Highlight

Zenith hồi sinh huyền thoại El Primero Chronomaster A385 trong sắc thái mới

Vừa qua, Zenith đã khéo léo gợi nhắc lại những thành công trong lịch sử thương hiệu bằng cách hồi sinh mẫu đồng hồ biểu tượng Ref. A385 với sắc thái và tên gọi mới là Chronomaster Revival A385 Gradient Dial.

Jan 26, 2021 | By Lương Tôn Bình

Vào năm trước, giới mộ điệu đã được dịp chứng kiến ​​sự ra đời của hai chiếc đồng hồ bấm giờ lấy cảm hứng từ hai trong ba nguyên mẫu El Primero ra mắt vào năm 1969. Trong đó, một chiếc được hồi sinh dựa trên chiếc Ref. A384, riêng mẫu còn lại được phát triển từ Ref. A386.

Giờ đây, thương hiệu đã chính thức hồi sinh phiên bản cuối cùng trong bộ ba đồng hồ bấm giờ El Primero đầu tiên với Ref. A385 có mặt số mang hiệu ứng gradient màu nâu khói, lần đầu tiên xuất hiện trong ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ.

Bộ máy cơ El Primero là một phát minh đóng vai trò rất quan trọng trong lịch sử thương hiệu Zenith và được mệnh danh là huyền thoại bất diệt trong thế giới đồng hồ Thụy Sĩ. Trong hơn 50 năm qua, bộ máy El Primero đã liên tục phát triển theo nhiều khía cạnh khác nhau, đặc biệt bộ máy này còn phải đối mặt với một thử thách vô cùng khắc nghiệt vào năm 1970 trong “Chiến dịch Sky” của Zenith.

Theo Zenith, thử nghiệm khắc nghiệt nói trên bao gồm việc gắn chặt đồng hồ vào bộ phận hạ cánh của chiếc Boeing 707 Air France trong chuyến bay từ Paris đến New York để kiểm tra khả năng chống chịu tác động của ngoại lực như dao động, nhiệt độ, áp lực gió và áp suất không khí thay đổi. Khi hạ cánh, chiếc đồng hồ vẫn hoạt động hoàn hảo. Đó không chỉ là một chiến thắng vẻ vang của Zenith nói riêng, mà còn là thành tựu của ngành chế tác đồng hồ cơ khí nói chung.

Với động thái tái sản xuất dưới tên gọi Calibre 400 vào năm 1987 cũng là dịp Zenith công bố một số cải tiến đặc biệt mà thương hiệu đã thử nghiệm. Nhưng không dừng lại ở đó, nguyên mẫu của bộ máy cơ độc đáo trên vẫn được nâng cấp không ngừng bằng cách kết hợp những công nghệ hiện đại trong lĩnh vực chế tác đồng hồ để có thể tận dụng tối đa tần số dao động 5Hz để phục vụ cho cơ chế đo 1/10 giây.

Tương tự bộ máy El Primero, Zenith đã khéo léo tái tạo chiếc Zenith Chronomaster Revival A385 Gradient Dial mới theo tỷ lệ 1:1 so với nguyên mẫu năm xưa, như bộ vỏ tonneau bằng thép không gỉ kích cỡ 37mm, nút bấm chronograph dạng piston, cùng khả năng chống nước lên đến 50m, ngoại trừ một số thành phần như mặt kính sapphire bảo vệ mặt số và phần nắp lưng, ngoài ra mọi chi tiết khác đều được sao chép hoàn hảo để duy trì đúng tinh thần của phiên bản gốc.

Điểm đặc sắc nhất trên phiên bản mới chính là phần mặt số màu nâu khói có mang hiệu ứng gradient nhạt dần tại trung tâm mặt số, góp phần nâng cao sự sắc nét cho ba mặt số phụ chronograph màu trắng cũng như các cọc số và thang đo tachymeter.

Cung cấp sức mạnh cho chiếc đồng hồ đậm chất cổ điển và khác biệt này là bộ máy cơ tự động El Primero 400 có mức năng lượng dự trữ lên đến 50 giờ, với tần số dao động 5Hz (36.000 vph) cho phép kim chronograph trung tâm quay trong chu kỳ 10 giây để phục vụ cho chức năng chỉ báo 1/10 giây.

Tốc độ nói trên cao gấp gấp sáu lần tốc độ của kim đồng hồ bấm giờ thông thường, từ đó mang đến trải nghiệm thị giác ấn tượng hơn khi kích hoạt tính năng đếm giờ của tạo tác này. Tương tự như những người anh em thuộc dòng dõi El Primero, bộ máy này cũng sở hữu roto quay hình ngôi sao năm cánh – biểu tượng của thương hiệu và có thể chiêm ngưỡng thông qua nắp lưng sapphire trong suốt.

Zenith Chronomaster Revival A385 Brown Gradient Dial xuất hiện dưới hai phiên bản dây đeo khác nhau gồm dây da màu nâu, có lớp lót cao su bảo vệ hoặc dây thép không gỉ với các mắt nối dạng bậc thang.


 
Back to top