Highlight

SIHH Hanoi 2019 – Triển lãm trăm tỷ của các siêu đồng hồ thế kỷ 21

Từ Geneva đến Hà Nội, các tuyệt tác cơ khí một lần nữa được phô diễn trước mắt giới mộ điệu. Từ ngày 1 đến ngày 3/3/2019, những sáng tạo mới nhất từ SIHH sẽ góp mặt trong sự kiện chưa từng có tiền lệ tại Việt Nam: SIHH Hanoi 2019.

Feb 27, 2019 | By Hai Yen Ho

 

Thế kỷ 21 có thể được xem như kỷ nguyên của công nghệ. Kỹ thuật mới được áp dụng trong hầu hết các lĩnh vực sản xuất. Công nghệ đã và đang thay đổi bộ mặt của thế giới chúng ta đang sống. Từ những tòa nhà tỷ đô với kiến trúc hiện đại, các siêu phi cơ bay lượn trên bầu trời, đến ngôi nhà chúng ta sở hữu. Và chiếc đồng hồ trên cổ tay cũng không ngoại lệ.

Thế giới đồng hồ đang chuyển động theo dòng chảy thời đại. Bên cạnh một số hãng giữ phong cách truyền thống, nhiều hãng khác đã áp dụng công nghệ kỹ thuật mới nhất vào chế tác, và tạo ra siêu phẩm cho thế kỷ 21.

Các tạo phẩm này có 2 đặc điểm:

– Thiết kế mới mẻ, hiện đại, mang tính cách mạng.

– Sở hữu các tính năng rất đặc biệt, chỉ được hiện thực hóa nhờ áp dụng công nghệ mới.

Về “Salon International de la Haute Horlogerie” (SIHH)

SIHH là triển lãm thường niên, cao cấp nhất của đồng hồ Thụy Sỹ, nơi giới thiệu các xu hướng mới nhất và đồng hồ đặc sắc nhất. Triển lãm chỉ dành cho khách mời và chỉ mở cửa 02 ngày cuối cùng cho khách tham quan với giá vé 70 CHF (khoảng 1,6 triệu đồng).

Đây thực sự là ngày hội của ngành đồng hồ Thụy Sĩ. Không thương mại và có chủ đề rộng như BaselWorld, SIHH đặc biệt tôn vinh đồng hồ siêu phức tạp, siêu chức năng và tác phẩm độc bản.

Về SIHH Hanoi 2019

Từ Geneva đến Hà Nội, các “quái kiệt” sẽ góp mặt trong một sự kiện lịch sử: SIHH Hanoi 2019 – nơi trưng bày những cỗ máy khủng nhất, những con “quái vật” của ngành đồng hồ cơ khí.

Bắt đầu từ ngày 01/03/2019 tại biệt thự Miluxe – sứ giả của những thương hiệu xa xỉ – SIHH Hanoi 2019 sẽ có hai ngày mở cửa cho giới mộ điệu tham quan trong hai ngày 02-03/03/2019.

Đây sẽ là sự kiện lịch sử đối với giới sưu tầm, người chơi, người yêu sự tỉ mỉ nhẫn nại của các bộ máy cơ khí. Trên góc độ thương mại, SIHH Hanoi 2019 cũng là cơ hội hiếm có để giới truyền thông và các nhà kinh doanh Việt Nam gặp gỡ trực tiếp nghệ nhân, CEO và Giám đốc các thương hiệu – những người đứng sau một ngành nghề thuộc loại đặc biệt nhất thế giới.

Sự kiện triển lãm lịch sử này do MiluxeWOW – ấn phẩm hàng đầu về đồng hồ cao cấp – phối hợp tổ chức.

Các tuyệt tác góp mặt trong SIHH Hanoi 2019

Speake-Marin Minute Repeater Flying Tourbillon Légèreté

Đây là một trong những chiếc đồng hồ độc bản phức tạp nhất thế giới, kết hợp 3 tính năng đỉnh cao nhất vào trong một bộ máy kích thước nhỏ bé: Flying Tourbillon, Minute Repeater và Automaton. Thân vỏ chế tác hoàn toàn từ Sapphire (vật liệu cứng thứ 2 sau kim cương) cho phép nhìn thấy toàn bộ hơn 400 chi tiết của bộ máy. Nếu như chỉ vài năm trước, việc chế tác vỏ bằng sapphire là điều không tưởng do sapphire quá cứng và giòn dễ vỡ, thì ngày nay đã đươc hiện thực hóa nhờ công nghệ thế kỷ 21.

Giá bán: 10 tỷ VND.

SPEAKE-MARIN MINUTE REPEATER FLYING TOURBILLON LÉGÈRETÉ

HYT H2O

Để có thể hiển thị thời gian bằng chất lỏng, cơ chế độc quyền duy nhất trên thế giới, HYT đã áp dụng công nghệ của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA): chất lỏng không bị biến đổi bởi nhiệt độ. Bộ máy cơ khí 100% điều khiển hai pít tông bơm và thu hồi chất lỏng chính xác đến từng giây. Bộ máy được chế tác bởi Renaud et Papi, xưởng chế tác đứng đằng sau những chiếc đồng hồ Richard Mille và AP concept.

Giá bán: 2.99 tỷ VND.

HYT H2O TIME IS FLUID

De Bethune DB28 Tourbillon Deadbeat Seconds

Mẫu đồng hồ hiện nắm giữ kỷ lục thế giới về cơ chế tourbillon nhẹ nhất của DeBethune, cơ chế nhỏ bẳng chiếc cúc áo bao gồm 63 chi tiết và nặng tổng cộng 0.2 gram, trong đó có những chi tiết chỉ nặng vài phần nghìn gram. Cơ chế tourbillon này tuy đạt được nhờ công nghệ chế tác siêu tinh xảo, nhưng vẫn cần kỹ thuật thượng thừa của nghệ nhân để lắp ráp.

De Bethune được coi là Abraham-Luis Breguet của thế kỷ 21. Với những phát minh của mình (vào thế kỷ 18) Breguet là một trong những ông tổ nổi tiếng nhất của nghê thuật chế tác đồng hồ cao cấp. Trong vòng 200 năm, ngành đồng hồ cơ khí tận hưởng các thành quả dựa trên các phát minh của Breguet nhưng không có bất cứ một cải tiến nào đáng kể, cho đến khi Debethune áp dụng các kỹ thuật tiên tiến nhất để nâng tầm trái tim của đồng hồ – bộ vành tóc (với những chuyển động giống trái tim, bơm năng lượng cho các bánh xe, kim, cơ cấu đồng hồ khác).

Những phát minh của De Bethune góp phần thúc đẩy các hãng lớn như Patek Phillippe, Rolex chi hàng chục triệu USD nghiên cứu hoàn thiện bộ máy. Tuy nhiên, không hãng nào đạt được thành quả như những gì như De Bethune đã và đang thực hiện.

DE BETHUNE DB28 TOURBILLON DEADBEAT SECONDS

 Armin Strom Dual Time Resonance Sapphire

Điên rồ hơn cả Tourbillon là cơ chế hiệu chỉnh độ chính xác bằng cộng hưởng của Armin Strom, hai cơ cấu bộ vành tóc (escapement) hoạt động riêng rẽ nhưng tự đồng bộ với nhau bằng cộng hưởng dao động. Trong lịch sử 500 năm của đồng hồ, chỉ 4 nghệ nhân có khả năng tạo ra siêu phẩm này, do việc chế tác, lắp ráp đòi hỏi chính xác tuyệt đối mới có thể tạo ra cộng hưởng (trong tự nhiên, cộng hưởng chỉ xảy ra ngẫu nhiên, việc biến đổi cơ chế ngẫu nhiên này thành một hoạt động thường xuyên là một điều kỳ diệu bí mật của công nghệ chế tác đồng hồ cao cấp). Chiếc đồng hồ này được đặt trong thân vỏ sapphire trong suốt.

Giá bán: 6.6 tỷ VND.

ARMIN STROM DUAL TIME RESONANCE SAPPHIRE

Christopher Claret X-Trem 1

Bậc thầy của các bậc thầy Christopher Claret giới thiệu tại triển lãm này chiếc đồng hồ Ma thuật X-Trem 1. Đây là mẫu đồng hồ cơ khí 100%, điều khiển hai viên bi hiển thị thời gian. Điều đặc biệt là hai viên bi này lơ lửng, không kết nối với bất cứ chi tiết nào khác, bí thuật của nghệ thuật đồng hồ thế kỷ 21.

CHRISTOPHE CLARET XTREM-1

Trong triển lãm này Claret cũng giới thiệu chiếc Margot, chiếc đồng hồ đoạt giải “Đồng hồ nữ phức tạp nhất” của giải thưởng GPGH – giải Oscar của đồng hồ Thụy Sỹ. 

CHRISTOPHE CLARET MARGOT

H. Moser & Cie 

Bên cạnh những đồng hồ thiết kế phức tạp, triển lãm còn giới thiệu những chiếc Moser thanh lịch và tối giản. Thương hiệu H. Moser & Cie đã 200 năm tuổi, là một trong những ông tổ của đồng hồ Thụy Sỹ, nhưng lại rất nổi tiếng với những concept watch trẻ trung, nhiều khi gây tranh cãi. Gần đây nhất là chiếc concept watch không kim, không cọc số, nghe giờ bằng tai, hình dáng giống Apple Watch, có giá 8 tỷ VND (chiếc này đã bán nên không đem sang triển lãm này). Moser là điển hình cho phong cách contemporary classic, kết hợp giữa kỹ thuật chế tác truyền thống với thiết kế pha lẫn cổ điển và đương đại.

H. MOSER & CIE SWISS ALP WATCH CONCEPT BLACK

Hautlence

Hautlence với thiết kế lấy cảm hứng từ kiến trúc, với mặt số hình tổ ong, cơ chế hiển thị giờ flying hour, không dùng kim như đồng hồ truyền thống, kết hợp cơ chế tourbillon với 70 chi tiết nặng khoảng 3 gram. Đại sứ thương hiệu của thương hiệu Hautlence chính là ngôi sao bóng đá Eric Cantona, người cũng góp công sức vào một số mẫu thiết kế Hautlence. Những người yêu đồng hồ và bóng đá chắc hẳn sẽ rất mong đợi một ngày được đón Cantona sang Việt Nam giới thiệu những mẫu Hautlence.

HAUTLENCE HL VAGABONDE TOURBILLON

Hautlence Vortex với bộ máy chạy bằng dây xích thay cho bánh răng, tourbillon xoay ba chiều. Kim phút sử dụng cơ chế hồi “retrograde”.

HAUTLENCE VORTEX GAMMA


 
Back to top