Highlight

Omega Seamaster Diver 300M: Tiếp nối huyền thoại của siêu điệp viên James Bond

Nick Foulkes sẽ gặp Q trong chiếc đồng hồ mới nhất của Omega, món đồ chơi mới dành cho siêu điệp viên Bond trong No Time to Die. 

Apr 20, 2020 | By Hai Yen Ho

Tôi đang ngồi trong phòng họp tại trụ sở chính của Omega ở Bienne, bên kia bàn là Petros Protopapas, người đứng đầu mảng di sản của thương hiệu đồng hồ, hay có thể xem tương đương với Q, nhà cung cấp các món đồ công nghệ cho 007.

Có vẻ giống Desmond Llewelyn hơn Ben Whishaw, Protopapas là một người ăn mặc bảnh bao với áo khoác vải tuýt và thắt nơ, say sưa thể hiện kiến thức với sự nhiệt tình quá mức. Nếu bạn muốn biết số lượng răng cưa trên núm vặn của mẫu đồng hồ hàng hiếm Omega Speedmaster Ref 1435.022-68 từ cuối những năm 1960, anh sẽ cho bạn biết (con số này là 24). Mức độ chi tiết tôi đang được cung cấp trong một cuộc họp ngắn về đồng hồ Bond mới nhiều đến nỗi tôi chỉ muốn được nghe câu “Giờ thì chú ý này, 007!”.

Phần lớn sức mạnh của các bộ phim Bond nằm ở các công cụ chuyên dụng; điều này không còn là bí mật mà đã là một phần không thể thiếu của các pha hành động và sẽ luôn như vậy – tiểu thuyết được rải đầy tên thương hiệu. Cho dù là một chiếc Bentley siêu sang, cặp khuy măng sét Cartier hay chiếc quạt của Vent-Axia, Ian Fleming luôn muốn có những thương hiệu trong đó.

Từ một người đàn ông Rolex, Bond đã bước vào kỷ nguyên kỹ thuật số và ngay từ năm 1981, anh ta đã thử nghiệm một chiếc smartwatch, nhận cuộc gọi từ Thủ tướng Thatcher ở cuối For Your Eyes Only . Nhưng kể từ khi các hợp đồng thương hiệu khởi động lại cách đây một phần tư thế kỷ, Bond đã luôn đeo Omega – và mỗi khi có một phiên bản mới của 007, doanh số của Omega lại tăng đột biến.

Bond đã trở thành một phần của Omega, đến nỗi vào năm 2017, thương hiệu cho ra mắt đồng hồ Bond khi không có phim nào được trình chiếu. Đồng hồ của Bond lúc này là một chiếc Seamaster với logo hình súng 007 trên kim giây và dây đeo NATO màu xanh, đỏ và xám, được phát hành với số lượng giới hạn 7.007 chiếc. Năm ngoái cũng không có phim Bond, nhưng điều đó không ngăn được Omega phát hành đồng hồ để kỷ niệm 50 năm lần xuất hiện duy nhất của George Lazenby với tư cách là Bond trong phim Majesty’s Secret Service, được hoàn thiện với huy hiệu của Bond và hình ảnh khẩu súng trường.

Nhưng những chiếc đồng hồ này chỉ là gạch lót đường, đợi chờ Bond trở lại vào năm 2020, năm của No Time to Die và Omega sẽ phát hành Seamaster 300M, một trong những chiếc đồng hồ Bond thú vị nhất, phần lớn là do nó không có bất kỳ chi tiết nào liên quan đến Bond cả. Chắc chắn đó là đồng hồ Omega, nhưng sẽ không nòng súng, không logo 007, không tên phim – đây là chiếc đồng hồ có thể tự bán mà không cần quá dựa vào siêu điệp viên hư cấu của Fleming.

Với vỏ và dây đeo bằng titan Lớp 2, cộng với dạng hình học mới cho mặt kính sapphire bên trên, đồng hồ có mặt số bằng nhôm màu nâu đen nhiệt đới với mặt số có kim và cọc số phủ dạ quang mang lại cảm giác cổ điển, tuy rằng nó rất hiện đại.

Chỉ có duy nhất chi tiết hình mũi tên quân đội trên mặt số, cho thấy rằng đây là Seamaster Diver 300M với bản nâng cấp retro.” Ý tưởng là để chúng ta nhìn lại truyền thống, vì Omega có một lịch sử lâu đời trong việc việc nhận thông số kỹ thuật từ Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh, sản xuất đồng hồ và giao chúng cho MoD”, Protopapas giải thích, một chút tiết lộ về mối liên hệ giữa Omega và quân đội.

Pheon xuất hiện một lần nữa với các con số được phân tách bằng dấu chéo về phía trước – một sự bắt chước từ các đồng hồ Omega chuyên được sử dụng cho quân đội. Bốn chữ số đầu tiên, 0552, có nghĩa là nó liên quan đến hải quân; 923 7697 là số cho đồng hồ lặn; chữ A biểu thị một chiếc đồng hồ có núm vặn bằng vít; 007 có lẽ không cần phải giải thích; và 62 là năm đầu tiên phim Bond được phát hành.

Sau khi Omega dùng dãy số mã hóa câu chuyện của chiếc đồng hồ, logo 007 được khắc ngay bên dưới lại hóa ra thừa thãi.

Vincent Pham 

 
Back to top