Highlight

Santos de Cartier một lần nữa được làm mới với bộ máy quartz tiện dụng

Chinh phục bầu trời và thách thức lực hấp dẫn: di sản táo bạo của phi công Alberto Santos-Dumont một lần nữa vút bay lên một tầm cao mới với bộ sưu tập Santos de Cartier vừa ra mắt.

Apr 01, 2020 | By Hai Yen Ho

Năm 1897, Alberto Santos-Dumont làm chấn động thế giới khi lái thử chuyến bay khinh khí cầu đầu tiên. Năm 1907, ông tiếp tục phát minh ra dòng máy bay cánh đơn Demoiselle. Nhờ quan sát nguyên tắc động lực học và kinh nghiệm từ các chuyến bay mạo hiểm, Alberto Santos-Dumont lần lượt thiết kế 22 cỗ máy bay, từ khinh khí cầu, trực thăng, máy bay cánh đơn và máy bay cánh kép. Những phát kiến vượt thời khiến ông được tôn vinh là một trong những huyền thoại hàng không, đưa loài người đến gần hơn với giới hạn bầu trời.

Câu chuyện về huyền thoại Santos-Dumont một lần nữa sang trang sau khi ông gặp gỡ Louis Cartier năm 1900. Chia sẻ về khó khăn khi kiểm tra thời gian bằng đồng hồ bỏ túi lúc lượn quanh bầu trời, ông được người bạn thân dành tâm sức phát minh ra chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên mang tên mình, tạo nên cuộc cách mạng trong nghệ thuật chế tác.

Được ra đời vào năm 1904, đồng hồ đeo tay chính là sản phẩm thử nghiệm của hai người bạn có tầm nhìn vượt thời, Louis Cartier và Alberto Santos Dumont. Khơi nguồn cảm hứng từ chuyển động, cả hai đã tạo nên hàng loạt dự án riêng, xác lập mối quan hệ mới mẻ giữa người và thời gian, đồng thời mở ra một kỷ nguyên hiện đại: kỷ nguyên của đồng hồ đeo tay.

Góc nhìn đương đại

Sự đơn giản. Tính thực tiễn. Nét đổi mới. Đây là ba nguyên tắc chính của Alberto Santos-Dumont, nhà tiên phong trong lĩnh vực hàng không đã đặt mua chiếc đồng hồ đeo tay hiện đại đầu tiên từ Louis Cartier vào năm 1904. Vị trí gắn liền với cổ tay mang đến tính tiện dụng to lớn khi có thể cung cấp thông tin về thời gian cho phi công trong suốt chuyến bay.

Với vẻ ngoài phóng khoáng, tiện dụng và khúc chiết, huyền thoại về đồng hồ Santos de Cartier đứng vững trong thế giới đồng hồ suốt nhiều thập niên qua sau khi được chế tác, đến mức vượt khỏi tầm ảnh hưởng từ hình ảnh của Alberto Santos-Dumont. Xuất hiện vào kỷ nguyên của công nghệ – kỹ thuật, Santos de Cartier sở hữu các tính năng phản chiếu tinh thần về tốc độ và tiến bộ của thời đại, cùng thiết kế đặc trưng cho kỷ nguyên hiện đại.

“Tôi luôn bị cuốn hút bởi sự giản đơn”, Alberto Santos-Dumont

Năm 2019, phiên bản mới của Santos de Cartier tiếp tục được ra đời, giữ đúng triết lý của nguyên mẫu qua tinh thần sáng tạo, linh hoạt thích ứng với những đổi thay thời đại. Hình dạng vuông không thay đổi của nó gợi nhớ đến dạng thức hình học tinh tế và đối xứng được yêu thích tại Paris thời bấy giờ, phản chiếu bốn góc nhọn của tòa tháp Eiffel.

Là một cuộc cách mạng thiết kế đầu những năm 1900, đồng hồ đã đi ngược thời gian khi thể hiện các dấu ấn thiết kế nổi bật của thời hiện đại, với các đường thẳng được bo góc phá vỡ hình thức tròn của đồng hồ bỏ túi. Thiết kế tinh khiết, mặt số vuông với ốc vít được làm lộ có chủ ý cùng dây đeo tiện lợi cho mọi vận động một lần nữa khẳng định tính chất luôn hướng về phía trước của Santos-Dumont.

Bên cạnh đó, phiên bản mới giữ nguyên 8 chiếc đinh ốc trên vòng đệm, như tái hiện phần nào tinh hoa cấu trúc thép cơ học trong kiến trúc đương đại. Thiết kế vòng đệm được cải tiến để hỗ trợ tương tác giữa vỏ ngoài và dây đeo, đồng thời làm nổi bật phong cách năng động của đồng hồ. Đồng hồ được thiết kế tỉ mỉ để vừa vặn tuyệt đối trên cổ tay, tối ưu hóa khả năng vận hành và mang lại cảm giác thoải mái cho người đeo.

Tiết giản vừa vặn với dây đeo làm từ da cá sấu, đồng hồ Santos-Dumont mới vẫn đúng với sự sang trọng của nguyên bản năm 1904. Với vỏ ngoài bằng vàng, vàng và thép hoặc thép, đồng hồ hiển thị thời gian với các chữ số La Mã, được trang trí bằng các loại ốc vít, núm vặn đính cabochon xanh, tất cả các yếu tố tạo nên di sản của dòng đồng hồ cổ điển này.

Năm 2019, Cartier đã tăng cường tính khả năng ứng dụng của đồng hồ bằng cách mang đến bộ máy quartz hiệu suất cao với khả năng tự điều khiển lên đến khoảng 6 năm – gấp đôi so với các bộ máy truyền thống. Để đạt được kỳ tích này, nhà snar xuất của Cartier đã làm lại và thay đổi kích thước của bộ máy để giảm mức tiêu thụ năng lượng, đồng thời kết hợp điều này với pin hiệu suất cao.


 
Back to top