Highlight

“TOM & T-REX”: Quái thú của MB&F và L’Epee 1839 dành cho Only Watch

Được tạo hình như một quái thú lai, TOM & T-REX chính là món quà đầy ý nghĩa mà MB&F và L'Epee 1839 dành cho phiên đấu giá từ thiện Only Watch.

Jul 08, 2019 | By Hai Yen Ho

Phiên đấu giá đồng hồ từ thiện cao cấp nhất thế giới Only Watch phiên bản thứ tám đã chính thức trở lại, để tiếp tục nâng cao nhận thức về chứng loạn dưỡng cơ Duchenne và hướng đến phương pháp chữa trị chứng rối loạn di truyền này. Đây cũng là lần thứ năm MB&F đang tham gia phiên đấu giá từ thiện, khi quyên tặng một trong những sáng tạo của thương hiệu dưới sự hỗ trợ của Hiệp hội Monégasque contre les Myopathies.

Trước đó, tất cả các cỗ máy MB&F chế tạo dành cho Only Watch đều là các thực thể duy nhất từ ​​các bộ sưu tập hiện có, kết hợp các yếu tố trực quan liên quan đến đấu giá. Tại khuôn khổ cuộc triển lãm năm 2019, MB&F và L’Epee đã có quyết định chưa từng có khi đóng góp tác phẩm chưa từng được phát hành trước đó, càng làm nổi bật hơn tính chất đặc biệt của phiên đấu giá từ thiện.

Theo đó, TOM & T-REX sẽ là mẫu đầu tiên và duy nhất về đồng hồ T-Rex do MB&F và L’Epee 1839 đồng chế tác, được dự kiến ra mắt vào cuối tháng 8/2019.

 

Vậy, điều gì khiến TOM & T-REX trở nên khác biệt với bộ sưu tập T-Rex? Đó chính là tác phẩm điêu khắc hình đứa trẻ gắn trên cơ thể của chiếc đồng hồ hình quái thú. Dưới hình dung của MB&F và L’Epee, đứa trẻ cưỡi T-Rex mang tên Tom ấy chính là một người bạn đồng hành và cũng là chiến binh trên chiến mã đáng gờm.

Tom đặc biệt đại diện cho những đứa trẻ sống chung với chứng loạn dưỡng cơ Duchenne, gây ra sự suy thoái các chức năng vận động cơ bản, trong đó có khả năng đi lại. Tom, đứa trẻ đang chứng kiến cuộc sống bị thu ngắn trên đôi chân không còn khả năng đi, đã tìm thấy ở T-Rex một người bạn có thể đưa cậu vào những cuộc phiêu lưu vượt xa cả những giấc mơ điên rồ nhất.

Chỉ cao 4,3cm, “chiến binh” Tom thấp hơn 1/5 so với T-Rex cao 26,5cm. Nếu chiếu theo tỷ lệ thực tế, T-Rex sẽ giúp Tom dễ dàng nhìn thẳng vào tầng hai của một khu chung cư trung bình. Bắt chéo chân trong tư thế trẻ con, yên ắng nhưng gợi lên cảm giác đầy thương tổn, Tom nhìn xuống viên đá thủy tinh Murano màu xanh nép mình trong đôi bàn tay khum, có lẽ đang tưởng tượng ra một thế giới khác…

Trẻ em có khả năng tưởng tượng tuyệt vời, đặc biệt đối với các trường hợp bị hạn chế bởi bệnh tật hay khuyết tật. T-Rex mang đến một lối thoát cho những trí óc ấy, mang người bạn đồng hành nhỏ bé của mình vào cõi thần tiên với sải chân rung chuyển của con khủng long hùng mạnh nhất, dưới sự bảo vệ dữ dội của con mắt cyborg.

Được làm bằng thủy tinh Murano, con mắt lớn trên thân hình T-Rex cũng có chức năng như mặt số đồng hồ, hiển thị giờ và phút thông qua hai bàn tay cong được điều khiển từ trung tâm của bộ phận huyết quản.

Có thể thấy, T-Rex là phép ẩn dụ cho các yếu tố duy trì sự tồn tại hàng ngày của một đứa trẻ kém may mắn: trí tưởng tượng bay xa để nuôi dưỡng tinh thần và tiến bộ khoa học vào một ngày nào đó. Những yếu tố tượng trưng này càng được củng cố nhờ bản chất cơ học của đồng hồ, được chế tạo theo truyền thống chế tạo đỉnh cao.

Vận hành trong cỗ máy 201 thành phần là bộ máy cơ lên dây cót bằng tay được L’Epee 1839 sản xuất toàn bộ: giờ và phút được điều chỉnh bởi bánh xe cân bằng ở 2,5Hz (18.000vph), lấy năng lượng từ thùng cót đơn có khả năng dự trữ năng lượng lên đến 8 ngày. Thời gian được cài đặt nhờ một chìa khóa khớp với trung tâm mặt số Murano, trong khi mức năng lượng dự trữ được duy trì riêng biệt với cùng chìa khóa phía sau bộ máy.

T-Rex được chế tạo chủ yếu từ đồng thau mạ đồng, đồng, thép không gỉ và kính Murano, độ bền và độ tương phản của vật liệu khiến việc tạo ấn tượng cân bằng với thiết kế táo bạo trở thành một thách thức. Mặc dù hoàn toàn cố định về vị trí, hai chân của T-Rex vẫn được thiết kế đặc biệt để tạo cảm giác về năng lượng và chuyển động. Sự kết hợp giữa các bề mặt được phun cát và đánh bóng tạo nên vùng ánh sáng tương tác với cơ thể của T-Rex, giúp đồng hồ trông có vẻ nhẹ nhàng, nhanh nhẹn hơn, sẵn sàng đồng hành cùng chủ nhân nhỏ bé đến một vùng đất nơi bệnh tật không tồn tại.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Khả năng hiển thị: Giờ và phút

Kích thước: cao 308mm x 258mm x 178mm

Khối lượng: Xấp xỉ 2kg

Chất liệu: Đồng thau mạ đồng, đồng, thép không gỉ và kính Murano

Kỹ thuật hoàn thiện: phun cát, chải satin và đánh bóng

Bộ máy: Do L’Epee 1839 thiết kế và sản xuất toàn bộ; 8 ngày dự trữ năng lượng


 
Back to top