Highlight

World of Watches Vietnam #17 Cover Story: Tuyệt tác thế kỷ Patek Philippe Ref. 5373P-001

Lấy cảm hứng từ một trong những mẫu độc bản chế tác theo đơn đặt hàng cách đây gần một thế kỷ, Ref. 5373P-001 là hiện thân hoàn hảo của sự tinh tế trong chế tác của Patek Philippe, khi tạo ra một tuyệt phẩm dành riêng cho những những người thuận tay trái và cộng đồng sưu tầm những tạo tác hiếm có.

Jan 25, 2023 | By Lương Tôn Bình

Trong số 8 chiếc đồng hồ được nhà chế tác thành Genève giới thiệu vào cuối năm 2022, mẫu đồng hồ sở hữu cơ chế bấm giờ kép một nút bấm (monopusher), tích hợp lịch vạn niên mang số tham chiếu 5373P-001 không chỉ thu hút giới mộ điệu bởi sở hữu hai trong số những cơ chế phức tạp được yêu thích nhất, mà còn bởi một điểm nổi bật: đây là chiếc đồng hồ được sản xuất với số lượng giới hạn dành riêng cho những người thuận tay trái. Điều này không chỉ tái hiện 2 chiếc đồng hồ thú vị của chính thương hiệu, mà còn là bằng chứng cho khả năng chinh phục những thách thức kỹ thuật tinh vi của Patek Philippe khi đã “đảo ngược” các thành phần hiển thị và vận hành, theo một cách đầy duyên dáng và mới mẻ.

Phiên bản mới ra mắt được trang bị vỏ bằng chất liệu platinum cùng những chi tiết mặt số thể thao hiện đại, quyến rũ những người muốn đeo đồng hồ trên cổ tay phải, và – đơn giản hơn – những người muốn sở hữu trong bộ sưu tập của mình một tuyệt phẩm hiếm thấy.

Vượt qua những thách thức

Trên cơ sở chiếc đồng hồ Ref. 5372 Split-Seconds Monopusher Chronograph, một trong những thiết kế tinh tế nhất của mình, các kỹ sư tại Patek Philippe đã lấy cảm hứng từ chiếc đồng hồ được làm riêng theo yêu cầu của một khách hàng thuận tay trái vào năm 1925 để phát triển nên một thiết kế mới mẻ tiếp nối lịch sử đáng tự hào của mình. Sử dụng bộ máy CHR 27-575 PS Q với độ dày chỉ 7,3mm và module lịch vạn niên siêu mỏng, chiếc đồng hồ mới này thực sự sẽ là một thử thách với những người quen cơ chế bấm giờ truyền thống: núm vặn tích hợp nút bấm giờ nằm ở vị trí 9 giờ, đi cùng nút chức năng bấm giờ kép ở vị trí 8 giờ bố trí ngược hoàn toàn với cách sắp xếp thường quy.

Và đó chỉ là mở đầu, khi các chỉ báo cũng được xoay 180 độ, đem lại sự mới mẻ trong hiển thị: lịch ngày ở vị trí 12 giờ, kim giây phụ ở vị trí 3 giờ, lịch tuần trăng ở vị trí 6 giờ, bộ đếm 60 phút ở vị trí 9 giờ. Đây không chỉ đơn thuần là việc thay đổi vị trí của những chỉ báo, mà còn là sự khẳng định năng lực chế tác của Patek Philippe khi tinh chỉnh một bộ máy cơ mỏng nhất của chính mình, trong khi vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe tạo nên danh tiếng của thương hiệu hàng đầu Thuỵ Sỹ.

Bộ máy cơ CHR 27-525 PS Q này được ra mắt vào năm 2010 (trên cơ sở bộ máy CHR 27-525PS cơ bản) với độ dày chỉ 7,3mm. Đây là bộ máy bấm giờ kép, tích hợp chức năng lịch vạn niên mỏng nhất mà nhà chế tác từng sản xuất được. Từ năm 2017, bộ máy xuất chúng này đã được chế tác với số lượng vô cùng ít ỏi để đảm bảo luôn giữ gìn được những truyền thống của bí quyết chế tác đồng hồ đáng kính. Nó đã được sử dụng cho chiếc đồng hồ platinum với mặt số xanh chải tia mặt trời (Ref. 5372P-001) hoặc mặt số vàng hồng chải tia satin dọc (Ref. 5372P-010).

Thẩm mỹ trường tồn 

Song song với việc chứng minh năng lực trong địa hạt cơ khí tinh vi, chiếc đồng hồ vẫn duy trì nét thẩm mỹ nguyên bản với thiết kế mặt số xám than chì chải satin dọc dần ngả sậm hơn khi tiến về ngoại vi, làm nền cho cọc số và các kim giờ / phút vát cạnh dạng Dauphine bằng vàng trắng nổi bật. Để đảm bảo sự thuận tiện cho việc đọc giờ – tính năng nổi bật của chiếc đồng hồ, các kim chỉ báo chronograph trung tâm bao gồm kim chronograph, kim bấm giờ kép và kim của bộ đếm 90 phút đều được phủ sắc đỏ bắt mắt. Tất cả được đặt gọn trong một ngoại mạo hoàn thiện sắc nét thủ công, đòi hỏi nhiều năm kinh nghiệm của những nghệ nhân – cũng là những gì Patek Philippe luôn tự hào sở hữu.

Nắp lưng bằng sapphire trong suốt (có thể được thay bằng nắp lưng bằng nắp lưng chế tác từ platinum nguyên khối đi kèm đồng hồ) để lộ ra cấu trúc tuyệt vời của bộ máy cơ CHR 27-525 PS Q với hai bánh xe răng khế có nắp được đánh bóng theo kiểu riêng của Patek Philippe. Những chi tiết như các cầu, được trang trí bởi sọc Geneva, được mài vát cẩn thận cùng với cạnh được đánh bóng. Mọi sự tập trung hướng tới sự sang trọng từ các chi tiết thành phần và những chi tiết cầu mang phong cách cổ xưa. Các góc bên trong sắc nét của chúng chỉ có thể được hoàn thiện thủ công, một trong những chi tiết làm nên sự khác biệt của những “ông lớn” với phần còn lại của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ.

Kế thừa những di sản

Ref. 5373P-001 phản ánh chính xác những gì làm nên tinh thần của một thương hiệu trăm năm: không chỉ thể hiện năng lực kỹ thuật và chế tác thượng thừa, các kỹ sư và nghệ nhân tại Patek Philippe còn đặt tạo tác thời gian này thành một dấu mốc liền mạch trong dòng chảy lịch sử thương hiệu khi gợi nhắc đến những “tiền bối” lẫy lừng mà họ đã từng chế tác. Chiếc đồng hồ thừa hưởng dấu ấn từ không chỉ một, mà là hai tuyệt phẩm gồm mẫu Ref. 5372 Grand Complication ra mắt năm 2016 và một tạo tác khác, lùi xa hơn vào quá khứ, chế tác vào những năm 1925, 1926 theo đơn đặt hàng riêng. 

Mẫu thứ hai này cũng ghi dấu trong lịch sử của thương hiệu khi mang trên mình nhiều điểm đặc biệt: chứa trong bộ vỏ hình gối bằng vàng 18K đường kính 34mm là bộ máy No.198’012 bấm giờ kép có đường kính 13mm, nổi bật với sự bài trí các thành phần vận hành và hiển thị khác thường vào thời điểm ra mắt. Đây cũng chính là những gì Patek Philippe đã tái hiện trên tạo tác mới nhất của mình, một lần nữa nhấn mạnh sự kế thừa liền mạch những di sản từ quá khứ trên cơ sở cải tiến không ngừng – những gì người ta luôn nhắc tới khi nói về “ông vua” của thế giới đồng hồ xa xỉ.


 
Back to top