Highlight

Patek Philippe Ref. 5212A-001: Siêu phẩm thời gian với lịch tuần

Là tác phẩm mới nhất thuộc dòng Calatrava, Ref. 5212A-001 là thể thức nhuần nhị của vẻ ngoài lịch lãm kiểu cổ điển cùng tính năng phức tạp với hiển thị lịch tuần.

Jul 31, 2019 | By Hai Yen Ho

Giữ vững truyền thống của thương hiệu, tại triển lãm Baselworld 2019, Patek Philippe mang đến 15 mẫu đồng hồ tuyển chọn, trong đó có 10 mẫu mới cho nam và 5 mẫu mới cho nữ. Nổi bật trong số này là các cỗ máy lên dây cót tự động kèm tính năng phức tạp, như Ref. 5520P-001 Alarm Travel Time được làm bằng bạch kim kết hợp cơ chế hai múi giờ độc quyền với báo thức 24 giờ theo kiểu chuông cổ điển. Cơ chế tinh túy này có được nhờ bộ máy tích hợp nhiều chức năng được công nhận bởi 4 bằng sáng chế.

Bên cạnh đó, thương hiệu đồng hồ hàng đầu trên thế giới cũng trưng bày chiếc Grandmaster Chime – mẫu đồng hồ đeo tay phức tạp nhất từ Patek Philippe với 20 tính năng. Cỗ máy kết hợp cả sức mạnh cơ học và vẻ ngoài thanh lịch trong phiên bản vàng trắng với hai mặt số opaline màu xanh (Ref. 6300G-010).

Ngoài ra, đây cũng là lần đầu Patek Philippe ra mắt phiên bản đầu tiên trong phân khúc đồng hồ lịch: bên cạnh thứ và ngày, cơ chế lịch hàng tuần cũng hiển thị số tuần trong năm. Đó chính là Ref. 5212A-001 Calatrava làm từ thép không gỉ có bộ máy tự động hoàn toàn mới với hiệu suất tối ưu.

Riêng về chức năng lịch, Patek Philippe đã phát triển thành công nhiều dạng hiển thị lịch, từ ngày xuất hiện qua ô nhỏ đến lịch vạn niên siêu phức tạp được lập trình khả năng hiển thị đến thế kỷ 28. Suốt một thời gian dài, lịch vạn niên chính là điểm đặc trưng riêng biệt của nhà sản xuất này. Trong khi đó, từ khi được ra mắt năm 1996, lịch năm của Patek Philippe đã làm dấy lên một cuộc cách mạng nhỏ khi chỉ cần được điều chỉnh một lần vào mỗi năm.

Năm 2013, Ref. 5200 Gondolo “8 Days, Day & Date Indication” được chào đón như nét cách tân hấp dẫn với khả năng hiển thị thứ và ngày tức thời. Năm 2019, kỹ nghệ chế tác đồng hồ của Patek Philippe thậm chí đi xa hơn khi mở rộng bộ sưu tập các cỗ máy thời gian đa tính năng được bổ sung lịch tuần để hiển thị số thứ tự của các tuần trong năm.

Vào thời điểm hiện tại, lịch tuần có lẽ là chức năng không còn quá cần thiết trong công việc (dù vẫn được sử dụng nhiều trong lĩnh vực tài chính và kế toán). Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng đây vẫn là tính năng rất thú vị, đặc biệt là khi nó được thể hiện trên thiết kế mặt số kiểu vẽ tay.

Với 5212A, Patek Philippe sử dụng đến 5 chỉ báo tại trung tâm mặt số: hai kim có đầu dạng búa đỏ chỉ các thứ trong tuần và số thứ tự tuần, đồng thời hiển thị luôn phần tháng trong năm. Bên cạnh đó là kim dạng Dauphine bằng vàng trắng được làm đen chỉ giờ, phút và giây. Ngày được thể hiện theo cách thức truyền thống tại vị trí 3 giờ. Nhờ đó, mẫu đồng hồ mang đến lượng thông tin phong phú về thời gian, trong lối thiết kế tối ưu hóa chữ, số và ký hiệu, để tạo nên ấn tượng cổ điển và vô cùng thanh lịch.

Hiệu ứng này đến nhờ sự lựa chọn chữ số của Patek Philippe, một sáng tạo riêng biệt đến từ chữ viết tay của một nhà thiết kế. Được in ấn cẩn thận bằng màu đen, loạt chữ viết thủ công mang đến nét riêng đậm chất thơ cho mặt số của Ref. 5212, gợi nhắc lại những tháng năm quá khứ, khi những điều quan trọng vẫn được viết bằng tay trên mặt giấy.

Khác biệt với hầu hết tạo phẩm thời gian khác, điều không thể phủ nhận ở mẫu đồng hồ này là vẻ đẹp hoàn hảo đến từ chính sự thiếu hoàn hảo, đủ để gây ấn tượng với bất cứ ai vốn quen với kiểu mặt số đi kèm ký tự in (nghĩa là toàn bộ lượng đồng hồ còn lại trên thế giới).

Bên cạnh đó, 5212A còn rất đáng chú ý với việc là chiếc Calatrava phiên bản làm từ thép không gỉ, là mẫu đầu tiên kể từ chiếc Calatrava 5522A năm 2017. Nhưng nếu xét đến việc 5522A là mẫu có phiên bản giới hạn, 5212A có thể là được xem như series đồng hồ Calatrava thép đầu tiên từ Patek Philippe trong hơn 40 năm qua.

Đồng hồ được cung cấp năng lượng bởi bộ máy tự động hoàn toàn mới hoạt động với tần số 4Hz: 26-330 S C J SE, được thực hiện dựa trên calibre 324, với khả năng dự trữ năng lượng trong vòng tối đa 45 giờ. Để hỗ trợ chức năng lịch tuần, Patek Philippe đã phát triển cơ chế “bán tích hợp” gồm 92 bộ phận chỉ cao 1.52mm, có cơ chế chuyển về trạng thái an toàn trong trường hợp gặp sự cố, cho phép điều chỉnh nhanh thời gian tại mọi thời điểm trong ngày.

Bên cạnh đó, bộ máy còn kế thừa những thành quả từ dự án nghiên cứu cấp cao của Patek Philippe, với bánh răng giây ở vị trí trung tâm và friction spring (lò xo ép xuống bánh răng) được thay thế để giảm ma sát và rung động, giúp làm giảm độ rung trên các bánh răng lớn. Ngay cả khi kết hợp rotor trung tâm bằng vàng 21k, bộ máy này vẫn chỉ cao 4.82mm, vừa vặn đặt trong vỏ thép 40mm để phù hợp với mọi kích cỡ tay.

Cũng giống như toàn bộ mẫu Calatrava khác, 5121A sở hữu phần vỏ dáng thanh lịch với vấu có bậc theo kiểu Art Deco.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT:

Vỏ ngoài: Thép không gỉ 40mm; khả năng chống nước 30m

Bộ máy: Máy lên dây cót tự động 26-330 S C J SE; 35 đến 45 giờ dự trữ năng lượng

Mặt số: Opaline ánh bạc đi kèm ký tự đen

Dây đeo: Da bê khâu tay màu nâu nhạt


 
Back to top