Highlight

SIHH 2019: H. Moser & Cie. lược bỏ kim trên đồng hồ điểm chuông Tourbillon

Vẫn giữ vững tinh thần tối giản, chiếc đồng hồ mở màn triển lãm SIHH 2019 đến từ H. Moser & Cie. đã tạo nên điểm nhấn đặc sắc khi được lược bỏ toàn bộ hiển thị giờ trên mặt số đồng hồ.

Jan 19, 2019 | By Hai Yen Ho

Cơ chế điểm chuông ban đầu được dành cho việc nhận biết thời gian trong bóng tối, khi bạn không thể nhìn thấy mặt số của đồng hồ. Với tiếng chuông ngân vang, chiếc đồng hồ sẽ thể hiện thời gian qua đôi tai người dùng thay cho mắt thông thường. Tuy nhiên, mẫu đồng hồ Swiss Alp Watch Concept Black của H. Moser & Cie. lại là kiểu đồng hồ điểm chuông mà người dùng không bao giờ nhận biết được thời gian bằng mắt, dù trong thời điểm ban ngày hay nửa đêm.

Vốn nổi tiếng với nhiều phát kiến mới lạ trong chế tạo đồng hồ, mặt số tối giản, được lược bỏ toàn bộ logo hay các mục chỉ giờ, giờ đây, H. Moser & Cie. đã tiến thêm bước nữa với việc loại bỏ toàn bộ phần còn lại khỏi mặt số đồng hồ. Tất nhiên là trừ bộ tourbillon “bay”.

Với kích thước 45,8mm x 39,8mm và độ dày 11mm, Swiss Alp Watch Concept Black được liệt vào mẫu đồng hồ ngoại cỡ, đặc biệt là khi kích thước này còn được khuếch đại hơn nhờ chất liệu platinum. Mặt số màu đen bóng hoàn hảo, không bị phân tách bởi bất kỳ chữ số, kim hay mục chỉ thời gian nào. Tùy thuộc vào cách ánh sáng chiếu vào, mà mặt số đen tạo cảm giác như tấm gương phản chiếu hay là một khoảng không hun hút.

Thứ duy nhất được hé lộ tại mặt trước đồng hồ chính là tourbillon “bay” tại vị trí 6 giờ, quay một lần mỗi phút với cầu nối khung xương. Bộ máy tourbillon với khả năng dự trữ năng lượng lên đến 90 giờ có thể được chiêm ngưỡng trọn vẹn khi lật ngược đồng hồ. Calibre HMC 901 là một bộ máy đẹp hình chữ nhật, được hoàn thiện mượt mà với nhiều đường sọc chéo. Để tạo nên bộ máy đặc biệt này, H. Moser & Cie. hợp tác với nhà sản xuất Hautes Complications SA (MHC), đơn vị tạo ra nhiều hệ thống điểm chuông cho các thương hiệu lớn. HMC 901 là bộ máy độc quyền dành cho H. Moser & Cie., mà thương hiệu cũng tham gia chế tác.

Sở hữu phần nhìn rất ấn tượng, sản phẩm mới nhất đến từ H. Moiser & Cie. lại gặp phải vấn đề quan trọng khác: làm thế nào để người dùng điều chỉnh được thời gian, khi thứ duy nhất giúp họ xác định được giờ chỉ là tiếng điểm chuông? Câu trả lời, hóa ra lại là điều tạo nên sức hấp dẫn lớn nhất cho chiếc đồng hồ này.

Tại Swiss Alp Watch Concept Black, bộ máy được chế tạo đặc biệt để khi xoay núm vặn đủ một vòng theo một hoặc hai hướng, đồng hồ sẽ nhảy lên một giờ. Nếu nhìn kỹ, trên núm vặn có một dấu tích nhỏ màu đen, mà khi đẩy nhẹ núm vặn ra phía ngoài, trên đó sẽ hiện ra thêm 12 dấu tích khác. Mỗi dấu biểu trưng cho 5 phút, giúp bạn nhận ra được mình đang điều chỉnh kim phút (vô hình) đến đâu.

Nói một cách ngắn gọn, để điều chỉnh thời gian, hãy kích hoạt cơ chế điểm chuông bằng cần gạt bên trái đồng hồ để xác định thời giờ, ghi nhớ, và xoay núm vặn dựa theo các dấu tích đến thời điểm chính xác. Bật cơ chế điểm chuông và nghe thêm lần nữa để xác nhận rằng mọi cài đặt đều ổn. Đơn giản, nhưng đòi hỏi sự khéo léo và kiên nhẫn nhất định.

Cũng cần nói thêm rằng, các sản phẩm điểm chuông từ H. Moser & Cie. đều là những tạo phẩm độc đáo, và bản này cũng không phải ngoại lệ. Sản phẩm hiện được bán với giá 350.000 đô la, một con số khá cao nhưng không đến mức vô lý.

 


 
Back to top