Highlight

SIHH 2019: Jaeger-LeCoultre chế tạo đồng hồ Tourbillon đa trục thứ 5

Chưa dừng lại ở đó, siêu phẩm Master Grande Tradition Gyrotourbillon Westminster Perpétuel của Jaeger-LeCoultre còn chứa đựng hai tính năng phức tạp khác.

Jan 19, 2019 | By Hai Yen Ho

Chỉ cần liếc mắt sơ qua chiếc Master Grande Tradition Gyrotourbillon Westminster Perpétuel, chúng ta đều có thể biết rằng đó là một tạo phẩm phức tạp từ haute horlogerie, với phần lớn cơ chế được phô bày ngay trên mặt số. Dễ thấy nhất chính là gyrotourbillon hình cầu, là mẫu tourbillon đa trục thứ năm từ JLC được tinh giảm kích thước để có thể đi cùng các tính năng khác mà vẫn nằm gọn trong phần vỏ 43mm x 14.08mm.

Tiếp đến chính là cơ chế điểm chuông. Tuy nhiên, đây không phải chỉ là bộ điểm chuông thông thường, mà được thiết kế với bốn búa gõ để  tạo nên tiếng chuông Westminster thánh thót, giai điệu quen thuộc từ tháp đồng hồ Big Ben tại Cung điện Westminster, London. So với các bộ điểm chuông “tiêu chuẩn” khác, kiểu điểm chuông này đã được nâng tầm lên rất nhiều.

Và cuối cùng, đồng hồ còn sở hữu cơ chế lịch vạn niên với khả năng hiển thị thứ, ngày, tháng và năm.

Khi được lật ngược, mặt sau của đồng hồ thậm chí còn hé lộ nhiều điều hấp dẫn hơn, cho thấy hoạt động của tourbillon cũng như bộ điểm chuông, sử dụng lực ma sát và lực hướng tâm để điều chỉnh tốc độ mà thời điểm chuông ngân.

Ngoài ra, cỗ máy thời gian này còn có cơ chế lực không đổi kéo dài một phút, để cung cấp năng lượng cho tourbillon đa trục, vốn là cơ chế tiêu hao rất nhiều năng lượng. Cơ chế cụ thể này được gọi là remontoir d’egalite, và được hỗ trợ bởi lò xo chính nhằm đảm bảo rằng hệ thống chạy giờ nhận được đủ năng lượng ngay cả khi chưa đến lượt lên dây cót tiếp theo. Điều này giúp đồng hồ giữ được biên độ ổn định, là một phần quan trọng của việc duy trì tính đồng bộ trong hoạt động của bộ máy.

Với Master Grande Tradition Gyrotourbillon Westminster Perpétuel của Jaeger-LeCoultre, sự xuất hiện của tourbillon đa trục kết hợp cùng hai tính năng phức tạp chính là sự tái khẳng định đẳng cấp JLC, khi đạt đến đỉnh cao của kỹ nghệ chế tác đồng hồ cao cấp. Xét cho cùng, đây chính là nhà chế tác lừng lẫy đã tạo nên 1,200 bộ máy trong vòng 186 năm với hơn 180 kỹ thuật khác nhau liên quan đến đồng hồ – đẳng cấp đã đưa JLC lên đỉnh “historic maisons”.

Thông số kỹ thuật

Bộ máy: Máy lên dây cót tay Calibre JLC 184, dự trữ năng lượng 52 giờ
Vỏ: 43mm bằng vàng trắng, độ dày 14,08mm
Mặt số: Phủ men guilloché màu xanh hoặc xử lý hạt bạc
Khả năng chống nước: 30m
Dây đeo: Da cá sấu xanh


 
Back to top