đồng hồ có mặt số rõ ràng để dễ dàng nhận biết thời gian, được cất giấu an toàn trong áo khoác đồng phục. Kết quả của điều này chính là khi Đại chiến kết thúc, đồng hồ đeo tay đã trở nên phổ biến với nam giới sau quãng thời gian dài được xem là loại phụ kiện nữ tính. Đồng hồ đeo tay được binh sĩ đeo ở tiền tuyến thường được trang bị lưới bảo vệ để che chắn mặt kính khỏi bị vỡ.

Thập niên 20

Đây là thời kỳ đồng hồ đeo tay trỗi dậy như một thể loại đồng hồ riêng biệt, mà Louis Cartier là một trong những nhà chế tác tiên phong. Ông đã phác thảo chiếc Cartier Tank đầu tiên vào năm 1917. Mô hình này được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1919 và sở hữu hình dạng “cintrée” được kéo dài hơn vào năm 1921.

Thập niên 30

Jaeger-LeCoultre Reverso

Là giai đoạn hoàng kim của Art Deco, phong cách này tất yếu ảnh hưởng mạnh mẽ đến thiết kế của đồng hồ đeo tay. Với vỏ hình chữ nhật được khắc các đường song song ở lề trên và dưới, Reverso chính là tuyệt tác của thời đại này, mà Jaeger-LeCoultre là một trong các nhà sản xuất.

Thập niên 40

Big Pilot’s Watch của IWC

Với sự bùng nổ của Thế chiến II, quân đội một lần nữa ảnh hưởng mạnh mẽ đến thiết kế đồng hồ trong thập niên 40. Những chiếc đồng hồ Phi công như Big Pilot’s Watch mà IWC lần đầu sản xuất cho Không quân Đức vào năm 1940 có đặc trưng dễ đọc nhờ vỏ lớn và mặt số màu đen. Bên cạnh đó, chúng còn sở hữu núm vặn lớn để phi công dễ dàng điều chỉnh được khi đeo găng, và dây đeo dài hơn giúp phi công có thể quấn đồng hồ quanh bắp vế.

Thập niên 50

Rolex Submariner

Hiếm có mẫu đồng hồ nào có thể tạo ảnh hưởng mạnh mẽ và bị sao chép nhiều như Submariner của Rolex. Được ra mắt vào năm 1953, Submariner đã mở đầu kỷ nguyên mới của mẫu đồng hồ tròn, chống nước, kiểu thể thao và tự lên dây cót.

Thập niên 60

Omega Speedmaster Professional

Những năm 60 là thời đại của không gian ngoài trái đất. Cuộc phiêu lưu táo bạo này được thể hiện trong những chiếc đồng hồ đeo tay như Speedmaster Professional của Omega, chiếc đồng hồ đầu tiên được đeo trên mặt trăng. Phi hành gia Buzz Aldrin đã đeo chiếc Reference 105.012 khi tàu Apollo 11 hạ cánh trên bề mặt mặt trăng năm 1969.

Thập niên 70

Seiko Quartz-Astron

Những năm 1970 là thời điểm cả thế giới đồng hồ bị đồng hồ quartz thống trị. Khởi nguồn của cuộc cách mạng này chính là chiếc Seiko Quartz-Astron 35SQ. Với khả năng hiển thị thời gian chính xác đáng kinh ngạc, bộ máy nhỏ, mỏng và có khả năng bảo tồn năng lượng đến một năm, Astron đã tạo nên hiện tượng vô tiền khoáng hậu trong thế giới đồng hồ, là nguyên nhân trực tiếp gây nên cuộc khủng hoảng thạch anh khiến nhiều nhà chế tác lâu đời phải đóng cửa.

Thập niên 80

Đồng hồ Swatch Keith Haring

“Thú vị” có lẽ là từ chính xác để mô tả cuộc chơi đồng hồ trong thập niên 80. Nhờ sự đa dạng trong họa tiết và cách thức thể hiện, đồng hồ nhựa Swatch đã thuyết phục được hàng triệu người mua đồng hồ, không phải với mục đích xem giờ mà để “chơi” và nhanh chóng thay đổi giao diện, màu sắc khác.

Thập niên 90

A. Lange & Sohne Lange 1

Sau một thập kỷ bị đóng băng, đồng hồ cơ bắt đầu công cuộc phục hưng vào những năm 90, khi công nghệ và tính năng phức tạp trong chế tác đồng hồ được chú ý trở lại. Thiết kế trong thời điểm này cũng được đổi mới đáng kể, điển hình là Lange 1 của A. Lange & Söhne: việc sắp xếp mặt số lệch tâm của thương hiệu sau này được nhiều nhãn hiệu khác áp dụng.

Những năm 2000

Hublot Big Bang

Hầu như không có thiết kế mới nào trong các phiên bản của những năm 2000 có thể cạnh tranh với sự thành công của Hublot Big Bang. Cỗ máy thời gian chính là sự kết hợp của đa dạng chất liệu, mà chỉ riêng cấu trúc vỏ máy đã cộng gộp hơn 50 phần riêng lẻ. Số lượng lớn các phiên bản giới hạn cũng góp phần làm cho Hublot trở thành từ đồng nghĩa với sự táo bạo, đa dạng và đột phá.

Những năm 2010

Xu hướng hé lộ hoạt động bên dưới mặt số nhờ cấu trúc khung xương đã bắt đầu từ những năm 2000, nhưng chỉ đến sau năm 2010, sự bùng nổ trong loại bỏ mặt số mới chính thức bắt đầu. Và một trong những nhà tiên phong của trào lưu này chính là Richard Mille.

Richard Mille RM 50-03 Tourbillon Split Seconds Chronograph Ultralight McLaren F1

Theo Watchtime

 
Back to top