Highlight

Urwerk UR-100 Space Time: Đồng hồ hiển thị thông tin “vô nghĩa” nhất thế giới

Urwerk UR-100 SpaceTime thể hiện sự phức tạp kỳ lạ nhưng không mang đến bất kỳ thông tin ý nghĩa nào, ít nhất là với những người dùng thông thường.

Sep 13, 2019 | By Hai Yen Ho

Với giới chơi đồng hồ avant-garde, Urwerk đã không còn xa lạ. Đứa con tinh thần của thợ làm đồng hồ bậc thầy Felix Baumgartner và giám đốc thiết kế Martin Frei được ra đời vào năm 1997, nổi danh với khả năng tạo ra các tác phẩm thời gian đắt tiền và kỳ quặc nhất chúng ta từng biết đến.

UR-100 SpaceTime cũng không phải ngoại lệ. Với hình dạng vỏ được lấy cảm hứng từ những chiếc đồng hồ nguyên bản của thương hiệu, UR-101 và UR-102, SpaceTime thể hiện sự phức tạp kỳ lạ nhưng không mang đến bất kỳ thông tin ý nghĩa nào, ngoại trừ đối với các nhà vật lý học hay kỹ sư không gian được MIT huấn luyện: 2 thang đo tỉ lệ nhỏ thể hiện xấp xỉ khoảng cách Trái đất đi được khi quay trên trục, và khoảng cách gần đúng mà Trái đất đi được khi quay quanh Mặt trời.

https://www.youtube.com/watch?v=ANEMOlnsB14

Baumgartner đã được truyền cảm hứng để tạo ra những chức năng bí truyền này từ đồng hồ Pendulum thế kỷ 19 mà cha tặng cho anh. Được chế tác dành riêng cho Hội chợ Thế giới năm 1892 tại Chicago bởi nhà chế tác đồng hồ Gustave Sandoz, cỗ máy có mặt số hình chữ nhật với tỷ lệ xung quanh chu vi được hiệu chỉnh theo gia số 100km. Mỗi lần di chuyển của kim trung tâm cho thấy Trái đất đi được hơn 500 km khi quay tròn trên trục. Một mặt số phụ nhỏ thể hiện mỗi 10km di chuyển trên trục của Thái đất, và mặt số phụ thứ hai đo mốc 40.000km di chuyển khi Trái đất quay tròn trên trục.

Với tinh thể sapphire hé lộ mọi góc nhìn vào những công năng phức tạp, UR-100 mang đến cả không gian Trái đất cho những người sở hữu. Vỏ đồng hồ có sẵn các phiên bản bằng titan và thép với lớp phủ DCL màu đen. Cả hai phiên bản đều sở hữu bộ máy UR 12.01 tự động cho biết thời gian với cơ chế quỹ đạo quét qua mặt trước của mặt số.

Mỗi phiên bản được sản xuất giới hạn chỉ có 25 chiếc với giá 48.000 CHF, tương đương 48.492 USD.


 
Back to top